(Yeni) – Rau, trái cây là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Một số loại rau rất giàu chất xơ và có đặc tính làm mát. Khi sử dụng đúng cách, chúng sẽ giúp tránh táo bón.
Quả bầu
Thành phần của bầu chứa tới 94% là nước. Loại quả này có giá trị calo thấp và giàu vitamin A, kali, magie và chất xơ.
Trong Đông y, mướp có vị hơi nhạt, tính mát (có tài liệu cho rằng có vị ngọt, tính lạnh), tính mát, giải độc, lợi tiểu, nhuận tràng. Nhưng người bị cảm hàn, khó tiêu nên hạn chế ăn uống vì dễ bị lạnh bụng. Bạn có thể nấu bầu bằng cách hấp, nấu canh hay hầm thịt đều ngon.
Giá
Theo Đông y, giá đỗ là vị thuốc tính mát, vị nhạt, hơi se, dùng thanh nhiệt, giảm hỏa, giải khát, lợi tiểu, tiêu hóa thức ăn, kích thích sinh lực.
Giá đỗ nành hay giá đỗ xanh có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu chất xơ, vitamin C, calo và chất béo. Chúng có tác dụng nhuận tràng và lợi tiểu. Thường xuyên ăn giá đỗ còn giúp làm đẹp da và trị đờm.
Bạn có thể ăn giá sống hoặc nấu canh, luộc, xào hoặc trộn làm salad. Bạn nên chọn những loại rau mầm còn tươi, chưa bị hư hỏng vì môi trường sống của chúng có độ ẩm cao rất dễ bị nhiễm vi khuẩn Salmonella hoặc E.coli gây ngộ độc với các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy hoặc nôn mửa.
Khi chế biến, bạn nên ngâm giá đỗ trong nước muối pha loãng, tránh xào giá đỗ với gan lợn vì đồng trong gan sẽ làm giảm lượng vitamin C có trong giá đỗ. Trẻ nhỏ, người già và người vừa khỏi bệnh nên ăn giá đỗ hấp.
củ cải
Củ cải đỏ hoặc củ cải trắng có thể ăn sống hoặc chế biến thành các món ăn. Theo Đông y, củ cải có vị ngọt, tính mát, vị cay, có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, long đờm. Lượng vitamin C cao trong loại củ này giúp làm đẹp da, làm sạch da và giảm huyết áp.
Bắp cải
Bắp cải có tính mát, vị ngọt, giúp thanh nhiệt, giải độc, dễ tiêu hóa, giàu chất xơ, giàu vitamin A, C. Với bắp cải, bạn có thể hấp hoặc luộc nhưng nên chọn mua loại có tính mát. được đảm bảo an toàn.
Bắp cải
Thường xuyên ăn bắp cải giúp cơ thể đào thải độc tố làm sạch hệ tiêu hóa. Một điều cần lưu ý là người mắc bệnh tuyến giáp nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng.
Bông cải xanh
Không chỉ chứa nhiều vitamin C, A, K, B9 (Folate), bông cải xanh còn chứa một số khoáng chất như kali, phốt pho, sắt và selen. Bên cạnh đó, bông cải xanh còn giàu chất xơ, hỗ trợ tuần hoàn, tốt cho người mắc bệnh tim mạch, cải thiện tình trạng thiếu máu, giảm cholesterol, giảm lượng đường trong máu.
Với bông cải xanh, bạn có thể nướng, xào, luộc, hấp hoặc hầm nhưng luộc hoặc hấp sẽ tốt hơn vì cách nấu này giúp duy trì giá trị dinh dưỡng.
Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung các loại trái cây như bơ, táo, chuối, đu đủ và uống đủ nước để hỗ trợ nhu động ruột giúp việc đi tiêu dễ dàng hơn. Nếu có bệnh lý tiềm ẩn hoặc táo bón dai dẳng không cải thiện, kèm theo các triệu chứng như tiêu chảy ra máu thì nên đến bệnh viện để khám và điều trị.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/6-loai-rau-qua-giau-chat-xo-giup-ngan-ngua-tao-bon-nen-an-hang -ngay-767795.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/6-loai-rau-qua-giau-chat-xo-giup-ngan-ngua-tao-bon-nen-an-hang-ngay- d391781.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]