(Yeni) – Có nhiều cách để giảm độ mặn của món ăn. Hãy cùng nhau tìm hiểu.
Thông thường, khi muối sôi, người ta sẽ nghĩ ngay đến việc cho nước vào nồi. Nước có khả năng hòa tan muối và làm món ăn bớt mặn.
Tuy nhiên, sau khi cho nước vào, nếu nấu lâu nước cạn đi thì món ăn vẫn mặn như cũ, không có gì thay đổi. Vì vậy, khi cho nước vào, bạn chỉ cần đun sôi lại nồi thức ăn rồi tắt bếp. Không đun tiếp quá lâu khiến món mặn bị mặn hoàn toàn.
Ngoài việc thêm nước, còn có các phương pháp khác để giảm độ mặn của món ăn.
Thêm gia vị, chất chua
Đối với những món ăn có vị mặn, bạn có thể thêm các loại gia vị hoặc nguyên liệu có tính axit như nước cốt chanh, giấm, cà chua hoặc các loại trái cây có tính axit… Những gia vị và nguyên liệu này có tác dụng trung hòa độ mặn của món ăn.
Bạn nên cho nguyên liệu vào từ từ và nêm nếm lại nhiều lần để đảm bảo món ăn có hương vị phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn.
thêm chất làm ngọt
Thêm chất tạo ngọt cũng là một cách hiệu quả để giảm bớt vị mặn của món ăn.
Bạn có thể thử thêm gia vị để làm ngọt nước sốt hoặc món xào quá mặn.
Không bị nâu, có thể tạo vị caramel đặc trưng, giúp món ăn thêm hấp dẫn, cân bằng vị và giảm hàm lượng muối.
Nếu muốn vị ngọt trung tính hơn, bạn có thể thêm đường cát.
Ngoài ra, việc sử dụng mật ong cho các món canh, súp, món hầm… còn giúp giảm hàm lượng muối và tăng hương vị cho món ăn.
Tùy vào độ mặn của món ăn mà bạn điều chỉnh lượng lòng đỏ trứng cho vào nồi.
sử dụng khoai tây
Bạn có thể lấy một củ khoai tây sống, gọt vỏ, thái lát hoặc thái hạt lựu và thêm vào món súp, món hầm hoặc món hầm. Khoai tây sẽ phát huy tác dụng hút muối giúp món ăn luôn đậm đà.
Dùng lòng trắng trứng
Một số đầu bếp sử dụng lòng trắng trứng để thêm vào súp vì chúng có khả năng hấp thụ một số vị mặn của món ăn.
Khi lòng trắng trứng chín và đông lại thì bạn vớt ra.
Lưu ý, khi đập trứng vào nồi không khuấy mạnh mà chỉ để nguyên trứng trong nồi. Trứng đã đông thành một khối sẽ dễ lấy ra hơn.
thêm cà chua
Cà chua cũng là loại quả có tác dụng giảm bớt độ mặn của món ăn. Có thể cho cà chua đã thái lát vào nồi cùng với đồ ăn mặn. Chất chua tự nhiên trong cà chua sẽ làm giảm độ mặn, giúp món ăn ngon hơn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/lo-tay-nau-man-dung-voi-cho-nuoc-la-them-1-nguyen-lieu-dac-biet -de-giam-do-man-giup-mon-an-tron-vi-717663.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/lo-tay-nau-man-dung-voi-cho-nuoc- la-hulle-1-nguyen-lieu-dac-biet-de-giam-do-man-giup-mon-an-tron-vi-d369582.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]