Công việc kinh doanh ra sao kể từ khi được Michelin xếp vào danh sách quán bún chả khuyên dùng của Hương Liên?
Trong danh sách Michelin Selected (nhà hàng được Michelin bình chọn), có lẽ cái tên nổi tiếng và quen thuộc nhất ở Hà Nội với du khách chính là Bún chả Hương Liên hay còn gọi là Bún chả Obama. Kể từ khi có sự xuất hiện của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và cố đầu bếp Anthony Bourdain vào năm 2016, sự nghiệp kinh doanh của nhà hàng đã bước sang một trang mới. Có lúc, người ta chen lấn nhau, xếp hàng dài từ ngoài cửa ra đến vỉa hè trước cửa hàng chờ đến lượt.
Sau một thời gian, quán ít xuất hiện trên các phương tiện truyền thông nhưng vẫn là địa chỉ được du khách gần xa tìm đến. Mới đây, một lần nữa cái tên này lại được các chuyên gia ẩm thực của Michelin nhắm đến, khiến người ta tự hỏi, đã nổi tiếng rồi, nay lại được vinh danh, vậy lại là Bún chả Hương Liên? trở lại thời huy hoàng.
Khách nước ngoài ít biết nhà hàng được Michelin giới thiệu
Đến quán vào buổi chiều, mới 17h nhưng đã có nhiều khách ra vào, ngồi chật kín tầng 1, tầng 2 có phòng. Làm quen được 1 đám ngồi ăn ở tầng 2, trong 5 bàn thì có 3 bàn là nhóm người Hàn và 1 bàn người Hoa.
Khi được hỏi biết quán ở đâu, anh Lạc Đình (người Trung Quốc) cho biết: “Tôi biết quán này lâu rồi, bạn bè tôi đi du lịch Việt Nam đều đến đây ăn, họ bảo tôi ra Hà Nội nhất định phải ăn. ra Hà Nội phải ghé chụp hình, xin lên tầng 2 vì có bàn tổng thống Obama hay ngồi, may là còn chỗ.
“Tôi không để ý lắm đến các giải thưởng ẩm thực nên không biết, ở đây không có biểu tượng hay dấu hiệu nào để nhận biết nhà hàng được Michelin đề xuất. Tôi muốn thịt béo hơn một chút, đại loại vậy . Đỡ bị khô nhưng cái này chắc hợp khẩu vị nhiều người. Và tiếc là quán chỉ có bia mà không có trà đá – món mà ở Việt Nam mình có thể uống cả ngày”, vị khách Trung Quốc nhận xét sau đó . khi ăn .
Bún chả thường có giá 50.000 đồng, suất đặc biệt có chả nướng có giá 60.000 đồng
Vị khách Hàn Quốc ở bàn trên cũng cho biết: “Lần đầu tiên đến Việt Nam, đặt chân đến Hà Nội vào năm 2017, tôi được một đồng nghiệp dẫn đến đây ăn. Sau này nếu có bạn bè, dù ở Hàn Quốc hay Đối tác nước ngoài, mình chọn nhà hàng này, mình mới nghe bạn nói là nhà hàng này nằm trong danh sách đề xuất của Michelin, nghe nói cũng mấy tuần rồi nhưng chưa có dịp ngồi thử xem có nhà hàng nào không .ở Hà Nội thì thuộc top đầu.Nhưng mình cảm nhận được sự thay đổi trong cung cách phục vụ của nhân viên ở đây qua mỗi năm.Nhân viên bây giờ nhiệt tình và nhanh nhẹn,hướng dẫn mình gọi món gì và gọi món gì.Anh ấy còn chụp ảnh cho bọn mình nữa. “
Khách Việt thường ngồi rải rác nhưng khách nước ngoài thích ngồi ở phòng sau lầu 2, gần bộ bàn ghế Tổng thống Obama từng ngồi. Mỗi phòng, mỗi tầng đều có nhân viên phục vụ khách riêng.
Nhóm du khách người Thụy Điển nhờ một người bạn địa phương đặt bàn trước để đảm bảo có chỗ ngồi: “Mình đọc review và tham khảo lời giới thiệu của bạn bè trước khi đến quán. Có người bảo ở đây cũng không ngon nhất Hà Nội, nhưng chúng tôi vẫn muốn tự mình kiểm tra.” Một thực khách thừa nhận, điều duy nhất khiến họ không ăn bún chả là do không quen cầm đũa, khi chấm bún vào bát nước chấm, nó sẽ tuột ra. Tuy nhiên, họ cũng đến vì sự nổi tiếng trước đó của nhà hàng.
Anh Mai Nam cùng nhóm bạn vừa đáp chuyến bay từ Đà Nẵng ra Hà Nội đã chọn bún chả là món ăn đầu tiên: “ Ra thủ đô mà chưa ăn bún chả thì chưa cảm nhận hết được hương vị, tôi vẫn thường nghe nói vậy. Trên truyền thông, Báo chí nói nhiều đến Bún chả Hương Liên, gần đây liên tục được Michelin chọn. Tôi đọc nhiều bình luận, có người nói Hương Liên đạt tiêu chuẩn của Michelin hay không, có người lại nói quán sang trọng, lịch sự. Nhưng theo anh , vấn đề sẽ tùy vào khẩu vị của mỗi người, chúng ta sẽ cảm nhận được vị của thịt, của chả, của bún khi chấm vào bát nước chấm.”
Một nhóm du khách Đà Nẵng ghé quán bún chả Hương Liên
“Hơn 10 năm trước, tôi đã từng ăn một quán bún chả ở Hà Nội, thơm lừng mùi nướng trên than hoa, giờ ăn một bát bún chả ở Hương Liên, tôi thấy như có sự hòa quyện, hòa quyện. của xưa và nay, của hương vị ba miền. Thịt nướng Hà Nội, mắm ngọt của miền Nam, thêm chút ớt trở nên cay cay của miền Trung, đu đủ bào mỏng nhưng vẫn có độ giòn nhất định, ăn kèm rau xanh thanh mát”, anh Nam nhận xét.
“Anh vẫn ăn bún chả, hầu như ở đâu cũng ăn bún chả, Đà Nẵng hay TP.HCM ăn, nhưng ăn ở Hà Nội thấy ngon hơn, cô cho gia vị vào vừa miệng hơn, dù đây là bữa tối. “, một chị trong nhóm của Nam nói.
Một vị khách nhận xét bún chả ở Hương Liên là sự kết hợp của hương vị ba miền
Lượng khách đến nhà hàng giảm so với trước khi vào danh sách Michelin
Gặp chị Nguyễn Thị Hằng Nga, một trong hai nữ chủ quán bún chả Hương Liên (người còn lại là em dâu chị), khi được biết nhiều khách nước ngoài không biết quán của chị đạt Michelin Selected. danh sách, cô ấy không ngạc nhiên lắm. Bởi, bản thân chị Nga cũng không hề biết đến sự kiện ẩm thực này, cho đến ngày con gái chị lên mạng thấy tên nhà hàng của mình.
“Người ta gửi giấy mời tham dự nhưng bạn nhân viên của chị để quên trong ngăn tủ, quên đưa cho chị. Sau đó cũng không có thông tin gì thêm, cho đến ngày họ gửi đến nhà chị một chiếc hộp, bên trong là một chiếc màu đỏ Tấm bảng chứng nhận. Chị không tìm được chỗ treo nên cất vào một xó. Cũng có vài vị khách đến hỏi về Michelin nhưng người ta vẫn biết đến nhiều hơn với danh hiệu Bún chả Obama”.
Khách nước ngoài xếp hàng chờ lấy số bàn
Quán cô Nga mỗi ngày phục vụ hàng trăm lượt khách, có người bật mí là đã đến 3-4 lần nhưng gặp cô rồi thì khó mà nhớ hết. Vì vậy, việc thống kê lượng khách đến lần đầu và khách quay lại gần như là không thể.
“Nhưng, chị nhận thấy một điều, kể từ khi nhà hàng lọt vào danh sách đề xuất của Michelin, lượng khách có giảm đi một lượng không nhỏ so với trước. Trong khi, mùa hè lại là mùa lên ngôi của các món bún như bún chả”. Theo quan điểm của bà Nga, có phải do du khách chạy tán loạn để thử các nhà hàng khác trong danh sách Michelin hay không, vì đằng nào cũng có 3 cửa hàng bán cùng một món ăn có tên?
Khách quen đến mua mang đi
Tuy nhiên, bà Nga cũng chia sẻ, sự thay đổi nhỏ hay hiệu ứng Michelin không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh của nhà hàng. Hiện trung bình mỗi ngày quán bán được 2 tạ mì, trong khi trước đây có thể vượt nửa tạ. Cũng như hôm qua, không phải cuối tuần mà bán buổi chiều, quán có 3 tầng, mỗi tầng để sẵn 15kg bún, tầng 1 để ngoài 15kg phục vụ khách chờ mua mang về. Nhưng trước 19h, quán phải gọi người giao thêm vì chỉ còn hai đĩa bún. Đến 20h nhà hàng không nhận thêm khách.
Quán bún chả nổi tiếng có “thế hệ sau”
Quán tuy đông khách nhưng chị Hằng Nga không bận chạy tới chạy lui, có lẽ chị đã quá quen với quy trình làm việc này để quán trở thành quán được du khách săn đón gần 7 năm nay. Ngoài hệ thống sắp xếp bàn bằng vi tính, nhà hàng còn có tới 2 màn hình camera giám sát, một để bao quát các phòng của khách, một màn hình nhỏ hơn để quản lý nhìn khu vực chế biến và khu bếp trên lầu. 6. Việc vận chuyển thịt nướng từ tầng thượng xuống tầng dưới cũng được hỗ trợ bởi hệ thống tời, nhân viên từ các tầng liên lạc qua bộ đàm.
Quán có hệ thống camera quản lý cả khu vực ăn uống và chế biến.
Trong đó, người trực tiếp đứng quầy thu ngân và quản lý cơ sở vào buổi tối chính là con gái bà Nga. Tôi thành thạo việc tiếp khách, tính tiền, quản lý nhân viên, thậm chí đôi khi còn giúp bưng bê đồ ăn cho khách. Được biết, cô con gái sinh năm 2004 hiện đang là sinh viên Logistic của trường Đại học Xây dựng, nếu không bận lịch học thì có thể phụ giúp công việc kinh doanh của gia đình. “Tôi làm được, vì theo gia đình bán hàng từ hồi cấp 2”, chị Nga tự hào nói. Cô luôn tươi cười chào khách, chào khách nước ngoài bằng tiếng Anh nên dù có khách xếp hàng trước cửa chờ vào ngồi trong cũng không thấy khó chịu.
Được biết, cơ sở 2 của bún chả Hương Liên do con trai bà quản lý.
Chị Hằng Nga và con gái
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/chu-quan-bun-cha-obama-tiet-lo-luong-khach-tim-toi-hau-su-kien-michelin-va -lan-dau-cong-khai-mot-trong-nhung-nguoi-noi-nghiep-20230715102304485.chn” name=””]