(Yeni) – Loại hạt này rất giàu dinh dưỡng, được mệnh danh là “quả trường sinh” với nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.
Vì sao đậu phộng được gọi là hạt trường sinh?
Lạc là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Tuy phổ biến và giá thành rẻ nhưng nhiều người thường không đánh giá đúng giá trị của nó.
Tuy nhiên, đậu phộng từng được mệnh danh là “quả trường sinh” bởi nó cung cấp cho người dùng nguồn protein và chất béo dồi dào, đồng thời mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Đậu phộng hay còn gọi là lạc hay lạc, thuộc họ đậu và có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ. Đây là loại cây thân thảo, có lá kép, mọc đối và hình lông chim. Hoa đậu phộng giống hoa đậu thường, màu vàng có gân đỏ.
Sau khi thụ phấn, quả của cây đậu phộng lớn lên, có hình dạng dài khoảng 3-7cm và chứa từ 1 đến 4 hạt. Củ lạc nằm ẩn dưới đất thường được gọi là củ. Lạc là một trong những thực phẩm giàu năng lượng do chứa nhiều lipid.
+ Resveratrol
Resveratrol là một chất chống oxy hóa mạnh có nhiều trong nho và rượu vang, cũng như trong đậu phộng. Lượng resveratrol dồi dào trong bơ đậu phộng cũng tương tự như nước ép nho. Nghiên cứu tại Đại học Georgia ở Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng resveratrol có thể làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.
+ Phytosterol
Trong đậu phộng và dầu đậu phộng có phytosterol, có thể làm giảm sự hấp thu cholesterol trong đường tiêu hóa.
+ axit p-coumaric
Axit p-coumaric là chất chống oxy hóa chính trong đậu phộng và nó cũng có đặc tính chống viêm. Đậu phộng cũng đã được chứng minh là cải thiện bệnh tiểu đường loại 2.
Một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 tuân theo chế độ ăn ít carbohydrate trong khi thay thế một số carbohydrate giàu tinh bột bằng đậu phộng có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói và sau bữa ăn. ăn.
+ Isoflavone
Đậu phộng cũng chứa isoflavone, có nhiều trong đậu nành và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Lợi ích sức khỏe của đậu phộng
Lạc hay còn gọi là lạc, là một loại thực phẩm có nhiều tác dụng đối với sức khỏe như sau:
Tốt cho tim mạch: Đậu phộng được coi là một loại thực phẩm tốt cho tim mạch và xếp ngang hàng với các loại hạt đắt tiền như óc chó, hạnh nhân. Tiêu thụ đậu phộng có thể làm giảm mức cholesterol, ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông nhỏ và giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Cải thiện bệnh tiểu đường: Lạc có chỉ số đường huyết thấp nên là một trong những nhóm thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ đậu phộng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở phụ nữ.
Giảm viêm: Lạc chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngăn ngừa chứng đầy bụng, khó tiêu, táo bón. Đậu phộng cũng chứa chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm khắp cơ thể.
Ngăn ngừa ung thư: Nghiên cứu đã chứng minh rằng tiêu thụ đậu phộng làm giảm nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tuyến không do tim, một loại ung thư dạ dày, ở người lớn tuổi.
Ngăn ngừa sỏi mật: Tiêu thụ đậu phộng với số lượng khoảng 28,35 gram mỗi tuần có thể làm giảm tới 25% nguy cơ phát triển sỏi mật. Ăn đậu phộng thường xuyên cũng có khả năng cải thiện sức khỏe túi mật ở những người ít tiếp xúc với hạt.
Hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm: Lạc chứa axit amin tryptophan, một chất dinh dưỡng quan trọng trong việc sản xuất serotonin – một hợp chất có lợi cho não bộ. Chất này giúp cải thiện tâm trạng, giảm lo lắng, khó chịu và giảm các triệu chứng trầm cảm.
Tăng cường trí nhớ: Lạc chứa vitamin B3 và niacin giúp cải thiện chức năng não bộ và thúc đẩy hoạt động của trí nhớ.
Giảm cholesterol: Lạc chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp kiểm soát và giảm mức cholesterol trong cơ thể. Tiêu thụ đậu phộng thường xuyên có thể làm tăng mức cholesterol tốt và giảm mức cholesterol xấu, mang lại lợi ích cho sức khỏe nói chung.
Giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh: Axit folic trong đậu phộng cung cấp khoảng 400 microgam/ngày cho bà bầu. Điều này làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh khi sinh con, có thể lên đến 70%.
Đậu phộng rang tỏi ớt
Nếu làm món ngon từ đậu phộng thì không thể bỏ qua món đậu phộng rang tỏi ớt, một món ăn tuy đơn giản nhưng mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng.
Nguyên liệu
Đậu phộng khô: 300g
Ớt bột, ớt tươi
Dầu ăn, tỏi, muối.
Cách làm đậu phộng rang tỏi ớt
Lạc rửa sạch để ráo nước rồi cho vào chảo lớn, cho 2 thìa muối vào rang, khi rang nhớ trộn đều để không bị cháy, rang lửa vừa, đảo liên tục đến khi lạc vàng thì tắt bếp. . . Sau khi rang đậu phộng, dùng rây lắc để loại bỏ lớp vỏ bên ngoài của đậu.
Làm hỗn hợp tỏi ớt: cho ớt tươi, tỏi băm, ớt bột, chút muối vào chén trộn đều. Tiếp theo, cho 1 chảo dầu vào, đợi dầu nóng lên thì cho hỗn hợp này và lạc đã rang vào chảo, dùng tay trộn đều cho thấm gia vị.
Trộn đều cho đến khi lạc khô lại thì tắt bếp nhưng khi tắt bếp vẫn tiếp tục đảo đều để lạc nguội hoàn toàn mới cho ra đĩa thưởng thức. Khi đậu phộng nguội thì cho vào hũ thủy tinh và có thể bảo quản được lâu hơn.
Đậu phộng muối
Đây là món đậu phộng thơm ngon mà lại cực dễ làm. Bạn có thể làm món ăn này theo công thức sau:
Nguyên liệu
Đậu phộng 300g
Muối hoặc bột canh
Dầu ăn
Cách làm đậu phộng rang muối
Đậu sau khi rửa sạch, để ráo nước, cho vào chảo rang cùng một ít muối trong khoảng 7-9 phút. Khi hạt đậu bắt đầu se lại thì cho một ít dầu ăn vào, đảo đều trên lửa nhỏ để dầu thấm vào hạt. hạt đậu.
Khi đậu chưa nguội hẳn, bạn cho một ít bột canh hoặc muối vào, đảo đều để gia vị bám đều bên ngoài đậu.
Lưu ý: Không rắc bột canh/bột muối khi đậu còn nóng vì khi đậu nguội bột bột ngọt/muối sẽ rơi ra, không bám vào đậu.
Đậu phộng rang tỏi
Đậu phộng cháy tỏi là một trong những món đậu phộng mang đến cho bạn cảm giác lạ miệng khi ăn. Đây là món ăn vừa có thể dùng để ăn vặt, vừa có thể ăn trong bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu
Đậu phộng 350g
1 củ tỏi
Muối, dầu ăn
Cách làm đậu phộng tỏi
Lạc nhặt bỏ hạt mốc, lép. Đậu phộng nhanh chóng rửa sạch, lau khô lần nữa để đảm bảo vệ sinh. Tỏi băm nhỏ. Đặt chảo lên bếp, cho đậu phộng và muối vào rang trên lửa vừa.
Trong khi rang cần đảo đều tay để đậu vàng, đều, giòn và không bị cháy. Khi đậu phộng có màu vàng nâu thì đổ đậu ra rổ hoặc rây, lắc nhẹ để đậu bay bớt muối. Nhặt đậu cháy.
Đặt lại chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho dầu ăn vào, đun nóng. Sau đó cho hỗn hợp tỏi, muối và đậu phộng rang vào, đảo đều tay để hỗn hợp tỏi bám đều xung quanh đậu phộng.
Khi thấy lạc khô lại thì tắt bếp và tiếp tục đảo đều cho lạc nguội bớt, để lạc không bị dính vào nhau. Cuối cùng, bạn cho đậu phộng vào hũ đậy nắp kín. Có thể dùng dần trong 2 tuần.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-hat-truong-sinh-ban-day-ngoai-cho-giau-dam-hon-thit-tre-hoa-hon -tra-xanh-726160.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-hat-truong-sinh-ban-day-noi-cho-giau-dam-hon-thit-tre-hoa-hon- tra-green-d372941.html” name=”giaitri.thobaoovhnt.vn”]