Theo một chuyên gia, 6 loại thực phẩm này có thể giúp giảm cholesterol và do đó giữ cho trái tim khỏe mạnh.
Mỡ máu là tên gọi chung của lipid máu, bao gồm nhiều thành phần khác nhau, trong đó thành phần quan trọng nhất là cholesterol. Chất này cần được duy trì ở mức ổn định trong máu để các cơ quan cần thiết trong cơ thể sử dụng, giúp tổng hợp nội tiết tố, bảo vệ tế bào, đảm bảo cơ thể phát triển và hoạt động bình thường.
Cơ thể con người cần cân bằng cả cholesterol tốt và cholesterol xấu, sự mất cân bằng hai chất này, nhất là khi lượng cholesterol xấu cao sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe. Rối loạn mỡ máu là tình trạng tăng cholesterol xấu (lipoprotein tỷ trọng thấp – LDL) hoặc triglycerid (chất béo trung tính) hoặc cả hai trong máu. Điều này có thể dẫn đến tắc nghẽn mạch máu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của tim.
Có một chế độ ăn uống lành mạnh là cách phổ biến nhất để giữ cholesterol ở mức lành mạnh.
Mới đây, Stewart McGinn, giám đốc điều hành tại Baycroft Care Homes, Vương quốc Anh, đã chia sẻ 6 loại thực phẩm tốt cho tim mạch, có thể giúp giảm mỡ máu.
1. Cá béo
Các loại cá béo như cá ngừ, cá thu và cá hồi đều giàu axit béo omega-3, có thể giúp kiểm soát cholesterol.
McGinn nói: “Đây là những chất béo thiết yếu giúp bạn duy trì mức cholesterol khỏe mạnh bằng cách giảm mức chất béo trung tính. Đối với những người có lượng cholesterol cao, cá là một lựa chọn thay thế lành mạnh hơn cho thịt”. , đặc biệt là thịt đỏ, có nhiều chất béo bão hòa.”
Các loại cá béo như cá ngừ, cá thu và cá hồi đều rất giàu axit béo omega-3.
2. Thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt
Các loại thực phẩm như gạo lứt, mì ống làm từ lúa mì nguyên cám… không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn giúp giảm béo.
Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn ngũ cốc nguyên hạt thay vì gạo trắng, bánh mì trắng hoặc mì ống.
3. Các loại hạt
McGinn nói: “Khi cố gắng giảm cholesterol, điều quan trọng là phải loại bỏ chất béo bão hòa khỏi chế độ ăn uống và thay thế chúng bằng chất béo không bão hòa lành mạnh hơn, chẳng hạn như từ các loại hạt”.
“Bạn có thể ăn các loại hạt như một món ăn nhẹ hoặc thêm chúng vào món mặn hoặc salad. Dù bằng cách nào, các loại hạt đều tốt cho cơ thể vì chúng chứa chất xơ có thể ngăn cholesterol xâm nhập vào máu”.
Một số lựa chọn tuyệt vời bao gồm hạnh nhân, quả hồ trăn, hạt điều, quả phỉ và quả óc chó.
Các loại hạt chứa chất béo lành mạnh
4. Yến mạch và lúa mạch
Cả hai loại thực phẩm này đều chứa một loại chất xơ hòa tan được gọi là beta-glucan, tạo thành một loại gel gắn với cholesterol trong ruột và ngăn cơ thể hấp thụ chúng.
Chuyên gia cho biết: “Thử bột yến mạch cho bữa sáng là một cách để thêm những thực phẩm này vào chế độ ăn uống của bạn.
5. Đậu
Cho dù là đậu xanh, đậu đen hay đậu đỏ, các loại đậu có thể làm giảm “đáng kể” nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol “xấu” của bạn.
McGinn nói: “Bạn có thể ăn đậu thường xuyên hơn bằng cách thêm chúng vào các món ăn hàng ngày của mình – món cà ri, món xào, súp hoặc thậm chí là nhiều loại nước chấm”.
Các loại đậu có thể làm giảm “đáng kể” nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol “xấu”
6. Trái cây và rau củ
Tương tự như ngũ cốc nguyên hạt, cả trái cây và rau củ đều giàu chất xơ, giúp kiểm soát mức cholesterol.
Khi nói đến trái cây, các chuyên gia khuyên dùng cam, chanh, lê, táo và mận.
McGinn cho biết thêm: “Quả bơ chứa chất béo không bão hòa đơn và chất xơ giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt.
“Súp lơ xanh có nhiều chất xơ nhưng cũng chứa beta-carotene giúp ngăn ngừa cholesterol xấu”.
Trước khi bạn quyết định thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với chế độ ăn uống của mình, McGinn khuyên bạn nên đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng, những người có thể cung cấp cho bạn thông tin phù hợp với nhu cầu cá nhân của bạn. .
(Nguồn: Express)
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/6-thuc-pham-giup-quet-sach-mo-mau-ho-tro-suc-khoe-tim-chang-xa-la -voi-nguoi-viet-20230629160551445.chn” name=””]