(Yeni) – Các chuyên gia thể hình cho rằng, món ăn từ vẹm xanh là kho dưỡng chất cho cơ thể con người. Đây là món ăn quen thuộc ở nhiều vùng ven biển trên thế giới.
Vẹm xanh là loài động vật có vỏ phát triển mạnh ở cả nước ngọt và nước mặn. Vỏ của chúng có màu xanh lam, xanh lá cây, nâu hoặc xám và bên trong có màu bạc. Thân vẹm xanh mềm, xốp, dai và có nhiều sạn, là nguồn dinh dưỡng tự nhiên và các khoáng chất vi lượng mà cơ thể chúng ta cần để hoạt động bình thường. Trai cũng chứa nhiều protein cần thiết cho da, sụn, cơ và hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động bình thường.
Ngoài ra, vẹm xanh còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể như vitamin A, vitamin B, folate, vitamin B12, phốt pho, kẽm, sắt, kali, mangan, axit béo omega-3, protein… Nhờ đó, vẹm xanh hến mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Axit béo Omega-3, DHA và EPA có trong vẹm xanh có tác dụng điều hòa chức năng tim mạch. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) cho biết chất béo lành mạnh có trong hến có thể hữu ích để đảm bảo chức năng tim khỏe mạnh. Các axit béo không bão hòa này điều chỉnh nhịp tim, giảm mức chất béo trung tính trong cơ thể và bảo vệ bạn khỏi các bệnh tim mạch như đau tim hoặc đột quỵ.
Giảm nguy cơ viêm khớp
Một nghiên cứu về cư dân ở các vùng ven biển của New Zealand cho thấy những người thường xuyên ăn vẹm xanh có tỷ lệ mắc bệnh viêm khớp thấp hơn. Vẹm xanh chứa các hợp chất chống viêm giúp giảm viêm ở các mô và cơ. Nhờ đó làm giảm các triệu chứng thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp.
Giúp giảm đau khớp
Hàm lượng sắt, betaine và glycosaminoglycans cao trong vẹm xanh có tác dụng giảm đau khớp và cứng khớp. Không chỉ làm dịu cơ bắp, các món ăn từ vẹm xanh còn giúp nâng cao chất lượng cuộc sống nhờ giúp bạn thực hiện các hoạt động hàng ngày như đi lại, cúi gập người… dễ dàng hơn.
tăng cường răng
Thường xuyên ăn hến có thể cải thiện sức khỏe răng miệng và giúp răng chắc khỏe. Vẹm xanh chứa một lượng canxi đáng kể giúp cải thiện sự chắc khỏe của răng và xương. Các khoáng chất có lợi cho sức khỏe trong hến được cho là cung cấp sự hỗ trợ rất cần thiết cho nướu và các mô xung quanh răng.
tăng cường miễn dịch
Hệ thống miễn dịch là hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể giúp bảo vệ bạn chống lại nhiều loại bệnh nhiễm trùng và bệnh tật. Ăn vẹm xanh thường xuyên sẽ giúp cải thiện khả năng của cơ thể chống lại nhiều loại nhiễm trùng, cảm cúm, dị ứng và bệnh tật. Bên cạnh đó, nó còn tăng tốc độ chữa lành vết thương bằng cách kích thích sản xuất kháng thể ở người.
Thúc đẩy một hệ thống thần kinh khỏe mạnh
Ăn hến giúp cải thiện hoạt động của hệ thần kinh trong cơ thể. Trong vẹm xanh có các hợp chất giúp kích thích các cơ, mô, cơ quan và tế bào trong não tạo điều kiện cho các chức năng nhận thức hoạt động tốt hơn.
cải thiện khả năng sinh sản
Trai rất hữu ích cho cả nam và nữ có vấn đề về sinh sản. Vẹm xanh cải thiện độ nhớt của chất nhầy cổ tử cung ở phụ nữ và chất lượng tinh dịch ở nam giới.
Phòng chống thiếu máu
Thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu, ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Vẹm xanh chứa một lượng sắt đáng kể. Người trên 50 tuổi ăn khoảng 90g vẹm xanh/ngày có thể đáp ứng 100% nhu cầu sắt hàng ngày. Ngoài ra, cơ thể cần nhiều chất sắt để tạo ra các tế bào hồng cầu và các protein vận chuyển oxy – huyết sắc tố và myoglobin. Bên cạnh đó, khi không có đủ chất sắt trong cơ thể, bạn dễ bị khó thở và thiếu năng lượng.
Thúc đẩy chức năng tế bào khỏe mạnh
Protein tạo thành các khối xây dựng của cơ thể, đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì cấu trúc tế bào và chức năng của chúng. Trong một chén hến nấu chín chứa gần 18g protein, đáp ứng khoảng 30% lượng protein hàng ngày. Bạn có thể thêm hến nấu chín vào súp hoặc sa lát có thể giúp thúc đẩy các chức năng tế bào khỏe mạnh trong cơ thể để có sức khỏe tổng thể.
Cải thiện tâm trạng và sự tập trung
Vitamin B là một nhóm các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước rất quan trọng đối với chức năng nhận thức và não bộ. Thiếu vitamin B có thể dẫn đến thiếu tập trung và suy giảm nhận thức. Một khẩu phần hến chứa 340% nhu cầu vitamin B12 hàng ngày của bạn. Vì vậy, ăn hến có thể làm giảm nguy cơ mất trí nhớ, kém tập trung và sương mù não, đồng thời cải thiện tâm trạng và sự tập trung.
Hỗ trợ giảm cân
Với những người đang có mục tiêu giảm cân, hến là thực phẩm nên bổ sung. Trai chứa cùng một lượng protein như thịt đỏ nhưng ít calo và tổng lượng chất béo hơn. Chọn các loại thịt giàu protein như hến thay vì thịt béo có thể giúp thỏa mãn vị giác của bạn đồng thời kiểm soát cân nặng.
Cải thiện sức khỏe làn da
Các hợp chất hoạt động trong động vật có vỏ được biết là có tác dụng phục hồi sức khỏe làn da của bạn. Viêm là một yếu tố phổ biến dẫn đến lão hóa da sớm. Trai có nhiều kẽm và axit béo Omega-3, cả hai đều tạo ra các hợp chất chống viêm tự nhiên. Thiếu hụt kẽm và Omega-3 có thể dẫn đến các vấn đề về da phổ biến như bệnh chàm và bệnh vẩy nến. Vì vậy, thêm hến vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh này và cũng có thể cải thiện độ đàn hồi của da, làm chậm tốc độ lão hóa da.
Bên cạnh đó, vẹm xanh còn chứa mucopolysaccharid, đây cũng là chất có nhiều trong da, tóc và móng tay của con người. Thường xuyên ăn hến có thể mang lại lợi ích hiệu quả cho tóc, móng tay và làn da của bạn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-hai-san-co-gia-binh-dan-nhung-la-kho-protein-va-chat-sat-tot -cho-he-mien-dich-734225.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-hai-san-co-gia-binh-dan-nhung-la-kho-protein-va-chat- sat-tot-cho-he-mien-dich-d376247.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]