Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, TasteAtlas – chuyên trang được mệnh danh là “bản đồ ẩm thực thế giới” – vừa công bố danh sách 50 món ăn đường phố ngon nhất thế giới, trong đó bánh mỳ của Việt Nam đứng thứ 7 trong danh sách này.
Bánh mỳ của Việt Nam đứng thứ 7 trong Top 50 món ăn đường phố ngon nhất thế giới (Ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức)
Tùy theo mỗi vùng, miền, địa phương, bánh mỳ Việt Nam sẽ có nguyên liệu và cách chế biến khác nhau. TasteAtlas cho biết bánh mỳ Việt Nam thuở ban đầu chỉ được kẹp với thịt và một số gia vị, không có rau. Tuy nhiên ngày nay, với khả năng biến tấu vô hạn, bánh mỳ Việt Nam còn được kẹp với thịt nguội, bơ Pháp, sốt mayonnaise tươi, pa-tê gan, dưa chuột, rau mùi, dưa chua, dầu hào, tỏi… Bánh mỳ phải nhẹ, với lớp vỏ mỏng trong khi ruột bánh mềm và dai, phảng phất vị ngọt nhẹ.
Đứng đầu danh sách 50 món ăn đường phố ngon nhất thế giới của TasteAtlas là món bánh bao (Guotie) đến từ miền Bắc của Trung Quốc. Loại bánh bao này thường có nhân thịt lợn băm, bắp cải thái chỉ, hành lá, gừng, rượu gạo và dầu mè.
Roti Canai, món ăn sáng phổ biến của người Malaysia được công nhận là món ăn đường phố ngon thứ hai thế giới. Roti Cana là một loại bánh mỳ dẹt áp chảo phổ biến ở Malaysia, bánh được làm từ bột mỳ, nước, trứng và chất béo. Bột được gấp lại nhiều lần để tạo thành các lớp, do đó tạo nên kết cấu mềm, mịn ở bên trong nhưng giòn rụm ở bên ngoài. Món ăn này được ưa chuộng không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn vì sự tiện lợi – rất thích hợp dùng vào bữa sáng. Bánh thường được ăn kèm với thịt gà cari, cá, một số loại rau củ hay chỉ đơn giản là dùng với sữa đặc và đường.
Tiếp nối trong bảng xếp hạng là món Espeto của Tây Ban Nha.
Vị trí thứ 4 và 5 trong bảng xếp hạng đều thuộc về món ăn của Mexico, lần lượt là các món Tacos và Carnitas.
Đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng những món ăn đường phố ngon nhất thế giới là món Karaage của Nhật Bản. Đây là món ăn nổi bật với kỹ thuật rán có một không hai. Karaage thường được sử dụng để chế biến thịt gà. Thịt gà được ướp trong hỗn hợp nước tương, rượu sake và đường, sau đó phủ một lớp tinh bột làm từ củ dong riềng và chiên ngập dầu.
TasteAtlas cũng được xem là trang thông tin điện tử hướng dẫn du lịch trải nghiệm về ẩm thực truyền thống uy tín trên thế giới, với danh mục gồm hơn 10.000 loại thực phẩm và đồ uống trên khắp thế giới. Những công thức nấu ăn đăng trên website này đã được các nhà phê bình ẩm thực và nhà báo đánh giá cao.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/banh-my-cua-viet-nam-dung-thu-7-trong-top-50-mon-an-duong-pho-ngon-nhat-the-gioi-20230221094420564.chn” name=””]