(Yeni) – Xôi là món ăn dân dã, quen thuộc với người Việt Nam. Món này dễ ăn, có nhiều biến tấu hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích hợp ăn món này.
Người bị đau dạ dày
Gạo nếp tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải là thực phẩm thích hợp cho người bị đau dạ dày. Đặc biệt, ăn xôi vào buổi sáng khiến tiêu hóa khó khăn.
Gạo nếp là nguyên liệu tốt cho sức khỏe nhưng khi nấu thành xôi lại là món ăn khó tiêu, có thể làm tăng axit trong dạ dày. Điều này khiến những người có vấn đề về tiêu hóa dễ bị ợ nóng, ợ chua, khó chịu.
Người thừa cân, béo phì
Những người thừa cân, béo phì thường có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn tốt hơn những người gầy. Nếu muốn giảm cân, nhóm người này nên giảm lượng tinh bột dung nạp vào cơ thể, đặc biệt là tinh bột từ cơm, nếp như xôi hoặc cơm.
Thay vì ăn xôi vào buổi sáng, những người này nên chọn những món ăn nhẹ, giàu chất xơ để có đủ năng lượng và no lâu.
Người bị nóng trong, mẩn ngứa, mề đay
Ăn xôi là một trong những nguyên nhân gây nóng trong người, dễ nổi mụn, mẩn đỏ. Vì vậy, những người có cơ thể nóng trong nên hạn chế ăn xôi, đặc biệt là vào buổi sáng. Nếu muốn ăn xôi, bạn hãy pha thêm các loại nước mát như rau má, nước cốt chanh, nước chè loãng để cân bằng nội tiết tố trong cơ thể.
Phụ nữ mang thai, phụ nữ sau khi sinh
Bà bầu nên hạn chế ăn xôi vào buổi sáng. Xôi có tác dụng chữa ho lao, tiêu chảy, viêm loét dạ dày, tá tràng, khí huyết kém lưu thông ở bà bầu, chống buồn nôn nhưng lại khiến bà bầu dễ bị táo bón, nóng trong người. khó tiêu, khó tiêu. Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ nên tránh xa món ăn này.
Phụ nữ sinh mổ hoặc có vết mổ khi sinh cũng nên tránh ăn xôi. Gấp nóng, dẻo, dễ gây sưng nề, mưng mủ tại vết mổ.
Người có vết thương hở, bệnh nhân mới phẫu thuật
Theo Đông y, xôi có tính nóng, dẻo, dễ gây sưng tấy, bong da đối với vết thương hở, vết mổ. Vì vậy, những người có vết thương hở, người vừa mới phẫu thuật nên tránh các món ăn có chứa nếp.
Bữa sáng lý tưởng cần có đủ các thành phần dinh dưỡng từ đạm, tinh bột, chất xơ, vitamin, khoáng chất. Ăn nhiều xôi có thể gây tăng cân vì chứa nhiều calo. Vì vậy, không nên ăn xôi quá 2 lần/tuần và không nên ăn quá nhiều vào buổi sáng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/an-xoi-buoi-sang-vua-tinh-vua-no-lau-nhung-6-nhom-nguoi-nay-khong -nen-dung-toi-keo-ruoc-them-benh-727159.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/an-xoi-buoi-sang-vua-linh-vua-no-lau-nhung- 6-nhom-nguoi-nay-khong-nen-dung-toi-keo-ruoc-them-benh-d373336.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]