Các loại bánh nhân mặn với giá cả bình dân là một lựa chọn tuyệt vời cho những buổi xế chiều vi vu quanh Hà Nội.
Hà Nội những ngày cuối năm với tiết trời se lạnh cùng nắng hửng rất chiều lòng người. Ngoài các món ngon nóng hổi thì đây cũng chính là thời điểm tuyệt vời để thưởng thức những món ăn vặt trưng cho bữa xế chiều. Các loại bánh nhân mặn trở thành lựa chọn ưa chuộng cho những bữa xế chưa vội về nhà của người Hà Nội. Những chiếc bánh chiều không chỉ giúp lấp đầy chiếc bụng đói mà còn là cái cớ để mọi người gặp gỡ, trò chuyện sau ngày dài làm việc mệt mỏi.
Hôm nay, hãy cùng “Đói chưa nhỉ?” đi thưởng thức các món bánh nhân mặn thơm ngon trong chiều đông Hà Nội này nhé!
Càn quét các món bánh nhân thịt mà giới trẻ Hà Nội đều thích mê
Bánh gối & bánh rán mặn
Bánh gối hay bánh rán mặn từ lâu đã luôn là món ăn vặt chiều mà chỉ nghĩ đến thôi, người ta đã thấy thòm thèm khó cưỡng.
Như một thói quen, cứ nhắc đến các loại bánh rán hay bánh gối ở Hà Nội, nhiều người sẽ tự động nghĩ đến quán Gốc Đa ở Lý Quốc Sư. Nơi đây nổi tiếng là một hàng ăn lâu năm lại nằm ngay trung tâm phố cổ, mặc dù quán khá nhỏ, đơn sơ, chỉ vài chiếc bàn đôi như những ăn quán bình dân nhưng lại là hàng ăn quen thuộc của người dân Thủ đô cùng nhiều du khách người nước ngoài.
Quán có đa dạng các loại bánh khác nhau nhưng nổi bật nhất vẫn là bánh gối và bánh rán mặn được ưa thích hơn cả. Bánh của quán đều được làm theo một phương thức gia truyền lâu năm, bởi vậy mà hương vị cùng chất lượng đều khiến nhiều người yêu thích.
Những chiếc bánh gối với lớp vỏ không quá dày, được chiên vàng qua lớp chảo nóng vàng ươm, giòn giòn. Bánh rán mặn có phần vỏ nóng giòn nhưng vẫn giữ được độ mềm dẻo bên trong. Nhân bánh gồm thịt, miến, mộc nhĩ được tẩm ướp khá vừa vị. Bánh được ăn kèm với phần nước chấm chua ngọt, cay nhẹ, đủ để làm “ấm bụng” những ngày gió lạnh.
Điểm cộng là những chiếc bánh có giá bình dân, phong cách phục vụ của quán khá nhanh, bán đắt hàng nhưng vẫn chiều khách nên cứ nhờ hiệu ứng đám đông nơi đây vẫn mãi duy trì được phong độ. Người Hà Nội cũng vì thế mà theo thói quen, thèm bánh rán, bánh gối thì nghĩ ngay đến phố Lý Quốc Sư.
Địa chỉ: 52 Lý Quốc Sư, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giờ mở cửa: 08:00 – 22:00
Giá cả: 7.000 đồng – 12.000 đồng
Bánh bao nhân thịt
Bánh bao là món ăn vặt quen thuộc của bất kỳ ai. Một chiếc bánh bao nóng hổi không chỉ lấp đầy chiếc bụng đói vào bữa sáng mà nó cũng là một món ăn xế chiều khiến người ta thấy ấm lòng trong những ngày lạnh tràn về Hà Nội.
Một trong những hàng bánh bao mà người sành ăn, đặc biệt là những ai mê mẩn món ăn này thì chắc chắn hàng bánh bao ở ngõ Tôn Thất Thiệp là địa chỉ mà nhiều người tìm đến.
Dù chỉ là một xưởng làm bánh bao nên khách đến chỉ có thể mua mang về chứ không chỗ ngồi lại, thế nhưng lúc nào cuối ngõ nhỏ ấy cũng nhiều người xếp hàng chờ bánh. Người mua cả năm bảy túi, người thì lấy cả chục cái và cũng có người chỉ mua một chiếc để thỏa cơn thèm món bánh này.
Ở đây có nhiều loại bánh bao khác nhau nhưng đặc trưng nhất phải kể đến chiếc bánh bao nhân 2 trứng cút. Bánh rất dày dặn và nhân thịt lợn, mộc nhĩ nấm hương kèm theo 2 trái trứng cút. Tuy nhiên bánh ở đây chỉ hơi ấm nóng, chứ không nóng hổi dù vậy thì bánh vẫn có hương thơm đặc trưng với lớp vỏ dai dai ăn khá ngon miệng.
Địa chỉ: Số 5 ngõ Tôn Thất Thiệp, Q. Ba Đình, Hà Nội
Giờ mở cửa: 05:30 – 19:00
Giá cả: 8.000 đồng – 13.000 đồng
Bánh xíu páo
Là một món bánh đặc sản ở Nam Định, tuy không quá phổ biến như bánh bao, nhưng bánh xíu páo lại là món ăn được săn lùng rất nhiều mỗi khi trời trở lạnh. Tưởng chừng như bánh xíu páo chỉ có thể về đất Nam Định mới có dịp được thưởng thức, nhưng hiện nay bạn có thể tìm thấy bánh xíu páo ở giữa lòng Thủ đô.
Một địa điểm bán bánh xíu páo ở Hà Nội quen thuộc với khá nhiều người chính là hàng bánh xíu páo gần đền Quán Thánh. Dọc vỉa hè đền Quán Thánh có hai hàng bánh xíu páo ngay gần nhau, dù chỉ là chiếc xe bán rong nhưng các hàng bánh này lại thu hút sự chú ý của rất nhiều người bởi cái tên “xíu páo” khá độc lạ.
Bánh xíu páo với hình dáng nhỏ xinh, trông qua giống một chiếc bánh bao chiên nhưng nhân như bánh nướng và vỏ ngoài tựa bánh pía Sóc Trăng. Bên trong là lớp nhân thịt kết hợp mộc nhĩ cùng trứng cút nhỏ. Ăn lần đầu thì cứ ngỡ như ăn bánh trung thu vậy, nhưng dần dần sẽ cảm nhận rõ được vị bùi thơm, ngầy ngậy của vỏ bánh, vị mặn của nhân bánh tạo nên một hương vị khác hẳn với các loại bánh khác.
Bánh ở đây đa số được nhập về bán, vậy nhưng cô bán hàng cũng có ngót nghét 10 năm rong ruổi với gánh bánh này. Bánh xíu páo không phải kiểu bánh ăn để no. Một buổi chiều se lạnh hay có chút mưa, ngồi nhấm nháp 1,2 chiếc bánh, tám chuyện với bạn bè sẽ thích hợp hơn để thưởng thức loại bánh này.
Địa chỉ: Đền Quán Thánh, Q. Ba Đình, Hà Nội
Giờ mở cửa: 10:00 – 19:00
Giá cả: 7.000 đồng/chiếc
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/can-quet-cac-mon-banh-nhan-thit-ma-gioi-tre-ha-noi-deu-thich-me-20221228130428918.chn” name=””]