Mỗi quốc gia đều có những món ăn truyền thống vào ngày đầu năm mới tượng trưng cho sự may mắn.
Tamales, Mexico
Tamales là bánh ngô nhồi thịt, phô mai và đậu, gói trong lá ngô và hấp. Đây là món ăn chính trong mọi dịp đặc biệt ở Mexico, đặc biệt là Giáng sinh và Năm mới. Nhiều thế hệ gia đình cùng nhau làm món này, vì vậy tamales đã trở thành biểu tượng của gia đình. Vào đêm giao thừa, chúng thường được dùng kèm với menudo, một loại súp làm từ ruột bò và ngô.
Hoppin’ John, Hoa Kỳ
Đối với người Mỹ, bữa ăn đầu năm thường có bắp cải, cá mòi, mật ong, đậu mắt đen… và chắc chắn không thể thiếu bánh mì – món ăn tượng trưng cho sự sung túc và ấm áp. Ngoài ra, ở miền Nam nước Mỹ, người ta thường ăn Hoppin’ John làm từ đậu mắt đen hoặc đậu que. Truyền thống này bắt nguồn từ thời Nội chiến, khi thị trấn Vicksburg (Mississippi) hết lương thực trong cuộc tấn công, người dân đã tìm đến đậu mắt đen để sống sót, từ đó loại đậu này được coi là mang lại may mắn.
Heo sữa quay, Cuba
Ở Cuba, người ta sẽ ăn lợn sữa quay vì đây được coi là loài vật mang lại may mắn cho người dân nước này. Ở Peru, người ta có Ceviche – một loại “cocktail” đầy màu sắc của hải sản và rau.
Mì Soba, Nhật Bản
Vào nửa đêm ngày đầu năm mới, các gia đình Nhật Bản ăn mì soba để tạm biệt năm cũ và chào đón năm mới. Truyền thống này có từ thế kỷ 13 hoặc 14, và những sợi mì kiều mạch dài, mỏng tượng trưng cho một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh.
Tteokguk, Hàn Quốc
Tteokguk là một món canh gồm bánh gạo thái lát trang trí với trứng, rong biển rang và hành lá. Món này được ăn vào ngày Tết của người Hàn Quốc và được cho là sẽ mang lại may mắn cho những người ăn nó. Nếu bạn không ăn món canh này, bạn sẽ không được coi là già đi một tuổi, vì người Hàn Quốc tin rằng họ già đi vào ngày Tết chứ không phải vào ngày sinh nhật của họ.
Lựu, Thổ Nhĩ Kỳ
Ở Thổ Nhĩ Kỳ, quả lựu là biểu tượng của sự thịnh vượng và sung túc. Vào đêm giao thừa, người dân ở Thổ Nhĩ Kỳ thường đập vỡ quả lựu trước cửa nhà để mở đường cho vận may trong năm mới – càng nhiều hạt lựu nảy ra, bạn sẽ càng gặp nhiều may mắn.
Cá trích muối, Scandinavia và Ba Lan
Cá tượng trưng cho sự sinh sôi, trường thọ và sung túc. Vì cá trích được bán rộng rãi ở Scandinavia và Ba Lan, nên mọi người ăn cá trích vào lúc nửa đêm để mang lại sự sung túc và may mắn trong năm mới. Cá trích có thể được ăn kèm với hành tây hoặc sốt kem. Ở Ba Lan, một truyền thống đặc biệt vào đêm giao thừa là ướp cá trích nguyên con trong nước trong một ngày, sau đó xếp chúng thành từng lớp với hành tây, hạt tiêu, đường và giấm trắng.
Vasilopita, Hy Lạp
Vasilopita là món ăn được mong đợi nhất vào ngày đầu năm mới ở Hy Lạp. Vasilopita là bánh hoặc bánh mì năm mới. Một đồng xu nhỏ hoặc huy chương thường được đặt trong bánh trong khi nướng. Người ta tin rằng bất kỳ ai tìm thấy đồng xu trong miếng bánh của mình sẽ gặp may mắn trong năm mới. Cắt Vasilopita là một truyền thống đã được duy trì trong hàng trăm năm.
Các thành viên trong gia đình và bạn bè tụ tập quanh bàn khi những miếng bánh được phân phát cho mọi người có mặt. Người đứng đầu gia đình cắt bánh. Miếng đầu tiên dành cho Chúa, miếng thứ hai dành cho gia đình. Những miếng còn lại dành cho mọi người có mặt. Mỗi người được trao một miếng bánh trước khi họ được phép xem liệu họ có thể tìm thấy đồng xu hay không.
Cotechino và Lenticchie, Ý
Đối với người Ý, món ăn không thể thiếu vào đêm giao thừa là Cotechino con Lenticchie hoặc Zampone con Lenticchie – một món ăn truyền thống gồm xúc xích và đậu lăng. Sự kết hợp này tượng trưng cho mong muốn thịnh vượng và may mắn trong những ngày đầu năm.
Salad Olivier, Nga
Ở Nga, salad Olivier là món ăn không thể thiếu trong đêm giao thừa, ăn kèm với bánh mì, trứng cá muối đỏ, salad củ cải đường, bắp cải cuộn và rượu sâm panh. Người Nga tin rằng bàn tiệc càng thịnh soạn và đầy đủ thì năm mới càng thịnh vượng.
Đậu lăng, Nigeria
Người Nigeria coi đậu lăng tượng trưng cho đồng xu nên loại đậu này xuất hiện trong nhiều món ăn ngày Tết, họ cũng kiêng thịt gia cầm vì tin rằng nó sẽ ảnh hưởng đến tình hình tài chính của gia đình.
Chuối Matoke, Uganda
Vào đầu năm mới, người dân Uganda sẽ chuẩn bị một bàn ăn sáng thịnh soạn với các món ăn được chế biến từ chuối Matooke (chuối vùng cao Đông Phi), một loại chuối xanh được coi là lương thực chính ở một số nước châu Phi và cũng là một sản phẩm quý.
Thịt kangaroo nướng
Năm mới ở Úc rơi vào mùa hè và kéo dài từ Giáng sinh đến ngày 10 tháng 1. Vào ngày đầu năm mới, người Úc sẽ được thưởng thức thịt kangaroo nướng, gà Parmigiana, cá Barramundi, thịt bò, rượu vang…
Mây Trắng
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/mon-an-truyen-thong-don-nam-moi-o-cac-nuoc-a1537775.html” name=” “]