Chỉ cần ghi nhớ mẹo này, bạn sẽ chọn được mãng cầu ngon để làm món chè mãng cầu hay sinh tố mãng cầu.
Khi trào lưu uống trà mãng cầu chua mùa hè còn chưa hạ nhiệt, nhiều người tự tay mua mãng cầu tươi về pha chế thức uống theo cách riêng của mình. Tuy nhiên, canh chua là đặc sản của Nam Bộ, khi được vận chuyển đi khắp các vùng miền đất nước, không phải ai cũng biết cách chọn những trái chua tươi ngon để làm nên món nhậu ưng ý.
Mãng cầu đang vào mùa, nhưng có một số mẹo nhỏ sẽ giúp bạn chọn được những quả tươi ngon nhất có thể.
Ngay cả những người sống ở Nam Bộ, không phải ai cũng có thời gian ra tận vườn để chọn những trái canh chua đúng điệu. Nếu biết những mẹo sau, bạn hoàn toàn có thể tự tay chọn mãng cầu xiêm tươi tại các đại lý.
Mẹo chọn mua canh chua ngon
Chú ý lớp vỏ bên ngoài
Để chọn được mãng cầu ngon, bạn cần quan sát lớp vỏ bên ngoài. Bước này không tuyệt đối nhưng mẹo này giúp bạn nhanh chóng tìm được mãng cầu đúng độ chín khoảng 70%.
Da phải tươi, màu xanh vàng nhạt, sáng bóng. Các gai phải to và mềm, khoảng cách giữa các gai phải rộng. Những quả này chín mọng nước, ngọt và ít hạt. Gọt vỏ những loại trái cây này rất dễ dàng. Với trái mãng cầu chín tự nhiên này pha trà, sinh tố hay làm mứt đều rất ngon. Tuy nhiên, loại mãng cầu này không vận chuyển được xa, nhanh hỏng.
Phải chọn loại mãng cầu vừa chín tới, da căng, gai thưa và mềm.
Quả non cứng, vỏ xanh đậm. Chúng không đủ ngon, thậm chí không thơm. Nhiều quả chín mọng, kích thước to, đẹp nhưng chưa chắc đã ngon vì chưa đủ độ chín.
Mãng cầu xiêm còn quá xanh khi vận chuyển đi xa phải đảm bảo để lâu không bị dập nát. Tuy nhiên, hương vị của chúng không ngon, thậm chí khi chín, khi ép nước uống sẽ có vị nhạt.
Vì vậy, bạn nên tránh mua những loại quả chua có vỏ ngoài màu xanh đậm hoặc xanh xám. Chúng có màu loang lổ, không đồng đều trên cơ thể. Da không sáng bóng mà sần sùi. Vì chúng còn xanh nên không nên mua.
Nhìn vào gai axit
Cũng là gai nhưng gai axit không cứng như sầu riêng, có thể sờ tay để phân biệt dễ dàng hơn. Với những trái mãng cầu chín, hương vị thơm ngon sẽ có gai mềm, mắt to, khoảng cách giữa các gai rộng.
Những chiếc gai cứng, màu xanh đậm là chưa trưởng thành.
Với những quả nhọn, cứng và sát nhau, quả còn non, màu xanh, thậm chí có vị chát. Thường được ép chín để bán hoặc vận chuyển đi xa.
Nhìn chung, mua mãng cầu xiêm phải đúng mùa, chọn quả có vỏ bóng, màu vàng nhạt, gai to và thưa. Có thể hơi lâu nhưng bù lại bạn sẽ có một ly chè mãng cầu thơm ngon nhất.
Xem độ cứng mềm
Một mẹo nhỏ nữa khi mua mãng cầu xiêm là bạn có thể dùng tay bóp thử quả để cảm nhận độ cứng mềm. Nếu lớp vỏ bên ngoài quá cứng, chúng còn non và có màu xanh. Nếu lớp vỏ bên ngoài quá mềm, chúng sẽ bị chín quá, dễ bị úng, bên trong sẽ có mùi nồng và dễ hỏng.
Ngoài ra, bạn có thể đập trái cây. Nếu chúng phát ra âm thanh lớn, vang có nghĩa là bên trong quả đã rỗng và ăn không ngon.
Dùng tay ấn vào để kiểm tra độ cứng, mềm của canh chua.
Cần chọn đúng mùa?
Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi mua canh chua. Hầu hết mọi người đều biết rằng mùa này không chỉ giúp bạn mua được những sản phẩm tươi ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng. Trái mùa thường sẽ có nguy cơ mua phải trái cây chứa nhiều hóa chất, chất bảo quản.
Không nên chọn những quả như thế này, quả ít thịt, dễ bị lép, không ngọt. Phải chọn những quả thuôn dài, to, nở đều.
Vì vậy, khi mua canh chua bạn cũng nên chọn đúng mùa. Hồi đó mãng cầu ngon nhất, giá cả cũng phải chăng. Mãng cầu thường có 2 vụ thu hoạch mỗi năm: tốt nhất vào khoảng tháng 5 đến tháng 8 và từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau. Với khoa học kỹ thuật hiện đại như ngày nay, mãng cầu có thể cho trái quanh năm. Chưa kể một số loại mãng cầu ngoại nhập.
Canh chua đúng mùa bao giờ cũng có vị ngọt, thơm
Mãng cầu đúng vụ luôn có thịt mềm, thơm, trắng, chắc quả, không nhũn mà còn hạn chế được nhiều tác nhân làm chín quả. Mãng cầu trái vụ thường ăn không ngon, thịt bên trong sẽ chua nhưng khô, xơ trái kín.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/meo-chon-qua-ngon-cho-mon-tra-mang-cau-20230526093732119.chn” name=””]