(Yeni) – Khi nghĩ đến bệnh tiểu đường, nhiều người sợ tất cả các loại thực phẩm ngọt, nhưng với loại trái cây này, các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên ăn để nâng cao sức khỏe.
Bệnh tiểu đường là một loại bệnh chuyển hóa. Một trong những vấn đề đáng lo ngại nhất khi kiểm soát bệnh tiểu đường là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, đồ ăn ngọt và nhiều dầu mỡ. Người bệnh tiểu đường thường rất quan tâm đến việc nên tránh những gì và nên ăn gì.
Lê là loại trái cây có vị ngọt, thanh mát. Lê rất bổ dưỡng, 1 quả lê 178g sẽ cung cấp khoảng 101 calo năng lượng, 0g chất béo, 27g carbohydrate và 1g protein. Với 1 quả lê bạn sẽ được cung cấp 12% lượng vitamin C cần thiết hàng ngày, 10% vitamin K, 6% kali và một lượng nhỏ chất sắt, vitamin B6, folate… rất tốt cho cơ thể. Lê tuy có vị ngọt nhưng theo nghiên cứu ở Mỹ, chúng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Đó là bởi ăn lê có vị ngọt nhưng chỉ số đường huyết của lê lại thấp chỉ ở mức 38. Điều này có nghĩa là khi ăn lê, lượng đường trong máu không tăng nhanh mà được hấp thụ chậm nên an toàn cho sức khỏe.
Đó là lý do tại sao bạn nên chọn lê thay vì các loại thực phẩm chứa nhiều đường khác để bổ sung khi thèm đồ ngọt. Khi ăn vặt rất tốt cho bệnh tiểu đường. Ngoài ra, lê còn là loại trái cây được coi là lành tính và là vị thuốc tốt trong cả Đông y lẫn y học hiện đại.
Những công dụng tuyệt vời khác của quả lê
Hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón
Vì lê có nhiều chất xơ nên chúng giúp tăng cường tiêu hóa, giảm nguy cơ táo bón và giúp cải thiện nhu động ruột. Bên cạnh đó, lê còn rất tốt cho người đang ăn kiêng vì chất xơ trong lê giúp no bụng và tạo cảm giác no, giúp bạn hạn chế cảm giác thèm ăn các thực phẩm khác.
Tăng cường sức đề kháng
Lê rất giàu vitamin C nên giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Lê đặc biệt tốt cho người mệt mỏi, suy nhược, khàn giọng, ho, mất giọng. Ăn lê hoặc uống nước ép lê giúp thông họng, làm mát ruột và giúp cơ thể sảng khoái hơn, chống khàn giọng, cảm cúm.
Giúp bảo vệ xương chắc khỏe
Lê có chứa boron, một loại muối khoáng giúp cơ thể giữ lại canxi và ngăn ngừa mất canxi qua nước tiểu. Lê còn là loại trái cây giúp tăng hormone giới tính giúp duy trì xương tốt hơn cho phụ nữ.
Chống say rượu
Trước khi ra ngoài uống rượu vào buổi tối, bạn nên uống khoảng 150ml nước ép lê để giảm trí nhớ kém và sợ ánh sáng, tiếng ồn vào sáng hôm sau. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng nồng độ cồn trong màu sắc của những người này thấp hơn do enzym trong quả lê có tác dụng ức chế rượu.
Ngăn ngừa cao huyết áp
Lê rất giàu chất glutathione chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa huyết áp cao và đột quỵ.
Chống viêm và cải thiện sức khỏe tim mạch
Lê cũng là loại trái cây có nhiều chất chống oxy hóa giúp chống lại tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Viêm trong cơ thể là nguyên nhân gây ra bệnh tật của bạn. Ăn lê giúp chống viêm và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Ăn lê thế nào cho đúng?
Người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn lê mỗi ngày nhưng không nên ăn quá nhiều cùng một lúc. Mỗi ngày bạn có thể ăn 1-2 quả lê rải rác trong ngày hoặc có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để điều trị.
Bạn nên ăn lê như một bữa ăn nhẹ thay vì các món ăn vặt khác để ngăn ngừa lượng đường trong máu cao.
Bạn nên ăn lê thay vì ép lấy nước vì ăn cả quả sẽ giúp tăng cường chất xơ. Ép chúng có nghĩa là bạn đang lãng phí một lượng lớn chất xơ.
Lưu ý khi chọn lê
Lê là loại trái cây phổ biến nhưng thường bảo quản được lâu. Vì vậy, khi mua lê nên tránh những quả có dấu hiệu héo. Nếu mở quả lê ra mà thấy ruột rất sẫm màu thì không nên ăn.
Chọn quả lê có phần rốn sâu, không quá to thì đó là quả lê ngon và mọng nước.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/qua-nay-rat-ngot-nhung-nguoi-bi-tieu-duong-cu-vo-tu-an-khong-lo-tang -duong-huyet-lai-con-them-show-manh-d385154.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]