Tạp chí ẩm thực Michelin Guide chia sẻ một số kiến thức và cách thưởng thức những món ăn đã làm nên kho tàng ẩm thực Việt Nam vang danh khắp thế giới, từ hình ảnh trang nhã đến bánh mì giòn nhiều nhân. , cuốn thành những chiếc bánh mềm, mịn chấm với nước mắm chua ngọt.
Những món ăn nổi tiếng nhất
Phở chắc chắn là một trong những món ăn Việt Nam nổi tiếng nhất trên thế giới. Món ăn này là sự kết hợp hài hòa giữa bánh phở, thịt mềm (bò hoặc gà), các loại rau thơm và nước hầm xương đậm đà có hương hồi. Để món ăn ngon, du khách nên thưởng thức nước sốt trước khi cho thêm rau hay gia vị.
Phở Việt Nam đã lọt vào nhiều nhà bếp hàng đầu thế giới. Ảnh: Hướng dẫn Michelin.
Ở các vùng phía Bắc của Việt Nam, người ta thường thêm một ít giấm vào phở bò, trong khi phở gà với chanh được ưa chuộng hơn. Ở miền Nam, nước dùng phở thường được pha thêm chút đường để tăng vị ngọt. Ngoài ra, các tỉnh phía Nam có thêm các loại nhân như xíu mại bò, ruột bò, gân và cả đuôi bò. Người Việt Nam cũng làm phong phú bát phở của mình bằng cách thêm các loại rau tươi và rau thơm như húng quế và rau mùi.
Món thứ hai phải kể đến là bánh cuốn. Bánh cuốn được làm từ bột gạo, tráng mỏng trên một tấm vải và hấp trong nồi nước lớn trong vài phút. Khi bánh chín sẽ được cuốn với các loại nhân như thịt heo, tôm, mộc nhĩ, nấm hương, hành lá thái nhỏ.
Bánh cuốn cũng thường được ăn kèm với nhiều loại đồ ăn kèm như vài lát giò chả, thịt nướng, dưa leo, giá đỗ và nhất định không thể thiếu với bát nước mắm chua ngọt.
Một món ăn gắn liền với Hà Nội cũng đã được cả thế giới biết đến. Đó là bún chả với ba thành phần chính. Đầu tiên là bát thịt ba chỉ quay, có thể xen kẽ với thịt bằm mọng nước, chần nước mắm và một ít rau sống muối. Sau đó là một đĩa bún và cuối cùng là một rổ rau thơm như tía tô, ngò rí và xà lách.
Tổng thống Mỹ Obama cũng thưởng thức bún chả Hà Nội. Ảnh: Hướng dẫn Michelin.
Để thưởng thức trọn vẹn kiệt tác ẩm thực này, hãy bắt đầu bằng việc nhẹ nhàng gắp một ít bún và chấm vào đĩa thịt lợn đang chảy nước miếng. Sau đó, bạn có thể thêm một số loại rau sống và thưởng thức sự hòa quyện tuyệt vời của mặn, chua, cay và ngọt.
Ở Việt Nam, bánh mì là món ăn đường phố có mặt khắp mọi nơi, mọi thành phố, mọi con đường. Món ăn có nhiều biến thể vùng miền và mỗi loại có đặc điểm ẩm thực độc đáo riêng. Chìa khóa để tạo nên một chiếc bánh mì hoàn hảo nằm ở khâu chuẩn bị kỹ lưỡng: bánh mì phải được nướng chín vàng giòn, sau đó đổ đầy các loại nhân khác nhau theo từng lớp. Đầu tiên là trải pate, xếp các loại nhân thịt, chả… lên trên và cuối cùng là rưới nước sốt hấp dẫn.
Bánh mì thập cẩm truyền thống ở Hà Nội thường có một lớp bơ mỏng, pate gan, dăm bông thơm ngon và vài lát cơm chiên. Để cân bằng hương vị, rau mùi tươi, dưa chuột và tương ớt xay được thêm vào, cải thiện cả hương vị và giá trị dinh dưỡng.
Ở các vùng phía nam bánh mì thậm chí còn thêm nhiều loại rau hơn. Có thể là những lát dưa leo, củ cải trắng, cà rốt ngâm chua, hành, ngò, ớt để tạo độ tươi và giòn. Nhân bánh có nhiều lựa chọn hơn, bao gồm xíu mại, chả chiên, bì heo, chả cá hay các món nội tạng hầm thịnh soạn, đáp ứng khẩu vị và sở thích đa dạng.
món ăn thú vị
Món đầu tiên phải kể đến là bánh xèo hay còn gọi là bánh xèo. Là một loại bánh chiên làm từ hỗn hợp bột gạo, nước và nghệ. Tên món ăn xuất phát từ âm thanh xèo xèo của một lớp bột gạo mỏng được đổ lên chảo nóng. Trong khi nhân truyền thống thường bao gồm thịt lợn hoặc tôm, thì ngày nay có nhiều lựa chọn hơn như nhân nấm, vịt, gà và hải sản.
Bánh xèo là một món ăn vặt thú vị. Ảnh: Hướng dẫn Michelin.
Theo sách hướng dẫn Michelin, ở Việt Nam có hai loại bánh xèo nổi bật. Ở miền Trung, bánh xèo nhỏ được ưa chuộng. Lớp vỏ của món bánh này có độ cân bằng tinh tế, không quá dày cũng không quá mỏng. Bánh thường được đựng trong bát hoặc đĩa nhỏ ăn kèm với rau sống và nước chấm.
Ở miền Nam, bánh xèo to hơn, giống như một chiếc đĩa khá lớn. Vỏ bánh có độ giòn vừa phải và thấm đẫm hương vị của nước cốt dừa. Nhân bánh thường có sự kết hợp của thịt ba chỉ, tôm và đậu xanh. Những chiếc bánh này được cắt thành từng miếng nhỏ hơn, bọc trong rau diếp và nhiều loại rau thơm. Du khách có thể ăn bánh tráng và chấm với nước mắm chua ngọt.
Ốc cũng là món ăn vặt hấp dẫn du khách tại Việt Nam. Tại một quán ốc đặc trưng, du khách sẽ khám phá đủ loại “họ hàng” của ốc như nghêu, sò điệp, nghêu, tôm và nhiều loại sò ốc khác. Mọi thứ đều mang đến sự kích thích cho vị giác.
Thứ nhất, món ốc luộc sả là đơn giản nhất và cũng tươi ngon nhất. Người ta dùng tăm chọc những con ốc ra để chấm vào nước chấm chua chua cay cay. Loại nước chấm này chính là điểm mấu chốt tạo nên hương vị mê hoặc lòng người khi nước mắm được kết hợp với gừng, sả, tỏi và ớt băm nhỏ tạo nên sự hòa quyện hương vị tuyệt vời.
Ngày nay còn có những món ốc cầu kỳ hơn, mang nhiều tầng hương vị hơn như ốc sốt trứng muối, nướng muối ớt, xào mỡ hành, xào sả ớt, xào tiêu xanh hay xào dừa. Những biến thể sáng tạo này mang đến hương vị độc đáo và phong phú hơn.
Một món ăn đặc sắc khác cũng không thể không nhắc đến đó là bánh canh ghẹ. Bánh canh ngon phải có độ dày vừa phải và được làm từ bột sắn hoặc kết hợp giữa gạo và bột sắn. Bánh canh cua thường được chan trong nước dùng cua béo ngậy với nhân thịt cua. Hương vị tổng thể cũng được tăng cường khi thêm trứng cút.
Đối với người dân miền Nam, bánh canh ghẹ là món ăn dân dã, được nhiều người yêu thích, nhất là vào những ngày mưa hay se lạnh. Sợi bún dẻo, nước sốt ngọt thanh và mùi thơm quyến rũ của thịt cua, tất cả hòa quyện hài hòa tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó cưỡng lại.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/cam-nang-michelin-huong-dan-cach-thuong-thuc-mon-viet-nhu-nguoi-dia-phuong-2023061163647887.chn “tên=””]