Bánh bao vốn chỉ là một món ăn vặt rất phổ biến của thế hệ 8x, 9x trở về trước.
Càng về sau, cái tên bánh bao mới trở nên xa lạ, dần vắng bóng trong danh sách những món ăn vặt của giới trẻ. Nhưng trước đây, nhắc đến há cảo, nhiều người sẽ nhớ ngay đến món bánh gối với lớp vỏ mềm, dai, bên trong là lớp dừa, đậu phộng rang vừng.
Ảnh: Hello Trà Vinh
Bánh bao vốn chỉ là một món ăn vặt rất phổ biến của thế hệ 8x, 9x trở về trước. Cảm giác cầm trên tay chiếc bánh trắng xốp, mềm mịn khiến nhiều người không khỏi xuýt xoa, không muốn ăn.
Bánh bao chỉ là một loại bánh của Trung Quốc có tên là “may only”, có nghĩa là hạt vừng (hạt vừng). Với cách gọi và hình dáng tròn trịa, màu trắng trông giống bánh bao nên trong tiếng Việt gọi là bánh cuốn để phân biệt với bánh bao thông thường. Loại bánh này thường xuất hiện ở TP.HCM, nhất là những khu vực có nhiều người Hoa sinh sống.
Ảnh: Internet
Bánh bao không chỉ là một loại thức ăn đặc, mà còn là một loại bánh ăn chơi. Được làm từ bột nếp với các loại nhân ngọt như dừa sợi, đậu xanh, mè đen, đậu phộng, bánh bao chỉ có lớp vỏ ngoài mềm, dai, thường được tráng một lớp bột khô để bánh không bị dính vào nhau.
Ảnh: Internet
Vì thế khi ăn bánh này, chỉ cần cắn một miếng, miệng sẽ đầy bột, nhưng nó đã trở thành thú vui của lũ trẻ ngày xưa. Cả đám vừa ăn vừa nhìn nhau, mặt lấm lem bột phấn, cười thích thú. Có lẽ vì thế mà món bánh đơn giản này lại được trẻ em thời bấy giờ yêu thích đến vậy.
Ảnh: Internet
Theo thời gian, dần lớn lên, hình ảnh chiếc xe đạp với chiếc tủ kính nhỏ phía sau chất đầy những chiếc bánh tròn vo dần trở nên hiếm hoi.
Bánh bao chỉ thích đó “lùi” về phía sau và nhường chỗ cho nhiều món bánh thơm ngon, hấp dẫn khác trong thực đơn ăn dặm. Dù đã nhiều năm trôi qua, nhưng chiếc bánh bao chỉ có lớp bột trắng bên ngoài, lớp vỏ mềm nhân đậu và dừa bên trong vẫn là món quà vặt tuổi thơ khó quên của nhiều người.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/banh-bao-chi-tuong-xa-la-nhung-lai-la-tuoi-tho-cua-the-he-8x-9x -khi-xua-20230616124708352.chn” name=””]