( Yeni ) – Đây là những bộ phận của con lợn được nhiều người Việt Nam thích ăn nên hãy cẩn thận
Thịt lợn là món ăn phổ biến ở Việt Nam và thế giới. Nhưng đặc biệt người Việt Nam còn rất thích ăn các bộ phận như nội tạng, da lợn… Đặc biệt nhiều bộ phận của lợn được các chuyên gia y tế khuyến cáo không nên ăn, ăn ít vì có độc, nguy hiểm. là món ăn ưa thích của nhiều người Việt. Có nhiều trường hợp phải nhập viện vì chạy thận tốn kém và nguy hiểm đến tính mạng vì ăn phải một số món thuộc nhóm này nhưng người Việt vẫn không ngại.
Bạn nên chú ý khi ăn những bộ phận sau của lợn nếu không muốn gây tổn hại đến sức khỏe:
Não lợn
Não lợn là món ăn được nhiều nam giới ưa thích và nhiều người cũng cho rằng chúng có tác dụng bổ não. Não lợn rất giàu B1, Phốt pho, B12 và Vitamin C. Tuy nhiên, theo thống kê, cứ 100g não lợn có tới 2500 mg cholesterol, cao gấp 8 lần lượng cholesterol mà một người cần một ngày. Thông tin não lợn phát triển sức mạnh não bộ chỉ là chuyện hoang đường theo nghĩa rằng bất cứ thứ gì bạn ăn đều bổ dưỡng. Chúng thực chất nguy hiểm hơn là bổ dưỡng, gây béo phì ở người ăn, đặc biệt là trẻ nhỏ, người bị rối loạn lipid máu, bệnh tim mạch…
Thịt cổ heo
Hàm lượng chất béo trong thịt cổ heo rất lớn. Thịt cổ còn là nơi đặt các hạch bạch huyết, một hệ thống của cơ thể có chức năng lọc và bẫy các vi sinh vật lạ, tế bào viêm và chất độc. Ăn thường xuyên có thể gây ra nhiều bệnh tật. Vì cổ có hệ thống hạch bạch huyết nên khi chế biến có nguy cơ tiêu thụ lượng lớn vi khuẩn, độc tố khi ăn vào, có thể dẫn đến ngộ độc hoặc có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm.
Gan lợn
Gan lợn luôn được biết đến là nguồn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng: protein, vitamin A, B, D, nicotilic và axit folic. Đặc biệt, Vitamin A trong gan lợn cao gấp nhiều lần thịt, cá, trứng, sữa. Nhưng gan lợn rất dễ bị nhiễm độc, nhất là khi lợn yếu hoặc ốm yếu. Trong gan cũng có nhiều loại ký sinh trùng như sán dây, virus gây bệnh. Vì vậy, gan chỉ nên ăn thỉnh thoảng chứ không nên ăn nhiều. Khi mua gan hãy lựa chọn thật kỹ. Chú ý đến gan, nên chú ý chọn gan có màu sắc tươi sáng đặc trưng, không có đốm trắng, đỏ hoặc màu sắc khác thường. Trước khi chế biến, ngâm gan trong sữa tươi 30 phút để giúp khử mùi hôi và độc tố trong gan.
bánh pudding
Tiết canh được cho là giàu chất sắt nhưng lại có nguy cơ nhiễm trùng cao, đặc biệt khi ăn tiết canh sống. Tiết canh lợn nếu ăn chín cũng được nhưng nhiều người lại có sở thích ăn tiết canh. Nếu lợn bị nhiễm Streptococcus suis (S.suis) (kể cả lợn ốm và lợn khỏe mang bệnh mà không phát bệnh) thì trong máu lợn sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn. Khi ăn tiết canh lợn chưa nấu chín, liên cầu khuẩn từ thức ăn sẽ xâm nhập vào cơ thể con người và gây bệnh.
Trái tim già, trái tim trẻ
Lòng lợn là món ăn được nhiều người Việt yêu thích. Nhưng chúng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ruột lợn là nơi lưu giữ các chất thải của thức ăn sau tiêu hóa; Ruột lợn là nơi tập trung nhiều vi sinh vật, chứa nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn gây bệnh. Nếu ruột lợn không được làm sạch và nấu chín sẽ mang theo nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm như vi khuẩn E.Coli, vi khuẩn gây tiêu chảy, dịch tả, kiết lỵ, thương hàn…
Hơn nữa, ruột lợn nói riêng, nội tạng lợn nói chung có hàm lượng cholesterol cao, làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch.
Bì heo/da heo
Da lợn được dùng để chế biến nhiều món ăn truyền thống như nem, bánh đa, da heo… Tuy nhiên, protein trong da heo rất khó tiêu hóa. Da heo còn có hàm lượng dinh dưỡng rất thấp và chứa nhiều cholesterol xấu sẽ gây ra các bệnh về tim mạch, huyết áp cao và béo phì. Da heo cũng có nhiều ký sinh trùng nên bạn cần cẩn thận khi chế biến.
Chân giò, bắp chân lợn
Chân giò lợn chủ yếu chứa chất béo, protein, canxi, sắt, vitamin A, B, C… những chất có lợi cho cơ thể. Ăn nhiều chân giò lợn khiến hệ tiêu hóa khó tiêu, dễ gây đầy hơi, khó tiêu. Đồng thời, chất béo này cũng không tốt cho người có dấu hiệu cholesterol cao.
Phổi lợn
Phổi lợn là nơi tích tụ nhiều vi khuẩn và độc tố. Lợn có thói quen thở sát đất nên phổi của chúng thường chứa đầy chất bẩn, ký sinh trùng, bệnh tật sẽ đọng lại trong phổi rất khó loại bỏ và thanh lọc.
mỡ lợn
Mỡ lợn rất giàu axit béo bão hòa nên khó tiêu hóa và khiến cholesterol trong máu tăng cao. Mỗi 1 gam chất béo cung cấp tới 9 kcal, trong khi 1 gam protein hoặc đường chỉ cung cấp 4 kcal, vì vậy với những người đang ăn kiêng hoặc thừa cân, béo phì thì mỡ lợn chính là kẻ thù của bạn. Vì vậy, bạn nên kết hợp sử dụng dầu mỡ thực vật để linh hoạt về dinh dưỡng.
Vì vậy, dù thưởng thức những món ăn trên, bạn cũng nên lưu ý ăn điều độ và nên ăn chín, thỉnh thoảng mới thay đổi khẩu vị, không nên coi là món chính, rất có hại cho sức khỏe.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/nhung-phan-thit-cua-con-lon-cuc-de-doc-nhung-nhieu-nguoi-viet-lai-thich-an -vao-co-ngay-ruoc-benh-chet-nguoi-d390778.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]