(Yeni) – Sấu đang bắt đầu vào mùa, bạn có thể mua về ngâm đường, ngâm mắm ớt hoặc dùng chế biến món ăn. Vậy bạn thường mua cá sấu non hay già?
Mùa sấu thường bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm. Chúng có vị chua, giòn, tính mát, có thể chế biến các món ăn hoặc làm món nhậu. Theo nghiên cứu, thịt cá sấu rất giàu carbohydrate, axit hữu cơ, protein, cellulose, canxi, phốt pho, sắt và vitamin C.
Vì vậy, ăn sấu đúng cách giúp thanh nhiệt, giải độc, trị nhiệt miệng, giảm cân và giảm các triệu chứng ốm nghén của bà bầu.
Vì thời gian thu hoạch sấu trong năm khá ngắn nên bạn hoàn toàn có thể mua về bảo quản để sử dụng quanh năm. Hãy cùng tham khảo cách chọn sấu và cách bảo quản dưới đây nhé.
Cách chọn sấu ngon
Những bà nội trợ kinh nghiệm nhất chia sẻ cách làm bánh sấu ngon nhất. Đây là con cá sấu mới bước qua giai đoạn con non, chưa bước vào tuổi thành thục, sắp trưởng thành. Bánh cá sấu có cùi trắng dày, giòn đẹp, không chua. Để chọn được một quả sấu như vậy, bạn chỉ cần chú ý một số điểm sau:
– Hình dáng: Bánh sấu thường có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ, hình tròn đẹp mắt.
– Vỏ: Loại sấu này thường có bề mặt mỏng, màu xanh, có các khía nhỏ. Bạn nên tránh mua sấu có vỏ quá nhẵn vì đó là sấu non, rất chua và dễ bị hỏng nếu để lâu.
– Sấu: Quả sấu ngon, khi cắt ra sẽ thấy cùi dày, màu trắng trông đẹp mắt.
– Vị: sấu bánh tẻ có vị chua thanh mát, không gắt như sấu non hay hơi ngọt như sấu trưởng thành.
Cá sấu Mỹ chỉ mất khoảng 1 tuần để đổi sang cá sấu già nên bạn cần mua để chọn được những con cá sấu tốt nhất.
Bảo quản sấu như thế nào để quanh năm không hư?
Đóng băng trong tủ lạnh
– Đầu tiên, khi mua cá sấu về bạn đem rửa sạch rồi cạo sạch lớp da xanh bên ngoài. Bạn chỉ cạo phần vỏ mỏng, tránh tẩy tế bào chết vì có thể lạm dụng lấy phần cùi trắng. Bạn không nên bảo quản sấu còn nguyên vỏ vì sau khi cấp đông bạn sẽ phải rã đông sấu mới sử dụng được. Khi đó vỏ quá mềm và nhũn, rất khó cào. Để nguyên vỏ, món ăn rất dễ sắc.
– Sau khi cạo vỏ sấu, bạn rửa lại sấu với nước rồi cho vào chỗ thoáng mát để bề mặt quả khô và se lại.
– Cho sấu vào túi ziplock rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Bạn nên chia sấu thành từng túi nhỏ để dễ sử dụng. Tránh để cá sấu chung với nhau trong một túi lớn, điều này sẽ dễ làm cá sấu bị hỏng, rút ngắn thời gian bảo quản.
Với cách này, bạn có thể bảo quản sấu quanh năm mà không bị hư. Khi lấy ra sử dụng, quả sấu vẫn tươi ngon như lúc mới hái.
sấu xay
– Sấu mua về rửa sạch rồi cạo sạch vỏ, cắt bỏ cuống rồi rửa lại.
– Bạn đun sôi nước rồi cho sấu vào chần đến khi sấu chín thì vớt ra để nguội.
– Tách riêng hạt và cùi, cho bã vào máy xay sinh tố.
– Đổ hỗn hợp vào khay đá rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.
– Khi sấu đã đông thành đá thì vớt ra cho vào túi ziplock và để ngăn đá tủ lạnh.
Mỗi lần dùng bạn lấy 1-2 viên đá cho vào, món ăn sẽ có vị chua chua rất dễ chịu. Tuy nhiên, độ tươi của sấu sẽ không ngon bằng đông lạnh cả quả.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/khi-mua-sau-nen-chon-qua-non-hay-gia-nguoi-thong-minh-gap-dung-loai -nay-moi-mua-715435.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/khi-mua-sau-nen-chon-qua-non-hay-gia-nguoi-thong-minh-gap-dung- loai-nay-moi-mua-d368560.html” name=”giaitri.thobaoovhnt.vn”]