(Yeni) – Khoa học phát hiện nếu ăn thường xuyên 3 loại thực phẩm này sẽ làm tiêu hao canxi trong cơ thể, xương và răng dễ gãy vỡ dù chỉ tác động nhẹ.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 80% người trên 60 tuổi bị loãng xương ở một mức độ nào đó. Ngoài yếu tố tuổi tác, nó còn liên quan mật thiết đến chế độ sinh hoạt. Khoa học đã phát hiện nếu ăn 3 loại thực phẩm này thường xuyên sẽ làm tiêu hao canxi trong cơ thể, xương và răng dễ gãy vỡ dù chỉ tác động nhẹ.
1. Dưa chua
Thời tiết nắng nóng, các món ngâm như dưa muối sẽ được ưa chuộng hơn nhờ vị chua thanh, dễ ăn và rau củ. Tuy nhiên, khi muối chua, bạn thường cho nhiều muối, không chỉ để tăng hương vị mà còn đảm bảo món ăn không bị ôi thiu. Tuy nhiên, do thực phẩm ngâm chua chứa nhiều ion natri nên nếu ăn thường xuyên sẽ gây ra những tổn thương nhất định cho xương.
Các chuyên gia y tế cho biết, tiêu thụ quá nhiều ion natri dễ dẫn đến tình trạng giữ nước và natri. Từ đó cản trở quá trình trao đổi chất của dạ dày và cơ thể, một lượng lớn canxi và chất dinh dưỡng sẽ bị thất thoát. Ngoài ra, nếu bạn nạp vào cơ thể quá nhiều ion natri sẽ làm tăng bài tiết nhanh canxi qua nước tiểu, vì cứ 1000 mg ion natri bài tiết qua thận thì sẽ tiêu hao khoảng 30 mg canxi. Theo thời gian, hàm lượng canxi trong xương ngày càng thấp. Kết quả là cơ thể bạn bị loãng xương.
Hiệp hội Y khoa Trung Quốc cho biết lượng muối ăn vào trung bình hàng ngày của người trưởng thành là 6g, vì vậy người trung niên và người cao tuổi nên kiểm soát lượng muối nạp vào cơ thể mỗi ngày. Những đối tượng này nên hạn chế sử dụng dưa muối, thịt muối và các loại thực phẩm chứa nhiều muối.
2. Đồ ngọt
Bánh kẹo, trà sữa… đều là những thực phẩm chứa nhiều đường và carbonhydrat. Nếu thường xuyên tiêu thụ loại thực phẩm này, một lượng lớn carbohydrate khi đi vào cơ thể sẽ tạo ra axit trong quá trình trao đổi chất, khiến cơ thể bạn luôn trong tình trạng axit.
Khi cơ thể duy trì cân bằng axit-bazơ, nó sẽ tự động tiêu thụ canxi, kẽm, phốt pho và các chất khác để trung hòa. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu canxi khiến cơ thể suy nhược.
Khi một lượng lớn canxi bị tiêu hao và trung hòa, xương dễ bị canxi hóa, chất lượng xương giảm dần và gây ra các tổn thương ở xương.
Người trung niên, cao tuổi và bệnh nhân loãng xương hạn chế sử dụng đồ ngọt. Vì lợi ích của xương, bạn phải ăn uống khoa học và điều độ.
3. Đồ chiên rán
Nướng là một cách phổ biến để chế biến thức ăn. Ngày nay, các món chiên rán ngày càng xuất hiện nhiều trên bàn ăn của các gia đình. Tuy nhiên, do hàm lượng chất béo cao nên nếu sử dụng thường xuyên sẽ gây ra gánh nặng cho cơ thể.
Đồ chiên rán có hàm lượng dầu mỡ cao, ăn nhiều dễ dẫn đến tăng mỡ máu, béo phì, không có lợi cho quá trình hấp thụ canxi và khoáng chất của cơ thể, khiến chất dinh dưỡng của xương bị thất thoát và tăng khả năng loãng xương .
Ngoài ra, trong quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất béo, gan phải tiết ra một lượng lớn dịch mật, lượng dịch mật trong cơ thể quá nhiều sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa, đồng thời sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. nó có lợi cho sức khỏe của xương.
Dấu hiệu bất thường cảnh báo bạn có thể bị loãng xương
– Đau lưng, đặc biệt là ở các khớp
– Chất lượng cột sống giảm sút, lưng cong, khom
– Lưng gù chèn ép phổi dẫn đến hô hấp kém, tức ngực và khó thở
– Xương dễ bị gãy, nứt sau khi chịu tác động ngoại lực nhẹ hoặc bị ngã
– Ngủ dễ bị chuột rút cơ, chuột rút chân
– Thường xuyên cảm thấy chân tay đau nhức, cơ thể suy nhược, thể lực giảm sút
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/3-loai-thuc-pham-rut-mon-canxi-trong-co-the-cang-an-nhieu-xuong-cang -gion-713248.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/3-loai-thuc-pham-rut-mon-canxi-trong-co-the-cang-an-nhieu-xuong-cang-gion- d367529.html” name=”giaitri.thobaoovhnt.vn”]