(Yeni) – Nguyên liệu chính để làm chè bưởi là cùi bưởi và đậu xanh. Không chỉ là món ăn vặt thông thường mà chè bưởi còn rất tốt cho cơ thể nếu ăn điều độ.
Chè bưởi là món ăn phổ biến ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Nhưng giờ đây món ăn này đã trở thành đặc sản khắp cả nước nhờ hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Chè bưởi có giá dao động từ 15.000 – 25.000 đồng/cốc.
Lương y Nguyễn Kỳ Nam, Phó Chủ tịch Hội Đông y, Hội Châm cứu tỉnh Cà Mau cho biết, chè bưởi được làm từ các nguyên liệu: cùi bưởi trắng, đường, phèn chua, đậu xanh bóc vỏ, muối và nước cốt. dừa, nước hoa bưởi và bột sắn dây. Trong đó thành phần chính là cùi bưởi (phần cùi trắng của vỏ bưởi) và đậu xanh. Cả hai nguyên liệu này đều có nhiều công dụng trong phòng và điều trị bệnh.
Trong Y học cổ truyền, cùi bưởi có vị đắng ngọt, tính ấm, tác dụng vào các kinh tỳ, thận, bàng quang, có tác dụng hóa đờm, tiêu thũng, hạ khí, sảng khoái vùng ngực.
Theo lương y Nguyễn Kỳ Nam, khi kết hợp với các dược liệu khác, cùi bưởi có tác dụng chữa đau bụng, nôn mửa ở phụ nữ có thai, hen suyễn ở người già và các vết lở loét ngoài da. Thế nhưng phần này của quả bưởi đang bị nhiều người vứt bỏ vì cho rằng nó vô dụng hoặc không ăn được.
Đậu gà là thực phẩm quen thuộc của nhiều người. Trong 100g đậu xanh chứa 31 calo. 6,97g carbohydrate, 2,7g chất xơ, 0,22g chất béo, 1,8g protein, 35mcg vitamin A, 0141mg Vitamin B6, 12,2mg vitamin C, 14,4mcg vitamin K, 33mcg axit folic, 37mg canxi, 1,03mg sắt, 25mg magie, 38mg phốt pho , 211mg kali, 19mcg florua… và một số dưỡng chất khác. Đây đều là những nguyên liệu giúp người ăn cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, tim mạch, ngăn ngừa tiểu đường, ung thư và làm đẹp da…
Lương y Nguyễn Kỳ Nam cho biết, khi kết hợp đậu xanh với cùi bưởi sẽ tạo thành món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao với các vitamin, chất xơ, các hoạt chất như naringin, pectin, amylase, hesperidin, peroxidase và khoáng chất. chất nên ăn tốt cho sức khỏe, giúp giảm cân, giải nhiệt và làm đẹp da. Đặc biệt các chất trong món ăn này có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, huyết áp,…
BS.CKII Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng Đơn vị Điều trị ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3, cũng cho biết, chè bưởi là món khoái khẩu của nhiều người vì dễ ăn, dễ làm. giá rẻ. .
Bác sĩ Vũ cho biết thêm, cùi bưởi có nhiều chất xơ như phytochemical, nhiều loại vitamin có khả năng đốt cháy mỡ thừa và cung cấp vitamin cho cơ thể. Khi cùi bưởi kết hợp với đậu xanh có tính giải nhiệt và nhiều thành phần dinh dưỡng khác sẽ giúp người ăn thanh nhiệt, thải độc. Đối với những người muốn giảm cân thì ăn chè bưởi là một giải pháp hợp lý nhưng cần ăn ở mức độ hợp lý.
Theo khuyến cáo của bác sĩ Vũ, chè bưởi tuy ngon, dễ ăn, giúp thanh nhiệt nhưng chỉ nên ăn điều độ. Chè bưởi ngoài cùi bưởi và đậu xanh còn có đường và nước cốt dừa. Nước cốt dừa và đường là hai loại thực phẩm nhiều năng lượng, vị ngọt, ăn nhiều sẽ làm tích tụ đường trong gan, về lâu dài sẽ hình thành gan nhiễm mỡ hay mỡ máu. Ngoài ra, hàm lượng calo trong chè bưởi khá cao cùng với nước cốt dừa béo ngậy, ăn nhiều sẽ dễ tăng cân. Vì vậy, những người thừa cân, béo phì nên hạn chế ăn”.
Bên cạnh đó, những người bị viêm loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa, suy thận, suy tim cũng nên hạn chế ăn chè, bởi lượng đường cao do vitamin C trong chè có thể gây kích ứng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/cui-buoi-dem-nau-voi-thu-nay-co-ngay-mon-an-giai-doc-giam-huyet -ap-ngua-benh-tim-mach-734922.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/cui-buoi-dem-nau-voi-thu-nay-co-ngay-mon-an-giai- doc-giam-huyet-ap-ngua-benh-tim-mach-d376580.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]