(Yeni) – Ngô là loại ngũ cốc giàu chất dinh dưỡng, có vị ngọt và thơm, có thể nấu canh, chiên hoặc làm nước uống.
Nếu như trước đây mỗi năm chỉ có một vụ ngô thì nay hầu như quanh năm. Bên cạnh giúp no bụng, ăn ngô còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: Thanh nhiệt, giải độc, bổ tỳ vị, ích vị, làm trắng da, ngăn ngừa lão hóa, nhuận tràng, hạ huyết áp, giảm béo,…
Dù là ngô tẻ hay ngô nếp thì đều có vị ngọt dịu. Từ ngô có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như pha nước uống, nấu chè, luộc, xào, rán,… Mỗi món ăn từ loại ngũ cốc này lại mang một hương vị riêng.
Trong số các món ngon từ ngô, ngô chiên trứng muối là món ăn vô cùng hấp dẫn được trẻ em và người già yêu thích. Món ăn có vị giòn ngọt của ngô, béo bùi của trứng muối, hầu như ai ăn một lần sẽ nhớ mãi. Bạn có thể tham khảo công thức dưới đây.
Nguyên liệu
– Ngô ngọt: 2 bắp
– Lòng đỏ trứng muối: 3 cái
– Bột ngô: 3-5 muỗng canh
Mẹo chọn ngô ngon
Để chọn mua ngô ngon bạn cần quan sát 3 điểm sau:
Màu sắc của lớp vỏ bên ngoài của ngô
Bắp tươi bẻ thường có râu tươi, không có biểu hiện của tình trạng khô. Lớp lá bên ngoài bao bọc bắp tươi, xanh. Nếu thấy lá này bị vàng, héo úa là bắp đã để lâu.
ngô giống
Dùng tay tách nhẹ vỏ ngô để kiểm tra. Ngô ngon thường có hạt tròn trịa, mọng nước. Hạt mẩy đều, không héo úa, thưa, sắp xếp lộn xộn.
Bạn cũng có thể dùng tay ấn nhẹ vào bắp. Bắp ngon sẽ có cảm giác chắc tay, hạt căng.
Nếm
Bắp mới hái thường có mùi thơm rất đặc trưng. Nếu bắp có mùi chua, đen hoặc hôi thối là bắp đã hỏng, không nên mua.
Cách làm ngô chiên lòng đỏ trứng muối
– Sau khi mua ngô ngọt về, bạn bóc bỏ vỏ và tách lấy phần lụa ngô rồi đem rửa sạch. Tiếp theo, bạn tách hạt ngô ra bát để thuận tiện cho việc chế biến.
– Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho ngô vào chần qua. Bạn để khoảng 1-2 phút rồi vớt hạt ngô ra, để cho ráo nước.
– Rắc bột bắp lên trên hạt ngô và trộn đều sao cho từng hạt ngô được bao phủ bởi một lớp bột mỏng.
– Tiếp theo, cho dầu ăn vào chảo đun nóng. Sau đó, bạn đổ ngô đã phủ bột vào chiên cho đến khi các hạt ngô chín vàng thì vớt ra để ráo dầu.
– Lòng đỏ trứng muối rửa sạch với rượu cho sạch và khử mùi tanh rồi đem hấp chín. Dùng thìa nghiền trứng muối cho mịn.
– Tiếp tục đun nóng dầu ăn rồi đổ lòng đỏ trứng muối vào xào cho thơm. Khi hỗn hợp trứng đặc lại thì đổ ngô đã chiên vào. Dùng phới lồng quấy đều trứng muối xung quanh hạt ngô rồi tắt bếp.
– Lúc này, bạn múc ngô ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng. Ngô chiên có màu vàng rất đẹp mắt. Hạt bắp có vị ngọt thơm, vỏ vàng giòn, bên trong mọng nước, không bị khô. Lớp trứng muối béo ngậy bên ngoài tăng thêm hương vị cho món ngô chiên thông thường.
Món ăn này thích hợp làm món khai vị hoặc món ăn kèm. Món ăn có trứng muối nên sau khi chế biến nên ăn ngay để không bị tanh.
Bạn cũng có thể chiên bột bắp để nguội rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, bạn chiên vàng lên rồi làm sốt trứng muối, công đoạn chế biến sẽ được rút ngắn.
Bắp tươi chưa dùng đến bạn bóc vỏ, bỏ râu ngô và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Bắp có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, hạt bắp sẽ tươi ngon, không bị mất nước hay hư hỏng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/thu-giau-vitamin-c-gap-2-lan-tao-giau-dinh-duong-ma-mua-1-duoc -10-727609.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/thu-giau-vitamin-c-gap-2-lan-tao-giau-dinh-duong-ma-mua-1-duoc-10- d373521.html” name=”giaitri.thobaoovhnt.vn”]