(Yeni) – Hẹ là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn tùy ý.
Lợi ích sức khỏe của hẹ
Hẹ là loại rau xanh thuộc chi Allium với ưu điểm dễ trồng, dễ chăm sóc, thu hoạch và chế biến. Nó có vị cay và hơi chua, mùi thơm nhẹ của hành tây, mùi hăng và tính ấm.
Thành phần của loại rau này sở hữu giá trị dinh dưỡng cao khi giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Trong đó bao gồm: chất đạm, chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin, khoáng chất (magiê, canxi, phốt pho,…), đường (fructose, glucose, lactose, sucrose). Đồng thời, nó cũng chứa ít calo.
Cụ thể, cứ 1kg loại rau này chứa 5-10g protein, từ 5-30g đường, cùng nhiều vitamin A, vitamin C, chất xơ, canxi, photpho,…
Nghiên cứu hiện đại cho thấy, hẹ khá giàu chất dinh dưỡng gồm đường, đạm, béo, caroten, vitamin B, C, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt…, đặc biệt chứa nhiều hoạt chất có khả năng kháng khuẩn. , chống viêm.
Chất xơ trong lá hẹ có tác dụng kích thích tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột, chống táo bón và sâu răng. Chất xơ trong loại rau này còn có khả năng cân bằng các nhóm vi khuẩn đường ruột, giảm thiểu tác động của các chất gây ung thư ở niêm mạc ruột, phòng ngừa tích cực bệnh ung thư ruột kết. Ngoài ra, hẹ còn có tác dụng hỗ trợ điều trị tăng huyết áp và bệnh cơ tim.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại rau có chứa allicin có tác dụng ức chế ung thư dạ dày và thực quản. Hẹ cũng giúp cơ thể sản xuất glutathione, một chất giúp cơ thể phát hiện các tế bào ung thư và loại bỏ chúng.
Tuy rất tốt nhưng có những người không nên ăn hẹ:
Mọi người trở nên nóng trong
Người bị nóng trong khi ăn hẹ sẽ sinh thêm nhiệt, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng, khiến người bệnh khô miệng, khó chịu.
Người bị bệnh về mắt
Đối với một số người mắc các bệnh về mắt như viêm kết mạc, viêm giác mạc, viêm túi lệ cũng không nên ăn hẹ, ngược lại dễ làm nặng thêm các triệu chứng khó chịu ở mắt.
Người bị mụn nhọt trên người
Lá hẹ có vị chát, tính ấm, nếu người ốm hoặc người bị mụn nhọt trong người ăn lá hẹ sẽ làm nặng thêm các triệu chứng khó chịu của cơ thể. Thậm chí có thể gây ngứa, viêm nhiễm, chảy mủ… ở vết thương.
Người yếu dạ dày
Bởi vì lá hẹ chứa nhiều chất xơ, mặc dù thúc đẩy nhu động đường ruột, phát huy tác dụng làm ẩm ruột nhuận tràng nhưng bản thân lá hẹ lại không dễ tiêu hóa.
Nếu người yếu dạ dày ăn hẹ, khả năng tiêu hóa đường tiêu hóa của chính họ tương đối yếu. Sau khi ăn, chúng không những khó tiêu hóa mà còn dễ kích thích thành ruột gây tiêu chảy, nôn mửa, chướng bụng và các bệnh khác. các triệu chứng khó chịu khác.
Người mắc các bệnh về đường tiêu hóa
Lá hẹ có tính ấm nên có thể gây kích ứng nhất định cho đường tiêu hóa. Nếu bạn là người mắc các bệnh về đường tiêu hóa như viêm dạ dày, viêm ruột, khó tiêu,… Không những dễ kích thích đường tiêu hóa mà còn dễ sinh nhiệt làm nặng thêm các triệu chứng khó chịu về đường tiêu hóa.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nhung-ai-can-chu-y-khi-an-la-he-728857.html” alt_src=”https:// phuutoday.vn/nhung-ai-can-chu-y-khi-an-la-he-d374012.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]