Trong những “phiên bản” đá bào khắp thế giới, thì bingsu của Hàn và kakigori của Nhật Bản được biết đến nhiều nhất.
|
Cùng điểm danh những phiên bản đá bào khổng lồ mát lạnh, ngọt ngào giúp hạ nhiệt ngày hè khắp châu Á – Ảnh: X-com |
|
Ais kacang còn được gọi là ABC (viết tắt của cụm từ Air Batu Campur) là món tráng miệng phổ biến của Malaysia. Món ăn có đá bào, đậu đỏ, bắp ngọt, thạch rau câu, trái thốt nốt, cùng lớp siro được làm từ đường thốt nốt, hoa hồng… Một số biến thể của ais kacang cũng bao gồm sữa đặc giúp tăng thêm vị ngọt béo cho món ăn – Ảnh: Lifestyleasia |
|
Trong những năm gần đây, ais kacang đã trở nên phổ biến ngoài Malaysia và hiện được ưa chuộng ở các vùng khác của Đông Nam Á và ở một số nước phương Tây. Tại Việt Nam, bạn có thể thử món ăn này tại một số nhà hàng chuyên món Malaysia – Ảnh: Steemit |
|
Chendol hay cendol có thể được coi là “người anh em họ” khiêm tốn của món bingsu Hàn Quốc tại đảo quốc sư tử. Tại Singapore, món tráng miệng này thu hút thực khách với những sợi bột gạo màu xanh trơn mềm, nước cốt dừa, đường thốt nốt, đậu đỏ… – Ảnh: Lifestyleasia |
|
Một số quán chendol ngon nhất ở Singapore thường tìm cách biến tấu thêm hương vị của món ăn khi phủ thêm đậu đỏ, bắp ngọt, hạt attap, sầu riêng… – Ảnh: Lifestyleasia |
|
Món đá bào Thái Lan có tên là nam kang sai, ăn kèm với nhiều nguyên liệu khác nhau như trái cây, các loại thạch hoặc các viên bột nhỏ như trân châu – Ảnh: Thailandinsider
|
|
Những năm trước, nam kang sai có cách bài trí khác hẳn – thành phần khác trong món ăn đặt dưới đáy tô/ly đựng, tiếp đó mới cho đá xay lên trên. Song, khi các nền ẩm thực khác du nhập vào, hình ảnh minh họa trên website Thailandinsider cho món ăn này cũng có sự thay đổi nhất định. Một số quán, thành phần ăn kèm trong món ăn đã đảo lộn – đặt phía trên đá bào – Ảnh: Thailandinsider |
|
Baobing hay còn gọi là Tsua-bing của Đài Loan (Trung Quốc) có tạo hình khá độc đáo – đá bào thành từng lớp mỏng như giấy, xếp tầng cao như một ngọn núi nhỏ, ăn kèm với các loại trái cây hoặc topping tùy sở thích. Đây cũng là món từng được trang CNN của Mỹ giới thiệu là một trong những món ăn phải thử khi đến xứ Đài – Ảnh: Kitchenaid
|
|
Sự khác biệt lớn nhất của món ăn chính là baobing sử dụng nguyên liệu đậm chất tự nhiên với các loại hoa quả nhập khẩu cũng như chọn lựa kỹ lưỡng – Ảnh: Lifeofnoms |
|
Bingsu, đôi khi được viết là bingsoo, là một món tráng miệng đá bào phổ biến ở Hàn Quốc và Triều Tiên, đặc biệt là vào thời tiết nóng ẩm – Ảnh: SCMP |
|
Món ăn này được tạo ra từ quá trình bào mịn các loại nước ngọt, sữa tươi hay siro bằng máy làm kem tuyết. Bên trên phủ các loại mứt, trái cây, bánh, kẹo hay kem tươi bắt mắt. Tại Việt Nam, đây là món tráng miệng được nhiều người ưa chuộng vào những ngày trời nắng nóng – Ảnh: SCMP |
|
Kakigori, món tráng miệng đá bào của Nhật Bản được nhắc tới trong văn học Nhật Bản từ thời Heian (794 – 1185). Vào thời đó, đây là món ăn xa xỉ và chỉ giới quý tộc, nhà giàu mới có cơ hội thưởng thức. Theo thời gian, đá bào kakigori đã trở thành món ăn phổ biến, được đông đảo người dân Nhật Bản ưa thích – Ảnh: SCMP |
|
Ngày nay, món ăn truyền thống này được nhiều nhà hàng, quán ăn tại Nhật cải tiến và cho ra đời nhiều biến tấu thú vị, ngon miệng và vui mắt như kết hợp phô mai với các loại siro quả mọng, trang trí topping thành những hình thù ngộ nghĩnh hay phủ rượu rum và đốt bốc cháy – Ảnh: Timeout |
An Huỳnh
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/6-phien-ban-da-bao-lam-diu-ngay-he-khap-chau-a-a1523356.html” name=””]