Những chiếc bánh thoạt nhìn không mấy nổi bật nhưng lại là món ăn mang trọn vẹn linh hồn của một nét đẹp văn hóa trong Lễ hội Thuyền rồng Trung Quốc.
Được coi là loại bánh mặn với phần nhân đa dạng, tươi ngon và sáng tạo – Bánh Bà là món bánh nổi tiếng của người Hoa được trang trọng cúng tổ tiên vào mùng 5 Tết Nguyên đán. Trăng tháng 5 hàng năm.
bánh trạng |
Khu vực Chợ Lớn – nơi có cộng đồng người Hoa đông nhất TP.HCM, được biết mỗi khi cận Tết Nguyên đán là các lò bánh mì hoạt động hết công suất. Những sợi bánh vừa vớt ra khỏi nồi đang bốc khói nghi ngút trên cột điện cao trước nhà. Sau đó những cọc bánh đó “bốc hơi” nhanh chóng vì lượng khách mua bánh những ngày này rất đông.
Bánh Bà Bang – loại bánh mặn phổ biến trong dịp Tết Nguyên Đán |
Phải nói rằng, đây là món bánh không bị giới hạn trong khuôn khổ truyền thống khô cứng. Bánh bao có thể được chọn các loại nhân khác nhau, cách gói cũng khác nhau tùy theo vùng miền hay sở thích và bí quyết gia truyền của từng gia đình người Hoa. Các nhân truyền thống ban đầu như trứng muối, thịt heo, nấm đông cô, tôm khô, đậu xanh, hạt sen… được bao bọc bởi lớp nhân dai dai bên ngoài. Gạo nếp có thể trộn với bột ngũ vị hương để bánh có mùi thơm béo và màu nâu sẫm. Bánh bao có thể được gói dài qua gối, hình chóp nhọn tương tự như bánh bao…
Nguyên liệu gói bánh bao |
Bánh bao đặc biệt ngon khi được gói hoàn toàn bằng lá tre tươi, chất lượng và mùi vị của bánh đặc biệt thơm ngon nhờ mùi thơm đặc trưng của lá tre khi chín.
Lá tre tươi quyết định hương vị đặc trưng của bánh Bao |
Nguyên liệu gói bánh phong phú và sáng tạo với bào ngư, sò điệp |
Người Trung Quốc rất cẩn thận trong việc lựa chọn lá gói. Cùng với kỹ thuật chọn loại nếp ngon, ngâm đủ giờ (hơn 4 giờ, sau đó lọc bỏ nếp nhiều lần), nấu bánh kỹ (trên 8 giờ)… những chiếc bánh được chọn lọc kỹ càng. có chất lượng tốt, đều nhau mặc dù được bọc hoàn toàn thủ công.
Bánh sáng tạo với bào ngư, sò điệp |
Bào ngư ngâm nước để ngăn mát tủ lạnh 2 ngày, sau đó hầm với dầu hào 4 tiếng. Sò điệp được ngâm nước qua đêm, sau đó xào sơ với rượu Thiệu Hưng để khử mùi trước khi cho vào bánh mì. |
Hiện nay, nhiều gia đình người Hoa tại TP.HCM cũng thích tự gói bánh theo khẩu vị riêng. Vẫn là xôi nhưng nhân có thể thay đổi: bào ngư, thịt heo, lạp xưởng, trứng muối, trứng bắc thảo, nấm Bạch Linh, ruốc, tôm khô, đậu xanh, lạc…
Nguyên liệu và các công đoạn gói và nấu bánh Trung thu |
Tất cả đều được nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Nhưng nhìn chung, một chiếc bánh ngon sẽ là sự tổng hòa của vị béo của thịt, lạp xưởng, vị mặn của tôm khô, ngọt mềm của nấm, ruốc giòn ngon…
Tuy không gây chú ý nhưng chất lượng và mùi vị của bánh rất ấn tượng |
Những chiếc bánh thoạt nhìn không mấy nổi bật nhưng lại là món ăn mang trọn vẹn linh hồn của một nét đẹp văn hóa trong Lễ hội Thuyền rồng Trung Quốc. Vì vậy, món bánh này luôn được gìn giữ và nâng niu. Nó luôn được đặt trang trọng trong mâm ngũ quả vào những ngày bận rộn này.
Trần Huyền Trang
Ảnh và clip: Nhật Đăng Taste Bakery
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/banh-ba-trang-mot-loai-banh-khong-the-thieu-trong-tet-doan-ngo-cua -duong-hoa-a1494162.html” name=””]