(Yeni) – Bơ là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Nếu chọn được quả bơ ngon, bạn có thể chế biến những món ăn rất bổ dưỡng.
Bơ là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều chất xơ, vitamin C, K, E, B6, kali, magie, omega-3 tốt cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, làm đẹp da và tóc, hỗ trợ giảm cân.
Tại Việt Nam, bạn có thể dễ dàng mua bơ với giá rất phải chăng. Bạn sẽ thấy rất nhiều loại bơ được rao bán như bơ sáp (quả tròn), bơ 034 (quả thuôn)…
Dù mua loại bơ nào thì để chọn được một quả bơ ngon, cùi mịn, dẻo, không bị đắng, bạn hãy chú ý những điểm sau.
Xem màu vỏ
Chọn những quả bơ có đốm xanh vàng. Những quả này thịt quả nhiều hơn, dẻo hơn và thơm hơn. Tránh chọn những quả bơ có màu nâu vì chúng sẽ bị xơ.
Nếu vỏ chuyển sang màu đen, đây là dấu hiệu cho thấy bơ đã quá chín và có màu nâu, xơ và kém ngon. Riêng bơ Hass có vỏ màu xanh đậm, đậm hơn so với nhiều loại bơ khác.
Kiểm tra thân cây
Chọn bơ còn cuống. Điều này có nghĩa là chúng tươi và sẽ ngon hơn. Nếu bạn ấn nhẹ vào cuống nếu thấy mềm là bơ ngon. Thân to, cứng cáp là dấu hiệu của bơ non. Nếu phần cuống hơi khô thì bơ sẽ ít thịt.
Cuống bơ có màu vàng chứng tỏ bơ vừa chín tới, vừa ăn. Quả bơ có cuống màu xanh nghĩa là bơ chưa chín. Bơ có cuống màu nâu sẫm là chín quá và không nên mua.
Kích thước và hình dạng
Thông thường, quả bơ thuôn dài sẽ có nhiều thịt hơn bơ tròn. Tuy nhiên, bơ tròn sẽ ít xơ hơn. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn loại bơ phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình.
kiểm tra mềm
Quả bơ ngon, khi chín sẽ hơi mềm nhưng không nhũn. Trái chín mềm, cảm giác nhũn, trái chín quá mùi vị sẽ không còn thơm ngon, hơi nồng hoặc chín không đều.
Bơ chín rất dễ bóc vỏ. Chỉ cần bóc nhẹ là da sẽ tách ra khỏi thịt.
Cách làm chín bơ
Thường thương lái sẽ hái những quả bơ già nhưng chưa chín hẳn để quá trình vận chuyển được dễ dàng và bơ không bị dập. Sau đó bơ sẽ chín từ từ. Khi mua về, với những quả bơ chưa chín hẳn, bạn có thể ủ bơ để chờ chín trong 1-2 ngày. Bạn không nên để bơ trong túi ni lông buộc kín. Bằng cách này, bơ sẽ nhanh hỏng. Nếu để quả bơ nơi thoáng mát, phần cuống dựng lên là quả bơ sẽ chín. Chỉ một quả chín, những quả còn lại cũng sẽ chín nhanh. Bạn cũng có thể đặt một vài quả chuối chín vào giỏ bơ. Làm như vậy bơ sẽ chín nhanh hơn.
Nếu không dùng hết bạn có thể cho bơ vào tủ lạnh để bảo quản. Tuy nhiên không nên để quá lâu.
Làm thế nào để bơ cắt lát không bị thâm?
Nhiều người sẽ gọt vỏ bơ, bỏ hạt, cắt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào tủ lạnh hoặc tủ đá để dùng dần. Làm như vậy sẽ rất tiện và bảo quản bơ được lâu hơn.
Tuy nhiên, sau khi cắt quả bơ sẽ nhanh chóng bị thâm đen trông kém đẹp mắt. Để tránh điều này, bạn có thể cắt đôi quả chanh và chà nhẹ lên quả bơ (hoặc vắt vài giọt nước cốt chanh vào quả bơ đã cắt rồi cho vào tủ lạnh). Làm như vậy bơ sẽ giữ được màu đẹp.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/4-meo-nho-giup-ban-chon-bo-ngon-deo-min-khong-bi-suong-dang-716534 .html” alt_src=”https://phunutoday.vn/4-meo-nho-giup-ban-chon-bo-ngon-deo-min-khong-bi-suong-dang-d369065.html” name=”giaitri .thobaoovhnt.vn”]