(Yeni) – Nhiều người nghĩ luộc thịt rất dễ, chỉ cần cho muối và nước vào luộc. Thực ra để có một đĩa thịt ngon cần rất nhiều công đoạn.
Cách sơ chế và khử mùi thịt hiệu quả
Thịt luộc là món ăn đơn giản nhưng rất ngon và thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm gia đình. Thịt heo luộc có thể kết hợp với muối chanh, tương ớt, mắm tôm, mắm nêm… và còn được dùng trong nhiều món ăn khác như thịt cuốn bánh tráng hay nộm/gỏi kết hợp với các loại rau tươi ngon.
Tuy nhiên, nhiều người khi luộc thịt vẫn gặp khó khăn là thịt chín không ngon, có mùi hôi, tái. Để giải quyết vấn đề này, có thể áp dụng các mẹo sau:
Rửa thịt với nước muối loãng để khử trùng và giảm mùi hôi của thịt. Chọn mua thịt có cả nạc lẫn mỡ để có món thịt luộc ngon. Thịt chân giò, thịt ba chỉ… thường sẽ thơm ngon hơn thịt thăn, thịt mông khi luộc.
Chuẩn bị thêm một số nguyên liệu như giấm hoặc chanh, một miếng gừng nhỏ, một củ hành khô, giềng hoặc lá đinh lăng để tăng hương vị cho món thịt luộc. Bằng cách áp dụng những lời khuyên này, bạn sẽ có thể tận dụng tối đa thịt. Thưởng thức món thịt luộc thơm ngon, mềm và không còn mùi hôi khó chịu.
Dùng dây, ren mềm để buộc thịt
Để miếng thịt luộc được giữ nguyên hình dạng khi thái, bạn có thể dùng dây buộc hoặc lạt mềm để cố định miếng thịt trước khi luộc. Bằng cách buộc thịt dọc theo thớ thịt, bạn sẽ tạo được miếng thịt tròn đẹp mắt, khi chín bạn có thể thái ngang thớ thịt. Buộc thịt càng chặt càng tốt để tạo hình đẹp hơn.
Nếu sử dụng dây buộc, nên chọn dây màu trắng không màu. Đối với thịt chân giò nên buộc chặt trước khi luộc để khi thái miếng thịt sẽ có hình tròn đẹp mắt hơn. Có thể luộc bụng lợn mà không cần buộc. Tuy nhiên, nếu không có dây buộc hoặc không muốn dùng dây buộc, bạn vẫn có thể cho thịt vào nồi luộc trực tiếp.
Vì sao nên luộc thịt 2 lần?
Để món thịt luộc thơm ngon và không có mùi hôi, bạn có thể áp dụng cách luộc 2 lần. Đầu tiên, cho thịt vào nồi, đổ nước vừa đủ đun sôi khoảng 2-3 phút. Sau đó, cho vào nồi vài giọt giấm hoặc nước cốt chanh để khử mùi hôi và giúp thịt trắng hơn. Tiếp theo, đổ nước luộc thịt đi, rửa lại thịt bằng nước ấm và chuẩn bị luộc lần 2.
Lần luộc thứ 2, bạn chuẩn bị một nồi nước sôi rồi cho thịt vào cùng vài hạt muối, vài lát gừng mỏng và một củ hành khô bóc vỏ. Bắc nồi lên lửa nhỏ và tiếp tục cho thịt vào luộc chín. Thịt khi chín sẽ trắng và thơm ngon, ăn được ngay.
Thêm muối, gừng và hành
Muối giúp nước sôi được phân bố đều, gừng có tác dụng khử mùi hôi và hành tăng thêm hương vị thơm ngon cho món thịt luộc. Để luộc thịt, bạn nên đun nước ở lửa vừa cho đến khi thịt chín. Để kiểm tra, bạn có thể dùng đũa chọc vào miếng thịt. Nếu thịt vẫn còn chảy ra nước màu hồng thì bạn đun thêm khoảng 5 phút nữa. Nếu thịt chín, đũa sẽ xuyên qua dễ dàng và không có nước màu hồng chảy ra.
Khi thịt chín, vớt thịt ra ngâm vào tô nước lạnh có thêm vài viên đá. Nước lạnh sẽ giúp thịt se lại và giữ được form, giúp thịt không bị khô và đổi màu. Khi thịt đã nguội, bạn có thể cắt thịt để dùng ngay.
Nếu muốn thịt được thái đều hơn, bạn nên để trong ngăn mát tủ lạnh thêm vài tiếng nữa. Trước khi đóng gói lại, hãy bọc thịt thật chặt trong màng bọc thực phẩm và cho vào tủ lạnh vài giờ để thịt săn chắc và dễ cắt hơn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/muon-mon-thit-luoc-thom-ngon-trang-tinh-vi-sao-phai-luoc-thit-2-lan -729142.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/muon-mon-thit-luoc-thom-ngon-trang-tinh-vi-sao-phai-luoc-thit-2-lan-d374134.html” name=”giaitri.thobaoovhnt.vn”]