(Yeni) – Ngải cứu có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên ăn loại rau này.
Lợi ích sức khỏe của ngải cứu
Cây ngải cứu ngoài công dụng như một loại rau trong bữa ăn hàng ngày còn là một cây thuốc chữa bệnh. Nó có nhiều tác dụng đối với sức khỏe như làm dịu đau nhức cơ bắp, tăng tuần hoàn máu, giảm đau bụng… Ngải cứu là vị thuốc bổ cho phụ nữ bị động thai, sảy thai…
Làm thuốc điều kinh
Một tuần trước kỳ kinh nguyệt dự kiến, phụ nữ có thể lấy 6-12 gam ngải cứu (tối đa 20 gam) sắc nước hoặc hãm với nước sôi như trà. Chia làm 3 lần uống trong ngày. Cũng có thể dùng ngải cứu dạng bột (5-10 gam) hoặc dạng cô đặc (1-4 gam) sắc nước uống.
Thai kỳ
Phụ nữ mang thai có thể sử dụng ngải cứu với tác dụng an thần. Tuy nhiên, khi sử dụng nên tham khảo hướng dẫn của bác sĩ.
Trị mụn, mẩn ngứa
Có thể dùng lá ngải cứu tươi giã nát đắp lên vùng da bị mụn và ngứa trong khoảng 20 phút. Sau đó, rửa sạch da bằng nước mát.
Nước sắc lá ngải cứu có thể dùng tắm cho trẻ nhỏ bị rôm sảy.
Giúp máu lưu thông lên não
Lấy 1 nắm lá ngải cứu cắt nhỏ, đánh tan với 1 quả trứng gà rồi nêm nếm gia vị, hạt nêm vừa đủ rồi đổ vào chảo xào chín.
Trị suy nhược cơ thể, kém ăn
Lấy 250 gam ngải cứu, 2 quả lê, 20 gam kỷ tử, 10 gam đinh hương, 1 con gà ri hoặc gà ác hầm với 500ml nước. Chia làm 5 phần và ăn trong ngày, dùng trong khoảng 1-2 tuần.
Trị cảm, ho, viêm họng, nhức đầu, đau dây thần kinh
Lấy 300gr ngải cứu, 100gr lá khuynh diệp, 100gr lá bưởi (hoặc lá quýt, lá chanh) cho vào nồi đun với 2 lít nước. Đun trong 20 phút, nhấc xuống và dùng nước này để xông trong 15 phút.
Muối ngải cứu giảm mỡ bụng
Dùng 1kg muối rang với một bó lớn lá ngải cứu cho đến khi rau ngải cứu tỏa mùi thơm thì cho vào túi vải nhỏ dùng để chườm bụng. Chú ý không chườm khi muối ngải còn quá nóng vì dễ gây bỏng da. Nên đợi ngải cứu nguội và có nhiệt độ vừa phải. Muối ngải cứu rang hỗn hợp có tác dụng tan mỡ, làm mềm cơ bụng, giữ ấm, chống táo bón, bệnh phụ khoa, đau lưng sau khi hút thai.
Những người không nên dùng ngải cứu
Người bị rối loạn đường ruột cấp tính
Ngải cứu là vị thuốc có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng. Vì vậy, những người đang bị rối loạn đường ruột cấp tính không nên sử dụng để tránh làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, người bị sỏi thận cũng nên tránh sử dụng loại rau này.
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu
Ngải cứu tuy có tác dụng an thai nhưng phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên sử dụng loại rau này. Nguyên nhân là do trong ngải cứu có chứa chất có thể kích thích co bóp tử cung, nếu ăn với số lượng nhiều sẽ dễ dẫn đến sảy thai.
Bà bầu có cơ địa nhạy cảm hoặc máu nóng cũng nên tránh dùng loại rau này trong 3 tháng đầu thai kỳ.
người bị viêm gan
Cây ngải chứa tinh dầu dễ bay hơi. Tinh dầu trong ngải cứu có tác dụng chữa bệnh nhưng cũng có thể gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách. Chất này có thể đi vào gan làm rối loạn chuyển hóa tế bào gan, gây viêm gan cấp do nhiễm độc, viêm gan vàng da, gan to, nước tiểu đục… Người bị viêm gan dùng nhiều ngải cứu sẽ khiến bệnh nặng hơn.
Ngải cứu rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu dùng quá nhiều sẽ gây tác dụng phụ. Các chuyên gia khuyến cáo, người bình thường chỉ nên sử dụng loại rau này 1-2 lần/tuần. Dùng ngải cứu quá nhiều có thể gây ngộ độc, thậm chí ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây co giật, tê liệt…
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nhung-nguoi-khong-nen-an-rau-ngai-cuu-731006.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nhung-nguoi-khong-nen-an-rau-ngai-vntcuu-.