Hàng năm, cứ đến tháng 7, tháng 8 âm lịch, khi những ngày thu đầy nắng, thời tiết mát mẻ thì mùa La Hiên lại chín.
Khắp các sườn núi, thung lũng ở La Hiên, Võ Nhai, Thái Nguyên những ngày đầu thu tấp nập người qua lại. Bởi ở đây, mùa chín đã đến.
Dọc theo quốc lộ, không chỉ thương lái mà cả người dân từ nơi khác cũng đổ về thưởng thức những trái cây quý do trời đất ban tặng cho mảnh đất này. Không phải tự nhiên mà na La Hiên trở thành đặc sản, bởi đất nơi đây nuôi dưỡng bộ rễ, hút tinh chất từ sương sớm và gió, cho quả to, mắt nhắm, hạt mỏng, vị ngọt thơm. và khó quên.
Có thể ngay từ đầu cây mãng cầu đã không có ở đây nhưng với khí hậu thuận lợi, những cây mãng cầu trồng ở đây không chỉ ra quả mà còn có hương thơm đặc biệt. Mỗi năm, hàng nghìn tấn na bị đổ khắp nơi, thậm chí có khi không còn mua được. Thương lái đổ về La Hiên để dành cả vườn mãng cầu trước khi kịp mở mắt. Hương thơm tiếp tục lan tỏa, na La Hiên theo những chuyến xe đi chợ gần xa, xuống tận Hà Nội, tỏa đi nhiều nơi khắp cả nước.
Photo: Quynh Duong, Pham Quynh Trang
Khi nhắc đến na, người ta sẽ nhắc đến giống mãng cầu kết trái ở vùng núi đá vôi Chi Lăng – Lạng Sơn nhiều hơn. Sự đa dạng ở đây không chỉ được người tiêu dùng đảm bảo mà còn nằm trong Top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập năm 2011 và được vinh danh Thương hiệu Vàng Nông nghiệp Việt Nam của năm. Năm 2017. Đến năm 2018, giống Chi Lăng na cũng được xếp vào Top 10 thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam.
Dẫu vậy, những giống na mọc ở La Hiên đón nắng sớm, đón gió bên sườn núi, hấp thụ tinh hoa sương sớm và từ độ phì nhiêu của đất cũng cho hương vị ngọt ngào hơn thường ngày. Dù chưa khẳng định được tên tuổi lớn trên thị trường nhưng Na La Hiên cũng đã đạt tiêu chuẩn 3 sao OCOP vào năm 2020, trở thành cây chủ lực của Võ Nhai (Thái Nguyên).
Photo: Trang Nguyen
Cây mãng cầu ở miền Bắc có thể trồng ở bất cứ đâu, không ngại sai trái nhưng hương vị, vẻ đẹp của quả không nơi nào sánh bằng giống mãng cầu mọc ở thung lũng, sườn núi.
Để có quả ngọt, ngon, thơm, cây na cực kỳ kén chọn loại đất và loại nước tưới. Đất đồi, khô cằn không đủ chất lượng, đất đồng ruộng lại càng thiếu khả năng sống vì ẩm ướt, thối rễ. Chỉ có đất đá vôi thoát nước nhanh mới giúp na cho chất lượng quả tốt nhất.
Ảnh: Facebook Phổ Yên
Vào mùa, người nông dân cũng phải chăm sóc nhiều hơn. Vì mãng cầu chín theo giờ nên cũng phải kiểm tra để đảm bảo mãng cầu không bị chín quá và quả sẽ bị hỏng. Kể cả lúc mưa gió cũng phải thu hoạch vì na đã già.
Khi chất lượng của Na La Hiên ngày càng được người tiêu dùng tin tưởng thì người dân nơi đây càng chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm. Giữa tháng 8, những vườn mãng cầu ở La Hiên nở rộ, người dân tất bật lên sườn núi thu hoạch, tập kết tại nguồn để vận chuyển na.
Mãng cầu La Hiên có hình dáng to, mắt tròn trịa, múi màu trắng, hạt thưa, hạt nhỏ màu đen. Khi nếm có vị ngọt đậm đà và mùi thơm đặc trưng. Na Na thông thường sẽ có mùi hăng trên mũi khi còn xanh nhưng Na La Hiền đến mức vẫn làm dịu đi mùi na tự nhiên.
Photo: Le Thao Linh, Linh Cherry
Không cần bón phân nhiều mà giống đá vẫn cho quả to, đẹp, rất thích hợp làm quà biếu hoặc bày trên mâm lễ. Sắp đến rằm tháng bảy, lễ Vu Lan, những trái La Hiên na to, đẹp, mập mạp theo chân những người bán hàng rong khắp các con phố Hà Nội, chen chân vào những người bán hàng rong khắp các khu chợ lớn nhỏ.
Nếu có dịp trở lại vùng đất Võ Nhai, ghé thăm động Phượng Hoàng, suối Mỏ Gà, thác Nam Rút, rừng Khuôn Mạnh hay mái Đá Ngườm Thần Sa, bạn đừng quên ghé La Hiên để thưởng thức mãng cầu thơm ngon tại vườn. .. .
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/ve-vo-nhai-thuong-lam-mon-qua-quy-ma-troi-dat-ban-cho-vung-dat-nay -20230824110921216.chn” name=””]