Thường xuyên bổ sung omega-3 trong bữa ăn hàng ngày sẽ mang lại lợi ích tuyệt vời cho làn da.
Omega-3 là chất béo có thành phần chính là DHA (axit docosahexaenoic) và EPA (axit eicosapentaenoic). Đặc biệt, DHA được biết đến là thành phần không thể thiếu giúp phát triển trí não và hỗ trợ sức khỏe mắt. Ngoài ra, thành phần EPA trong Omega-3 còn mang lại tác dụng tuyệt vời cho làn da.
1. Bảo vệ da khỏi ánh nắng có hại
Omega-3 giúp bảo vệ da khỏi tác động tiêu cực của tia cực tím UVA và UVB từ ánh nắng mặt trời. Sự kết hợp của hai chuỗi dài Omega-3 DHA và EPA có thể làm giảm độ nhạy cảm của da với tia UV. Omega-3 còn giúp giảm các triệu chứng phát ban hoặc phồng rộp sau khi tiếp xúc với tia. tia cực tím.
2. Cải thiện làn da mụn
Một chế độ ăn giàu omega-3 có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá. Nhờ tác dụng kháng viêm, omega-3 gián tiếp hỗ trợ quá trình điều trị mụn. Ngoài ra, dưỡng chất này còn giúp cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, đồng thời kiểm soát lượng dầu nhờn trên da, từ đó giúp da trở nên thông thoáng, hạn chế tắc nghẽn lỗ chân lông gây mụn. .
3. Ngăn ngừa khô da
Omega-3 còn có khả năng tăng cường hàng rào bảo vệ da và giữ độ ẩm, từ đó ngăn ngừa da khô, mẩn ngứa và ngứa. Vì vậy, dưỡng chất này rất hữu ích cho người bị viêm da cơ địa hoặc bệnh vẩy nến…
Thực phẩm giàu omega-3
1. Cá béo
Đây được coi là món ăn tốt cho sức khỏe và rất tốt cho sức khỏe của bạn. Các loại cá béo như cá hồi, cá bơn, cá trích, cá ngừ, cá thu, cá mòi… đều là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào. Trong đó, cá thu được cho là loại cá có hàm lượng axit béo cao nhất bởi 100g cá thu chứa tới 2,5g Omega-3.
2. Hạt Chia
Mỗi 28 gam hạt chia còn cung cấp cho cơ thể khoảng 5.060 mg omega-3 tốt cho sức khỏe. Hàm lượng axit béo Omega-3 khá cao, giúp tăng HDL – một loại cholesterol rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Ngoài hàm lượng omega-3 phong phú, hạt chia còn chứa lượng lớn chất chống oxy hóa, magie, kẽm, sắt, canxi,… Sử dụng thường xuyên hạt chia còn giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch. …
3. Quả óc chó
Bên cạnh hương vị thơm ngon, loại hạt này còn được nhiều người ưa chuộng vì hàm lượng dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Không chỉ giàu omega-3, quả óc chó còn chứa đồng, kẽm, magie, vitamin E và chất xơ rất tốt cho cơ thể. Mỗi quả óc chó sẽ chứa khoảng 3,345g axit béo Omega ALA.
4. Trứng gà
Trứng gà Việt Nam có thể chứa lượng chất béo Omega-3 cao gấp 7 lần so với trứng gà công nghiệp. Trứng gà công nghiệp thông thường có hàm lượng Omega-3 khoảng 60-65mg/trứng, trứng gà của chúng ta chứa khoảng 100mg/trứng. Với nhiều phương pháp nấu ăn như luộc, chiên, nướng, bạn sẽ có rất nhiều món ăn được chế biến từ trứng gà vừa thơm ngon lại mang lại nguồn Omega-3 dồi dào cho cơ thể.
5. Đậu Hà Lan
Không chỉ chứa omega-3, đậu Hà Lan còn có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giúp xương chắc khỏe và hạn chế tăng cân. Một cốc đậu Hà Lan chứa tới 30 mg ALA, đây là một lượng chất dinh dưỡng đáng kể. Bạn có thể dùng đậu khô làm món ăn nhẹ hoặc nấu thành các món mặn.
6. Quả bơ
Bơ là loại trái cây giàu dinh dưỡng và là loại hiếm có chứa nhiều omega-3. Hàm lượng omega-3 trung bình trong mỗi quả bơ là từ 0,85-1,50%. Bạn có thể ăn bơ trực tiếp, trộn với sữa đặc thành sinh tố hoặc kẹp với bánh mì, tất cả đều có hương vị riêng, thơm ngon và bổ dưỡng.
Thu Vân (theo EH)
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/omega-3-cai-thien-da-mun-ngan-ngua-kho-da-a1503805.html” name=” “]