Nhiều du khách đến với núi rừng Kon Tum thường được người dân địa phương giới thiệu món xôi măng, một món ăn vừa lạ vừa quen với nhiều người phương xa.
Món ăn được làm từ những hương vị rất quen thuộc như nếp, măng, cá… nhưng khi kết hợp với nhau lại mang đến hương vị lạ miệng, gây tò mò cho người thưởng thức.
Ảnh: Internet
Hai thứ không thể thiếu để làm nên món xôi măng là gạo nếp và măng rừng. Măng sau khi cắt được luộc sơ qua để măng bớt chua và đắng, để lại vị ngọt thanh sau đó cắt thành từng lát nhỏ vừa ăn để xào măng. Lúc này, người nấu phải nêm nếm gia vị sao cho măng đậm đà nhưng không bị mặn, đắng.
Ảnh: Internet
Gạo nếp để nấu xôi phải là loại hạt tròn, ngâm với bột nghệ để có màu vàng đẹp mắt. Chỉ cần ngâm khoảng 8 tiếng thì mang ra đồ chín. Cá ăn kèm thường là cá nục, được kho đậm để át mùi tanh. Từng phần xôi măng khi mang đến cho khách đều được gói trong lá chuối. Nhiều nơi người ta còn cho thêm món đậu hũ kho mặn với măng, cá nục để tăng thêm chất cho món xôi.
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
Cũng giống như nhiều món xôi khác của Việt Nam, xôi măng đơn giản, dân dã từ nguyên liệu cho đến cách trình bày. Tuy nhiên, hương vị dân dã này lại làm say lòng biết bao thực khách, để rồi trở thành đặc sản nhất định phải thử khi đến với núi rừng Kon Tum.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/den-kon-tum-phai-thu-xoi-mang-mon-qua-sang-doc-dao-cua-vung-dat-cao -nguyen-20230713173131154.chn” name=””]