Hầu hết các loại nấm chúng ta ăn thường xuyên đều mang lại giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nói đến tác dụng làm đẹp từ bên trong thì nổi bật nhất phải kể đến nấm kim châm.
Nấm kim châm chứa ít calo và giàu chất xơ nên thường được dùng làm nguyên liệu giảm cân. Tuy nhiên, nhiều chất dinh dưỡng trong nấm đông cô được bao bọc bởi lớp vỏ tế bào cứng nên khó hấp thu hiệu quả bằng phương pháp ăn uống thông thường. Dưới đây là 2 tác dụng làm đẹp chính và 3 cách ăn của các chuyên gia Nhật Bản để bạn có thể hấp thụ tối đa dưỡng chất từ nấm kim châm.
2 tác dụng làm đẹp của nấm kim châm
1. Giàu chất xơ, hỗ trợ giảm cân
Cứ 100g nấm kim châm chứa 3,9g chất xơ, gấp đôi bắp cải, không chỉ giảm táo bón mà còn giảm cholesterol. Đồng thời, chất kitin có trong nấm kim châm có thể làm tăng số lượng lợi khuẩn trong đường ruột, từ đó cải thiện tình trạng táo bón, giúp cơ thể giải độc tốt hơn.
Nấm kim châm giàu chất xơ nên ăn dai hơn, dễ tạo cảm giác no, có tác dụng ngăn ngừa ăn quá nhiều. Calo cũng được đốt cháy trong khi nhai, do đó có thể làm chậm sự gia tăng lượng đường trong máu và hạn chế béo phì.
Các thầy thuốc Đông y nhắc nhở, khi ăn lẩu nấm kim châm nên cắt làm 3, 4 phần để dễ nhai và dễ tiêu hóa. Vì nấm kim châm có hàm lượng chất xơ cao nên những người có chức năng đường tiêu hóa kém không nên ăn quá nhiều.
2. Có thể giải độc, làm đẹp từ bên trong
Ngoài ra, nấm kim châm còn chứa nhiều thành phần có tác dụng tốt cho sắc đẹp và sức khỏe. Ví dụ, vitamin B1 có trong nấm rất tốt cho việc phục hồi sau mệt mỏi và GABA (γ-axit amin) có trong nấm có tác dụng ức chế căng thẳng và thư giãn tinh thần.
Nấm kim châm cũng chứa axit linoleic, được chứng minh là có hiệu quả thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo.
Chuyên gia Nhật Bản chia sẻ 3 cách ăn nấm kim châm để nhận được nhiều dinh dưỡng nhất
Theo chuyên gia dinh dưỡng người Nhật Bản Lumi Sasaki, nhiều chất dinh dưỡng của nấm kim châm được bao bọc bởi thành tế bào cứng nên cơ thể khó hấp thụ hiệu quả. Dưới đây là 3 cách ăn nấm kim châm để khắc phục vấn đề đó.
1. Đá viên nấm kim châm
Cô Sasaki tin rằng chỉ cần chế biến nấm enoki thành đá viên là cách giảm cân hiệu quả. Vì trong quá trình chế biến, thành tế bào cứng có thể bị phá vỡ và một loại chất xơ gọi là chitosan có trong nấm có thể được hấp thụ tối đa.
Nguyên liệu cần có: 2 bịch nấm kim châm và 400ml nước.
Cách chế biến: Cắt nấm kim châm thành khúc dài 2 cm, thêm nước và cho vào máy ép nghiền thành bột nhão; Đổ hỗn hợp vào chảo và nấu trên lửa vừa. Sau khi đun sôi, giảm lửa nhỏ trong khoảng 1 giờ, thỉnh thoảng khuấy để nồi không bị dính; Sau khi để nguội, cho vào khay đá rồi cho vào ngăn đá của tủ lạnh để cứng lại.
Đá viên nấm kim châm chứa thành phần umami (hương thịt), khi ăn có thể dễ dàng trộn với các nguyên liệu thường ngày khác. Ví dụ, nó có thể được hâm nóng trong súp miso hoặc các loại súp khác. Nó cũng có thể được nấu chảy và dùng để chiên trứng. Đá viên nấm kim châm có thể bảo quản được khoảng 2 tháng, mỗi ngày nên ăn 3 viên.
2. Nấm kim châm khô
Một phương pháp giảm cân hiệu quả khác được Lumi Sasaki gợi ý là chế biến nấm kim châm thành nấm kim châm khô.
Thành tế bào của nấm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trở nên giòn và dễ giải phóng chất dinh dưỡng, đồng thời nấm rất giàu vitamin D và axit linoleic giúp loại bỏ chất béo nội tạng và tăng vị umami.
Cách chế biến: Cắt nhỏ và trải rộng nấm kim châm, cho vào rây có lỗ và phơi khô ở nơi thoáng gió. Chú ý phơi nắng ít nhất 6 tiếng. Sau đó cho vào chảo rang nhỏ lửa cho đến khi cạn nước, để ráo nước rồi đậy nắp bảo quản. Thời hạn sử dụng của nấm kim châm khô là khoảng 1 tháng.
Nấm đông cô khô có vị nhạt, cho vào canh hoặc nấu với rau xào sẽ dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong đó.
3. Súp giảm cân
Món súp nấm enoki này, có tác dụng giải độc và giảm cân do sự kết hợp của các thành phần khác nhau, là một trong những công thức giảm cân bằng nấm linh chi được trang web ăn kiêng nổi tiếng của Nhật Bản Rakuten Recipes (công thức nấu ăn.rakuten.co.jp) khuyên dùng .
Nguyên liệu cần có (cho 1 người ăn): 50g bắp cải nạo, 1/2 túi nấm kim châm, 1 túi nấm đông cô, 1 thìa gừng băm, 1 nhúm tảo bẹ.
Cách chế biến: Đổ 240ml nước vào nồi đun sôi. Thêm tất cả các thành phần trên và đun sôi; Thêm 1 muỗng canh nước dùng đậm đặc để điều chỉnh khẩu vị; Cuối cùng, bạn có thể cho thêm natto tùy theo khẩu vị để tốt cho sức khỏe hơn.
Món súp này rất giàu chất xơ, giúp cải thiện khả năng miễn dịch và trao đổi chất. Điều quan trọng nhất để cải thiện tình trạng táo bón là sự cân bằng giữa chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan trong nước, tỷ lệ lý tưởng của hai loại chất này là 2:1. Để có thêm chất xơ hòa tan trong nước, có thể thêm các loại rau rong biển như wakame (tảo bẹ Undaria) vào hỗn hợp, điều này cũng rất quan trọng. Mầm tảo bẹ được thêm vào súp rất tốt để duy trì sự cân bằng của chất xơ trong chế độ ăn uống.
Lưu ý khi ăn nấm kim châm để giảm cân
– Mặc dù nấm đông cô có thể giúp giảm táo bón nhưng ăn nhiều chất xơ không hòa tan sẽ làm phân cứng, làm nặng thêm tình trạng táo bón, thậm chí có thể gây đau bụng;
–
– Carbohydrate và chất béo giúp tổng hợp cơ bắp và kích hoạt các chức năng của cơ thể để cải thiện quá trình trao đổi chất cơ bản, vì vậy không nên tránh hoàn toàn những thực phẩm này khi sử dụng nấm kim châm để giảm cân. ;
– Nấm kim châm không thích hợp để thêm gia vị đậm đặc như quá nhiều muối, nếu không có thể giảm tác dụng giảm cân.
Nguồn và ảnh: Eat This, Healthline, NDTV
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/loai-nam-co-tac-dung-giai-doc-ho-tro-giam-can-va-lam-dep-rat-quen -thuốc-trong-can-mon-lau-20230629101624612.chn” name=””]