( Yeni ) – Món thịt luộc tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết luộc thịt đúng cách. Thịt luộc chưa chín dễ bị đỏ. Trong khi luộc quá sẽ bị dai, quắt, ăn mất ngon.
Thịt luộc là món ăn đơn giản nhưng rất thơm ngon, thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình. Không chỉ ăn cùng cơm, món thịt luộc còn được sử dụng trong nhiều món khác như thịt cuốn bánh tráng hay làm nộm/gỏi với các loại rau củ…
Tuy nhiên, để có món thịt luộc ngon, bạn cần chú ý đến một số vấn đề. Thịt mua về cần rửa sạch bằng nước muối loãng để khử khuẩn và giảm mùi hôi của thịt. Để thịt luộc ngon, nên chọn mua phần thịt có cả nạc và mỡ. Thịt chân giò, thịt ba chỉ… thường sẽ ngon hơn thịt thăn, thịt mông khi đem luộc.
Ngoài ra, để tăng hương vị, bạn có thể chuẩn bị thêm một số nguyên liệu như giấm hoặc chanh, 1 nhánh gừng nhỏ, 1 củ hành khô, dây chỉ hoặc lạt mềm. Chú ý đến những điểm này, bạn sẽ có món thịt luộc thơm ngon, hấp dẫn và trở thành món ăn ưa thích trong gia đình.
“Dùng dây chỉ hoặc lạt mềm để buộc chặt miếng thịt sẽ giúp thịt được tròn đẹp khi thái. Buộc thịt bo tròn theo dọc thớ thịt, khi luộc xong sẽ thái theo thớ ngang. Buộc càng chặt càng tốt để miếng thịt được định hình đẹp hơn.
Nếu dùng chỉ, nên chọn loại chỉ trắng, không màu. Thịt chân giò bó chặt rồi đem luộc thì khi thái miếng thịt sẽ tròn đẹp. Với thịt ba chỉ, bạn có thể cho vào nồi luộc luôn, không cần bó. Nếu không có dây buộc hoặc không thích, bạn hoàn toàn có thể bỏ qua bước này và cho thịt vào nồi để luộc luôn.
Để thịt ngon, không bị hôi, bạn nên luộc 2 lần. Lần thứ nhất, cho thịt vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi 2-3 phút rồi cho vài giọt giấm ăn (hoặc nước cốt chanh) vào để khử mùi hôi, giúp thịt trắng hơn.
Sau đó, đổ bỏ phần nước đó đi, rửa lại miếng thịt với nước ấm rồi đem luộc lần hai.
Chuẩn bị một nồi nước, đun sôi sau đó thả miếng thịt vào cùng vài hạt muối, 1 vài lát gừng mỏng, 1 củ hành khô bóc vỏ.
Muối giúp nước sôi đều, gừng khử mùi hôi và hành củ sẽ làm tăng thêm mùi vị thơm ngon của món thịt luộc.
Luộc thịt ở lửa vừa cho đến khi chín. Để kiểm tra xem thịt đã chín chưa, bạn có thể dùng đũa chọc vào miếng thịt. Nếu thịt còn chảy ra nước màu hồng thì tiếp tục đun khoảng 5 phút nước. Nếu thịt đã chín thì chiếc đũa có thể xuyên qua dễ dàng và không có nước màu hồng chảy ra.
Tuy nhiên, nếu muốn thịt thái ra được đều đẹp hơn, bạn nên để trong ngăn mát tủ lạnh thêm vài tiếng. Hãy để thịt nguội hẳn rồi lấy màng bọc thực phẩm gói lại thật chặt và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng. Khi đó, miếng thịt sẽ chắc và dễ thái hơn nhiều.
[yeni-source src=”https://xevathethao.vn/uncategorized/luoc-thit-dung-muoi-va-nuoc-la-la-sai-them-thu-nay-thit-mem-ngot-thom-lung-khong-he-kho.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/luoc-thit-dung-muoi-va-nuoc-la-la-sai-them-thu-nay-thit-mem-ngot-thom-lung-khong-he-kho-d355957.html” name=”Xe và Thể thao”]