( Yeni ) – Mẹo chọn na ngon, cùi dày, ít hạt theo kinh nghiệm của nhà vườn và người trồng na lâu năm.
Cách chọn mua mãng cầu ngon, không hóa chất
Chọn những quả mãng cầu
Dựa vào đặc điểm của quả na, người ta đã chia na thành hai loại đó là na dai và na bo. Những trái mãng cầu dai thường rất ngọt khi ăn và để được lâu, không bị nát, dễ bóc vỏ, mãng cầu ta dễ tách hạt và cùi cũng dai hơn. Na dai cũng được ưa chuộng hơn vì mùi thơm và vị ngọt nổi bật hơn na bo.
Vì vậy mẹo chọn mãng cầu ngon ngọt, ít hạt đó là chúng ta nên chọn những quả mãng cầu dai. Tuy nhiên, mỗi người có một khẩu vị khác nhau, chúng ta có thể phân biệt na dai và na bo theo cách sau để có thể chọn được những trái mãng cầu theo sở thích của mình.
Na dai: Những quả mãng cầu dai thường vỏ mỏng, mắt mở và dẹt, hơi nứt nhưng vẫn còn cuống, đây là những quả mãng cầu chín, ăn rất ngọt và thơm. Bên cạnh đó, na dai thường ít hạt hơn, mãng cầu to và dai hơn, na dai cũng dễ bóc hơn. Cuống của na dai cũng rất chặt, khó rụng.
Na Bo: Quả có da non màu xanh, mắt to, kẽ mắt có màu trắng, cuống nhỏ, chín mềm không nứt. Vỏ mãng cầu cũng dày và sần hơn so với na dai. Khi chín thường rất mềm, khi cầm có cảm giác nhẹ tay, cuống na bo dễ rút ra khỏi quả so với na dai.
Dựa trên hình dạng
Chọn mua na có mắt to, trắng, không bị thâm hay nứt. Tránh chọn na có nhiều vết nứt, va chạm và có dấu hiệu bị chảy nước ở những vết đó vì khi ăn mãng cầu sẽ không ngon, bị hư, có thể bị ủ hóa chất.
Chọn những quả mãng cầu hình tròn, mắt trắng, da non xanh, cuống nhỏ, chín mềm không nứt. Còn na tẩm hóa chất sẽ có màu sắc không tự nhiên, quả đều, không có vết nứt, cuống bị gãy, vỏ khó bóc.
Nên chọn na có vỏ mỏng, mắt mở to và dẹt, hơi nứt nhưng vẫn còn cuống vì đó là quả vừa chín tới, ngọt và thơm. Nếu trái mãng cầu quá mềm và có vết thâm bên ngoài là trái mãng cầu non đã bị ép, nấu chín bằng hóa chất độc hại.
Chọn mãng cầu
Nên chọn những quả mãng cầu còn cuống vì đó là những quả mãng cầu chín tự nhiên trên cây, khi ăn rất ngọt và thơm.
Dựa trên mùi hương
Mãng cầu chín tự nhiên không ngâm hóa chất sẽ có mùi thơm dịu nhẹ, khi ăn có vị ngọt thanh mát.
Trong khi đó, na ngâm hóa chất đem ép sẽ có mùi rất nhẹ, khi ăn thấy sượng và không có mùi vị đặc trưng của na.
Cách làm chín mãng cầu không hóa chất
Lót dưới đáy thùng một lớp lá nhãn rồi xếp na vào, đốt vài nén nhang cắm vào sau đó đậy nắp kín để 1-2 ngày na sẽ chín ngay.
Với cách làm này, mãng cầu chín sẽ có màu sắc không đẹp như được kích thích bằng hóa chất nhưng khi ăn vẫn rất ngon, ngọt và không gây hại cho sức khỏe.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/mua-na-dung-chon-qua-to-cu-nham-dung-diem-nay-biet-ngay-qua-ngon -khong-hoa-chat-nhieu-cui-it-hat-739601.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/mua-na-dung-chon-qua-to-cu-nham-dung-diem- now-biet-ngay-qua-ngon-khong-hoa-chat-nhieu-cui-it-hat-d378778.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]