(Yeni) – Đây đều là những loại rau quen thuộc với nhiều gia đình Việt nhưng ít ai biết rằng chúng rất tốt cho xương khớp.
Thoái hóa khớp là căn bệnh khá phổ biến. Tỷ lệ mắc bệnh xương khớp lên đến hơn 65% ở dân văn phòng. Triệu chứng của bệnh có thể là cảm giác chủ quan như đau, tê, co cứng, mệt mỏi hoặc đôi khi là biểu hiện rõ ràng ra bên ngoài như yếu cơ, hạn chế vận động, biến dạng hoặc nặng nề. hơn là mất chức năng.
3 loại rau quen thuộc trong vườn nhà Việt dưới đây rất tốt cho xương khớp. Bất kể tuổi tác, tận dụng chúng sẽ mang lại kết quả tốt.
củ riềng
Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam) cho biết, trong Đông y, riềng là loại củ có vị cay, mùi thơm, tính ấm vào hai kinh tâm và vị. Củ riềng có nhiều tác dụng trong việc chữa ăn uống không tiêu, hắc lào, hắc lào, tiêu chảy, ho, viêm họng, đau nhức xương khớp…
Loại củ này còn được mệnh danh là “gia vị của cuộc sống”. Tuy rẻ tiền nhưng không phải ai cũng biết riềng là “thuốc quý” có nhiều công dụng chữa bệnh, trong đó có bệnh viêm khớp.
Củ riềng có tác dụng chống viêm vượt trội nên cực kỳ có lợi trong việc điều trị bệnh viêm khớp. Bên cạnh đó, các chất chống viêm như gingerol có trong riềng có thể làm giảm các triệu chứng viêm khớp, đặc biệt là viêm khớp dạng thấp.
Nhưng vì riềng là loại củ có tính nóng nên chị em nên hạn chế sử dụng kẻo ảnh hưởng đến sức khỏe.
lá xương sông
Lá xương sông không chỉ là một loại gia vị trong nấu ăn mà còn được dùng để chữa bệnh rất hiệu quả. Theo lương y Bùi Đắc Sáng (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), xương sông có vị hơi cay, tính ấm, không độc, thường được dùng làm thuốc chữa cảm mạo, cảm mạo, ho. hen suyễn, đau họng, nôn mửa, đầy bụng, phát ban.
Không những thế, lá xương sông còn được dùng để làm nguyên liệu điều trị bệnh đau nhức xương khớp:
– Chữa tê nhức tứ chi: Mỗi ngày uống nước sắc hạt xương sông 15-20g để chữa các đầu ngón tay, ngón chân tê mất cảm giác, tay chân lạnh…
– Chữa phong thấp, đau nhức: Lấy 1 nắm xương sông (5-10 lá) rửa sạch, giã nát, chiên nóng, gói vào vải sạch chườm chỗ sưng đau, rất hiệu quả.
Bạn lưu ý thuốc chỉ phát huy tác dụng khi còn ấm, nếu nguội thì nên hâm lại hoặc dùng loại thuốc khác.
lá tía tô
Theo lương y Bùi Đắc Sáng, tía tô có vị cay, tính ấm, là vị thuốc được xếp vào loại thuốc kích thích ra mồ hôi, nước sắc và rượu chiết lá tía tô có tác dụng giãn mạch ngoài da, hạ sốt, trừ cảm mạo.
Ít ai biết rằng trong lá tía tô có chứa chất kháng khuẩn và kháng nấm cao. Không chỉ có tác dụng giảm đau khớp mà còn phòng ngừa các bệnh về khớp.
Người bị phong thấp và đang mắc một số bệnh về xương khớp khác nếu uống nước sắc lá tía tô có thể giảm đau, giảm các triệu chứng nguy hiểm của bệnh.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/3-loai-rau-cula-thuoc-quy-cua-xuong-khop-du-do-tuoi-nao-cung-nen -an-nhieu-721331.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/3-loai-rau-cula-thuoc-quy-cua-xuong-khop-du-do-tuoi-nao-cung-vi- an-nhieu-d371338.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]