( Yeni ) – Khi luộc thịt, bạn cần tránh mắc phải những sai lầm khiến thịt kém ngon.
Chế biến thịt không đúng cách
Nhiều người chỉ rửa thịt bằng nước thường rồi cho vào nồi đun sôi mà bỏ qua bước sơ chế. Điều này làm cho thịt không ngon.
Trước khi luộc thịt, bạn cần cạo sạch lông trên da, dùng chanh và muối chà sạch để khử mùi hôi. Chanh và muối có tác dụng khử mùi, giúp miếng thịt thơm ngon hơn. Nếu không có chanh, bạn có thể dùng giấm thay thế.
Bạn không nên luộc miếng thịt lớn vì sẽ khó để thịt chín đều. Bên ngoài có thể mềm nhưng bên trong vẫn đỏ. Thịt nên được cắt thành những khối có kích thước vừa phải để giúp thịt chín nhanh.
Tùy theo món ăn và sở thích mà bạn có thể chọn miếng thịt lợn phù hợp. Thông thường, với thịt luộc, các bà nội trợ thường chọn thịt nạc chiên giòn, thịt chân giò heo, thịt bụng dưới có lẫn phần nạc và mỡ. Khi luộc sẽ không bị khô quá và không quá béo. Nếu dùng thăn luộc thì nên ngâm vào nước muối đường pha loãng (500ml nước pha 20-25 gam muối, 20-25 gam đường) rồi rửa sạch. Điều này sẽ giúp thịt luôn ngon và không bị khô.
Luộc thịt trong nước lạnh
Nhiều người cho thịt vào nồi nước lạnh rồi bắc lên bếp. Tuy nhiên, khi luộc thịt trong nước lạnh, nhiệt độ tăng dần sẽ đưa chất ngọt và dưỡng chất bên trong thịt vào trong nước. Như vậy thịt sẽ có màu nhạt. Chỉ nên luộc thịt trong nước lạnh khi bạn dùng nước đó để nấu nước dùng hoặc súp.
Để thịt có vị ngọt tự nhiên, bạn nên đun sôi nước trước khi cho thịt vào. Lúc này, nước nóng sẽ làm co da và các sợi thịt bên ngoài, giữ cho protein trong thịt không bị thoát ra ngoài. Khi nước sôi trở lại thì giảm lửa và đun cho đến khi thịt chín. Sau khoảng 15 phút, bạn có thể kiểm tra xem thịt đã chín hay chưa. Chỉ cần lấy một chiếc đũa và xiên qua miếng thịt. Nếu không thấy nước màu hồng chảy ra nghĩa là thịt đã chín. Tắt bếp, đậy nắp nồi, ngâm thịt vào nước nóng thêm vài phút để thịt ngấm nước. Đây cũng chính là bí quyết giúp miếng thịt không bị đỏ bên trong hoặc bề mặt không bị đen khi lấy ra.
Đun sôi với lửa lớn, khi sôi cho thêm nước lạnh vào
Một số người muốn thịt chín nhanh nên dùng lửa lớn trong khi nấu. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến thịt chín bên ngoài nhưng vẫn đỏ bên trong. Luộc thịt ở nhiệt độ cao cũng khiến nước bay hơi nhanh khiến nước bị cạn. Khi đó, chúng ta có thể cần thêm nước vào nồi đun sôi cho đến khi thịt chín. Lúc này nếu cho thêm nước lạnh vào thịt sẽ kém ngon.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt và xương vốn chứa rất nhiều protein và chất béo. Nếu nấu ở nhiệt độ cao, cho thêm nước sẽ khiến nhiệt độ giảm đột ngột và mỡ kết tủa, các khe hở trong thịt sẽ co lại khiến thịt dai và giảm độ ngọt.
Luộc thịt quá lâu
Một số người muốn thịt không bị đỏ bên trong nên luộc thịt rất lâu. Tuy nhiên, luộc càng lâu thì thịt càng khô và nhạt nhẽo. Việc luộc lâu cũng làm thay đổi chất dinh dưỡng trong thịt.
Lấy nó ra và cắt thịt ngay lập tức
Nếu thịt vừa luộc xong, lấy ra và thái ngay sẽ khiến hơi ẩm bay hơi, thịt bị sậm màu, thịt khô và xỉn màu.
Sau khi luộc chín, bạn nên ngâm thịt vào nồi nước nóng khoảng 5 – 10 phút để thịt ngấm nước.
Ngoài ra, một số người sẽ sử dụng phương pháp sốc nhiệt để thịt săn chắc hơn. Tức là sau khi luộc chín, thịt sẽ được vớt ra cho vào tô nước đá rồi ngâm cho nguội. Khi đó, thịt sẽ săn chắc hơn và dễ thái hơn.
Nếu muốn thái thịt dễ dàng hơn, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc chặt miếng thịt luộc (sau khi đã ngâm nước đá cho nguội) rồi cho vào tủ lạnh vài tiếng cho thịt săn lại, làm chín. dễ cắt lát hơn. Tạo các miếng mỏng, đều.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/5-sai-lam-khi-luoc-thit-khien-mieng-thit-vua-kho-vua-nhat-mat-dinh -duong-769237.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/5-sai-lam-khi-luoc-thit-khien-mieng-thit-vua-kho-vua-nhat-mat-dinh-duong- d392659.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]