Chỉ cần vài bước đơn giản đã giúp bạn bảo quản cho chuối không bị nhanh chín và thâm đen.
Chuối là loại quả được rất nhiều người yêu thích vì có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Không chỉ thế chuối rất bổ dưỡng. Trong chuối chứa nhiều chất xơ lành mạnh, giàu kali, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa và các phytonutrients vô cùng tốt cho cơ thể.
Chuối được bày bán rất nhiều ở các cửa hàng, chợ, siêu thị… Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, khi mua chuối trong siêu thị về thường nhanh bị thâm hơn. Việc vỏ chuối bị thâm khiến quả chuối mất thẩm mỹ, giảm đi cảm giác muốn ăn. Họ cũng lý giải rằng có thể do chuối để trong siêu thị, nhiệt độ thấp hơn nên chuối không bị thâm. Lúc mua về, nhiệt độ thay đổi đột ngột, tăng cao hơn làm chuối bị thâm. Tuy nhiên, cũng có người mua chuối về bảo quản ở nhiệt độ thấp nhưng chuối vẫn thâm chứng tỏ chưa bảo quản đúng cách.
Dưới đây là cách bảo quản chuối của đầu bếp, để lâu không bị thâm, bạn có thể tham khảo:
Chuẩn bị:
– Chuối, baking soda, muối tinh, nước.
Cách làm:
1. Đầu tiên, chuẩn bị một chậu nước ấm, sau đó cho một thìa baking soda vào. Cuối cùng, thêm một thìa muối ăn và dùng tay khuấy thật nhanh để nước ấm bên trong nguội tự nhiên.
2. Sau đó cho chuối đã mua vào chậu nước lạnh này và rửa sạch với muối và nước soda. Muối tinh có tác dụng khử trùng, còn baking soda có thể loại bỏ bớt dư lượng thuốc trừ sâu (nếu có) trên vỏ chuối.
Điều này có thể ngăn vỏ chuối tiết ra ethylene, (ethylene có thể làm chín chuối), khiến cho chuối chín chậm hơn, có thể kéo dài thời gian bảo quản chuối.
3. Sau khi rửa chuối, dùng khăn bếp lau sạch nước ẩm trên bề mặt. Nếu không lau sạch nước, chuối rất dễ bị thối. Điều quan trọng, nói chung bạn phải nhớ là phải lau khô chuối ở bước này.
4. Sau đó lấy màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc bọc kín cuống chuối lại. Bằng cách này, quá trình giải phóng ethylene từ rễ chuối sẽ chậm lại. Nó cũng có thể kéo dài thời gian bảo quản chuối.
5. Ngoài việc dùng màng bọc thực phẩm quấn rễ chuối, bạn cũng có thể tìm một sợi dây mảnh. Buộc chặt gốc chuối. Sau đó treo quả chuối lên chỗ cao. Tạo khoảng cách giữa các quả chuối lớn hơn một chút để bạn có thể tránh sức ép giữa các quả chuối lên nhau, giảm được độ thâm, dập.
6. Bạn nào không muốn treo chuối cũng có thể úp ngược chuối vào bát hoa quả. Nó cũng ngăn chuối ép vào nhau. Chúng ta cũng nên chú ý khi mua chuối, nếu vỏ chuối đã bị dập thì không nên mua nữa nếu không quả chuối đó sẽ ảnh hưởng đến thời gian bảo quản của các loại chuối khác.
Chuối mua về nhiều không ăn trực tiếp hết bạn có thể tham khảo cách chế biến chuối thành những món ngon dưới đây:
1. BÁNH CHUỐI CHIÊN
Nguyên liệu làm bánh chuối chiên
(Cho 5-6 người ăn)
– 5-6 trái chuối Tây vừa chín (không dùng chuối quá chín sẽ bị nát
– 1 quả trứng gà
– 100 gr bột gạo; 1 bắp ngô ngọt; 100 gr bột chiên giòn (nếu bạn có bột chuối chiên càng tốt); 30 gr đường 1 muỗng cà phê dầu 1/2 muỗng cà phê muối 1 muỗng canh mè trắng và mè đen; 1/2 muỗng cà phê bột baking Soda (giúp chuối chiên giòn)
– 240 ml nước đá lạnh (bạn có thể dùng nước lạnh)
Cách làm bánh chuối chiên
Bước 1: Trộn bột
– Cho tất cả các nguyên liệu phía trên (ngoại trừ chuối) vào 1 cái tô trộn đều.
– Sau đó bào bắp ngô ngọt vào, trộn chung. Để 15-20 phút cho bột nở.
Bước 2: Sơ chế chuối
– Chuối lột vỏ, bỏ chỉ, cắt làm 4 hoặc làm 2 tùy sở thích. Nếu bạn không cắt mà chỉ ấn dẹt quả chuối xuống cũng được.
Bước 3: Chiên bánh chuối
– Bắc chảo dầu (nhiều dầu) lên bếp, chờ dầu vừa nóng thì cho từng miếng chuối đã nhúng bột vào chiên.
– Khi miếng chuối vàng giòn phồng to thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Trình bày: Chuối cho ra dĩa, dùng nóng hay nguội đều rất giòn và ngon. Cách làm bánh chuối chiên không khó, chị em hãy thử nhé!
SINH TỐ SỮA CHUỐI
Nguyên liệu:
– 2 quả chuối tiêu
– 200ml sữa tươi
– 2-3 thìa mật ong
– Đá bào
– 1 thìa cà phê nước cốt chanh
– 1 thìa lạc rang chín
– Máy xay sinh tố
Cách làm:
Chuối đem lột vỏ rồi cắt miếng nhỏ, lạc giã sơ qua cho hơi dập.
Cho chuối vào máy xay sinh tố, thêm mật ong cùng với sữa tươi.
Tiếp theo bạn cho nước cốt chanh và đá bào vào máy, đậy nắp và xay nhuyễn hỗn hợp.
Hỗn hợp sinh tố chuối sữa đã xay xong thì rót ra ly, rắc thêm 1 ít lạc rang chín giã dập lên trên để thưởng thức.
Nếu các bạn không thích ăn chuối nguyên trái, hãy làm ngay ly sinh tố chuối sữa để thưởng thức nhé, món sinh tố chuối sữa này giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể chúng ta đấy.
Chúc các bạn ngon miệng!
[yeni-source src=”http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/chuoi-mua-sieu-thi-ve-nhanh-bi-tham-lam-meo-nay-chuoi-de-lau-vo-van-tuoi-vang-dep-d279432.html” alt_src=”” name=””]