(Yeni) – Có rất nhiều loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm có thể giúp bảo vệ làn da.
Trái bơ
Bơ rất giàu chất chống oxy hóa như vitamin E, vitamin C… giúp bảo vệ tế bào da khỏi tác hại của các gốc tự do. Bơ cũng chứa lutein, một loại caroten giúp thúc đẩy độ đàn hồi của da. Trong khi đó, axit oleic và chất diệp lục trong quả bơ giúp giảm mẩn đỏ, kháng viêm hiệu quả.
Cà chua
Cà chua không chỉ dùng để nấu ăn cung cấp chất dinh dưỡng mà còn giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. Cà chua chứa lycopene, một loại caroten có thể bảo vệ da. Nhiều nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng tiêu thụ cà chua có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Trái thạch lựu
Lựu là một nguồn giàu chất polyphenolic, có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và chống ung thư. Cả nước ép lựu và chiết xuất lựu đều hiệu quả hơn giả dược trong việc tăng liều lượng tia UVB tối thiểu cần thiết để gây ban đỏ.
Quả mọng
Các loại quả mọng như dâu tây, việt quất, mâm xôi… chứa nhiều chất chống oxy hóa, hỗ trợ bảo vệ da trong mùa hè. Chất chống oxy hóa tự nhiên làm giảm tác hại của việc tiếp xúc với tia cực tím và bảo vệ da khỏi lão hóa và cháy nắng.
Dưa hấu
Dưa hấu chứa nhiều lycopene hơn khoảng 40% so với cùng một lượng cà chua. Nó cũng giữ ẩm nhiều hơn hầu hết các loại trái cây, khiến nó trở thành thực phẩm hoàn hảo cho làn da khỏe mạnh.
Thực phẩm giàu beta-caroten
Beta-caroten là thành phần nổi bật của carotenoid, một chất có màu tự nhiên, thường là đỏ, cam và xanh đậm…
Cà rốt là một trong những thực phẩm tốt nhất để ăn khi bạn bị cháy nắng nhờ chất beta-carotene có trong loại rau này. Cùng với cà rốt, khoai lang, dưa lưới… cũng chứa nhiều beta-caroten quan trọng này.
Carotenoid tích tụ ở lớp ngoài cùng của da tạo thành một hàng rào bảo vệ chống lại các tác động từ môi trường, bao gồm cả tia cực tím (UV), giúp bảo vệ chống lão hóa da bằng cách thúc đẩy độ đàn hồi và hydrat hóa của da, đồng thời làm giảm sự phát triển của nếp nhăn. Ăn đủ lượng beta-carotene trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của tia cực tím và giảm cháy nắng.
Trà xanh
Trà xanh có chứa epigallocatechin gallate (hay EGCG) là dưỡng chất giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. Các hợp chất thực vật có trong trà xanh có thể mang lại tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Các polyphenol trong trà xanh mang lại sự bảo vệ thông qua các đặc tính chống viêm và khả năng cải thiện quá trình sửa chữa DNA.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/7-thuc-pham-doi-dao-chat-chong-oxy-hoa-bao-ve-lan-da-va-han -che-tinh-trang-chay-nang-712784.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/7-thuc-pham-doi-dao-chat-chong-oxy-hoa-bao-ve-lan- da-va-han-che-tinh-trang-chay-nang-d367329.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]