Cơm tấm Bà Ghiền (quận Phú Nhuận, TP.HCM) là quán cơm tấm duy nhất tại Việt Nam đạt đề xuất Michelin Bib Gourmand năm 2023.
Cơm tấm Bà Ghiền – ăn là nghiền
Ông. Quán cơm tấm Bà Ghiền của Trương Vĩnh Thụy tọa lạc tại 84 Đặng Văn Ngữ, P.10, Q.Phú Nhuận, TP.HCM. Bước vào không gian, thực khách sẽ bắt gặp ngay tấm biển “Since 1995” và tên Cơm tấm Ba Ghiền được trang trí bằng đèn led khá nổi bật đặt chính giữa không gian. Theo Mr. Thủy cửa hàng được thành lập từ năm 1995 đến nay đã gần 30 năm.
Ba Ghiền là quán cơm tấm duy nhất lọt vào danh sách được Michelin vinh danh năm 2023.
Về cái tên “Ba Ghiền” Mr. Trương Vĩnh Thụy kể: “Bà Ghiền là tên ông nội tôi, lúc mới mở bán quán chưa có tên, khách đến ăn cũng không biết tên quán để giới thiệu cho bạn bè. Lúc này , mẹ bảo lấy tên ông ngoại đặt tên quán, lúc đó nghe cái tên Ba Ghiền thì không ấn tượng lắm, nhưng càng về sau càng thấy ấn tượng”.
Trong ngần ấy năm kinh doanh, điều làm nên sự khác biệt của quán Cơm tấm Ba Ghiền có lẽ chính là miếng sườn to dày “bằng cả bàn tay” thường được thực khách gọi là “sườn bự nhất Sài Gòn”. Một phần cơm ở đây có giá từ 75.000-145.000 đồng. Mỗi phần ăn đều có hình ảnh minh họa trên tường để khách hàng dễ hình dung về phần ăn.
Cơm tấm được bán tại quán cơm tấm Ba Ghiền. (Ảnh: Huỳnh Phong)
Tại “Cơm tấm Bà Ghiền”, cơm thập cẩm là món “ruột” với giá 145.000 đồng, khá cao so với một suất cơm tấm bình dân. Tuy nhiên đồ ăn kèm trong phần đặc biệt này khá nhiều khoảng 2 người ăn, bao gồm: sườn, bì, chả, trứng tráng, xíu mại, thịt luộc, lạp xưởng, đồ chua.
Miếng sườn to, dày đã làm nên thương hiệu cơm tấm Ba Ghiền. Chính vì vậy mà từng miếng sườn luôn được chủ quán lựa chọn và sơ chế cẩn thận. Anh Thủy cho biết, khâu quan trọng nhất để có món sườn ngon là khâu chọn thịt.
Một bữa ăn tại quán cơm tấm Bà Ghiền. (Ảnh: Huỳnh Phong)
“Khi bạn chọn một miếng cốt lết, nó phải to. Thường thì chả nướng sẽ không bị khô và sẽ ngon hơn. Chọn đúng loại sườn từ 4 đến 5 lạng, dưới 4 lạng em trả lại hết. Cốt lết sẽ chuyển từ miếng nhỏ thành miếng lớn. Đó là miếng thịt lợn ngon nhất,” chủ quán nói.
Ngoài sườn được tuyển chọn kỹ càng, khâu tẩm ướp cũng được Mr. Anh cho biết, thông thường mỗi miếng sườn sẽ được ướp ít nhất từ 4 đến 6 tiếng để đảm bảo độ thơm ngon, đậm đà.
Lượng khách tăng 30%
Sau khi được sách hướng dẫn Michelin (Michelin Guide) trao giải thưởng Bib Gourmand (quán ăn ngon, giá bình dân), lượng khách của cơm tấm Ba Ghiền vốn trước đây đã đông đúc nay còn đông hơn. Các lò nướng của nhà hàng luôn hoạt động hết công suất để đáp ứng cho khách ngồi tại chỗ, khách mua mang về và khách đặt hàng trực tuyến.
Ông. Trương Vĩnh Thụy – chủ quán cơm tấm Bà Ghiền. (Ảnh: Huỳnh Phong)
Ông. Thủy cho biết ban đầu anh cũng hơi lo lắng khi biết nhà hàng của mình đạt giải thưởng Michelin, nhưng khi biết thêm thì anh rất vui và hào hứng.
“Sau khi được Michelin vinh danh, lượng khách tăng 30%. Nói thật là ban đầu tôi không biết giải thưởng này và cũng không có thông tin gì. Sau đó bạn bè nhắn tin hỏi thăm chúc mừng, lúc đó mới bắt đầu tìm hiểu, mới biết Michelin chuyên về nấu ăn. Tôi cảm thấy thực sự hạnh phúc và rất may mắn”, Thủy nói.
Về thương hiệu cơm tấm Ba Ghiền, Mr. Chị Thủy cho biết, mỗi quán cơm tấm có một hương vị riêng, nghĩa là quán của anh cũng có một hương vị rất riêng để thực khách nhận biết và phân biệt. “Cơm tấm Bà Ghiền ngoài miếng sườn to, được tẩm ướp kì công, khi ăn với cơm, đồ chua, dưa leo và nước mắm nên có hương vị đặc trưng của quán, không giống những quán khác. ”, Thủy nói.
Lượng khách của cơm tấm Ba Ghiền tăng khoảng 30% sau khi được Michelin vinh danh. (Ảnh: Huỳnh Phong)
Kể từ khi được Michelin vinh danh “cơm tấm Bà Ghiền” là quán ăn ngon, giá phải chăng, quán cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ thực khách. Có người cho rằng với mức giá 75.000 – 145.000 đồng, khá cao so với các loại cơm tấm khác. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng với một miếng sườn ngon như vậy thì hoàn toàn xứng đáng với giá tiền.
Để đến nhà hàng thưởng thức, Ms. Chị Võ Thị Vân (36 tuổi, ngụ TP.Thủ Đức) khá bất ngờ với những miếng sườn “siêu khủng” tại đây.
“Lần đầu tiên mình thấy miếng sườn to như vậy ở quán cơm tấm, sườn to như vậy mà giá cả phải chăng. Tuy nhiên, theo khẩu vị của tôi thì miếng sườn dày nên hơi cứng, nước ướp ngon nhưng nước mắm hơi ngọt ”, chị Vân nói.
Ông. Nhật Hào (ngụ quận Bình Thạnh) cho biết: “Sườn to, tẩm ướp vừa miệng, nhưng với sinh viên như mình chẳng hạn thì giá hơi cao, mình cũng nghe đánh giá Michelin nên ghé ăn. biết”.
Còn với những khách quen của quán thì hương vị sườn rất đặc trưng, “ăn là ghiền”.
Ông. Bạn Ngọc Vinh (TP.Thủ Đức) chia sẻ: “Khẩu vị mỗi người mỗi khác, đối với mình thì một phần cơm sườn ở đây quá no, rất vừa miệng. Tôi ăn ở đây lâu lắm rồi, lần nào đi lấy đồ cũng ghé ăn”.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/ghe-tiem-com-tam-duoc-michelin-vinh-danh-an-mieng-suon-to-nhat-sai-gon-20230614185227334 .chn” tên=””]