(Yeni) – Nhiều người sử dụng nồi cơm điện theo những cách này mà không biết rằng chúng đang âm thầm lấy đi sức khỏe của gia đình bạn.
Nồi cơm điện là thiết bị gia dụng mà hầu như gia đình nào cũng có, thậm chí có gia đình còn có vài chiếc để sử dụng cho các mục đích khác ngoài việc nấu cơm. Tuy nhiên, có rất nhiều sai lầm khi sử dụng nồi cơm điện khiến chúng nhanh hỏng và gây hại cho sức khỏe:
Vo gạo trực tiếp trong nồi
Vo gạo trực tiếp trong nồi là thói quen phổ biến vì tính tiện lợi. Ngày nay, nhiều gia đình đã từ bỏ thói quen vo gạo trong rổ mà cho gạo vào nồi rồi vo sạch là thói quen mà hầu như gia đình nào cũng có. Vo gạo trực tiếp trong nồi gây cọ xát và làm hỏng lớp chống dính. Lớp chống dính bong ra khi nấu ở nhiệt độ cao, sinh ra chất độc có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Vì vậy, vo sạch gạo bằng một cái chao và cho vào nồi cơm điện.
Dùng nồi có lớp chống dính dễ bong tróc
Khi lớp chống dính bong ra sẽ tạo ra các chất độc hại gây nguy hiểm cho sức khỏe. Hơn nữa, nhôm tiếp xúc với gạo có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc kim loại nặng. Vì vậy, bạn không nên sử dụng nồi cơm điện có lớp chống dính bong tróc.
Mang tâm huyết nấu ăn bằng bếp gas
Nhiều người cho rằng bên trong nồi cơm điện là chất liệu giống như các loại nồi, chảo chống dính khác nên nấu thoải mái trên bếp gas, bếp hồng ngoại, bếp từ… Nhưng phương pháp này có hại vì khung nhiệt của những loại bếp này là khác nhau. Nồi điện dẫn đến biến dạng lòng nồi, làm giảm tuổi thọ của nồi.
Đun nóng dầu trong nồi cơm điện
Khi bạn cho dầu vào nồi cơm điện, nhiệt độ có thể tăng cao khiến lớp chống dính Teflon sẽ biến tính và thải ra các chất độc hại. Vì vậy, việc sử dụng nồi cơm điện để nấu các món khác như om, chiên, hấp nhiều dầu có thể gây độc hại.
Hâm nóng cơm cũ
Cho cơm nguội vào nồi cơm và thêm nước vào nấu lại không ngon và không tốt cho hệ tiêu hóa. Cơm nguội nên được hâm nóng trong lò vi sóng.
Bật nút nồi cơm điện nhiều lần
Nhiều người thường sợ cơm điện nấu không đủ nên có thói quen bật nút nấu nhiều lần. Hành động đó khiến cơm bị cháy và nhanh chóng làm hỏng lớp chống dính.
Những lưu ý để sử dụng cơm điện an toàn:
Nồi cơm điện cũng có hạn sử dụng: Bạn chỉ nên sử dụng nồi cơm điện khoảng 2-3 năm trước khi thay thế để đảm bảo lớp chống dính an toàn cho gia đình bạn. Không nên sử dụng đầu nối gạo có lớp chống dính bị bong tróc
Vệ sinh đúng cách: Không dùng vật cứng để vệ sinh nồi cơm điện vì sẽ làm bong tróc lớp chống dính. Không nên thả nồi cơm đang nóng vào nước lạnh, nhiệt độ thay đổi đột ngột có thể làm hỏng nồi nhanh hơn. Không nên sử dụng nồi cơm điện để nấu các món ăn mặn, chua vì sẽ làm lớp chống dính nhanh hỏng hơn.
Bảo quản nồi cơm điện ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt sẽ gây chập cháy điện. Không nên đặt nồi cơm điện gần nguồn nhiệt như gần bếp điện, gần bếp gas hoặc các thiết bị nóng khác.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/nhung-thoi-quen-su-dung-noi-com-dien-ruoc-benh-ve-nha-thoi-quen-so-1-va-2-hau-nhu-ai-cung-mac-d385653.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]