(Yeni) – Đây là loại thịt khá phổ biến và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nên được nhiều gia đình lựa chọn. Nhưng theo các chuyên gia, nên hạn chế mua.
Nhiều gia đình thường mua thịt lợn hoặc thịt bò xay sẵn về cất sẵn trong tủ để tiện dùng bất cứ lúc nào. Chẳng hạn như làm thịt viên chiên/nướng ăn với cơm hoặc bún, mì, làm hamburger với bánh mì, trứng ốp la… Các món này thường mềm nên được trẻ em và người già yêu thích.
Nhưng thịt xay ngoài chợ, kể cả trong siêu thị luôn tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe, nhất là khi các tiểu thương dễ dàng tận dụng đồ vụn, thịt thải hoặc thịt không tươi để xay cho nhau. Và bạn cũng không thể chắc chắn rằng máy xay thịt đã được vệ sinh đúng cách.
Vì sao thịt xay có hại cho sức khỏe hơn các loại thịt khác?
Đầu tiên là từ một nhà máy chế biến, nơi thịt của nhiều loài động vật được xay cùng nhau. Tiến sĩ James E.Rogers, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và An toàn Thực phẩm và là cựu nhân viên Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, giải thích: “Ngay cả khi chỉ thịt đến từ động vật bị nhiễm vi khuẩn có hại như E.coli hoặc salmonella, vi khuẩn đó có thể lây lan sang tất cả các loại thịt xay.”
Bên cạnh đó, khi một miếng thịt bò, thịt lợn hay ức gà bị nhiễm vi khuẩn, chúng thường nằm trên bề mặt và dễ bị tiêu hủy khi nấu chín. Tuy nhiên, với thịt xay, vi khuẩn được trộn lẫn. Nếu bạn sử dụng thịt xay đó để chiên/nướng một loại bánh mì kẹp thịt hiếm hoặc làm xúc xích gà chưa nấu chín, bạn có thể khiến bản thân và những người ăn cùng bạn bị ốm nặng.
Không chỉ vậy, khi dùng tay để chiên hoặc nướng thịt viên, bạn có thể tiếp xúc với nhiều thịt xay hơn là nguyên miếng. Vì vậy, vi khuẩn sẽ có nhiều cơ hội lây lan từ tay, đồ dùng và bề mặt của bạn sang các loại thực phẩm khác.
Chọn thịt và xay thịt như thế nào để đảm bảo an toàn?
Khi chọn thịt và xay thịt tại nhà, bạn nên tuân thủ những điều sau để đảm bảo an toàn thực phẩm:
Chọn thịt tươi
Thịt phải có màu sáng, không có mùi hôi và không có dấu hiệu của vi khuẩn hoặc hư hỏng. Nếu có thể, hãy mua thịt từ một nguồn đáng tin cậy như cửa hàng tạp hóa đáng tin cậy hoặc thịt từ các nhà sản xuất địa phương.
Lựa chọn thịt
Bạn nên chọn phần thịt có lượng mỡ phù hợp theo sở thích và mục đích sử dụng. Ví dụ, nếu bạn muốn làm bánh mì kẹp thịt, hãy chọn phần có chất béo vừa phải để giữ được độ ẩm và hương vị, đồng thời sử dụng phần nạc vai.
Xay thịt tại nhà
Khi xay thịt tại nhà, bạn có thể vệ sinh thịt tốt hơn và đảm bảo các bộ phận của máy xay được vệ sinh thật sạch sẽ trước khi sử dụng. Bên cạnh đó, nó còn đảm bảo giữ được độ tươi ngon của thịt.
Giới hạn thời gian mài
Không nên xay thịt quá lâu vì điều này có thể làm thịt quá nóng và làm tăng nguy cơ vi khuẩn phát triển. Bạn chỉ cần xay thịt cho đến khi đạt được độ sánh và mịn mong muốn.
Sự an toàn
Trước và sau khi xay thịt, bạn nên rửa tay thật sạch bằng xà phòng và nước ấm trong ít nhất 20 giây. Hãy nhớ làm sạch các bộ phận của máy xay thịt sau mỗi lần sử dụng để loại bỏ mọi vi khuẩn có thể.
bảo quản thịt xay
Thịt xay chưa sử dụng có thể được chia thành các phần nhỏ và niêm phong để bảo quản. Cho thịt xay vào túi an toàn hoặc hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh. Sử dụng thịt xay trong vòng 2 ngày hoặc đông lạnh để sử dụng sau.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/ra-cho-gap-loai-thit-nay-du-ngon-cung-dung-mua-keo-ruoc-benh-hai -nguoi-719891.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/ra-cho-gap-loai-thit-nay-du-ngon-cung-dung-mua-keo-ruoc-benh-hai-nguoi- d370665.html” name=”giaitri.thobaoovhnt.vn”]