(Yeni) – Khoai lang là loại củ được khen ngợi là giàu chất dinh dưỡng nên được nhiều người sử dụng hàng ngày, nhưng sẽ có nhiều người thắc mắc khoai lang mọc mầm ăn có độc không?
Khoai lang là thực phẩm phổ biến trong khẩu phần ăn của nhiều người vì chúng có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhiều người thích ăn khoai lang vì chúng giúp hỗ trợ giảm cân, tăng cường tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch. Hơn nữa, khoai lang là một loại củ lành tính.
Khoai lang mọc mầm có độc không?
Tuy nhiên, khi bảo quản không đúng cách, khoai tây sẽ nảy mầm. Nhiều nông dân mang khoai đi bán và khoai có những mầm nhỏ. Vậy những củ khoai tây đã mọc mầm này có còn ăn được không? Khoai lang mọc mầm có độc như khoai tây không?
Khoai lang mọc mầm không sinh ra độc tố như khoai tây nên bạn hoàn toàn có thể ăn được. Tuy nhiên, nếu khoai lang bị ướt, nảy mầm, kèm theo dấu hiệu thối ở giữa và mốc ở vùng vỏ khoai thì tránh ăn vì khi khoai lang bị mốc sẽ sản sinh ra ipomeamarone – một loại độc tố khiến khoai bị hư. vị khá đắng.
Mầm khoai lang càng dài thì càng nhạt vì chất dinh dưỡng đã được dùng để nuôi dưỡng mầm khoai. Vì vậy, khoai lang mọc mầm sẽ mất đi vitamin, chất dinh dưỡng, khoáng chất và bị xơ, hư hỏng. Khi đi chợ, bạn nên chọn những củ khoai lang chưa nảy mầm, khoai còn săn chắc, không có đốm nâu, đen lạ và không có mùi lạ. Hãy chú ý cẩn thận vì mầm mới có thể đã bị người bán loại bỏ.
Mẹo giúp khoai lang mọc lâu hơn
Muốn khoai lang nảy mầm được lâu thì khi mua về bạn cần chọn những củ còn nguyên, cứng, khô, cuống không bị nứt, nứt. Nên đặt khoai lang ở nơi thoáng mát, không có ánh sáng. Tuyệt đối tránh cho khoai lang vào túi nilon hoặc đặt trên bề mặt nhựa vì chúng sẽ bị ẩm mốc, nảy mầm và thối rữa.
Không nên bảo quản khoai lang trong tủ lạnh vì sẽ làm mất vitamin C và khoai lang sẽ mất đi hương vị.
Lời khuyên bảo quản của nông dân là:
Ngâm khoai lang trong cát: Nếu có cát sạch, khô thì hãy chôn khoai lang vào cát, sau đó để nơi thoáng mát để khoai không bị nảy mầm.
Bảo quản bằng giấy báo: Bọc khoai lang trong giấy báo, sau đó xếp chồng lên nhau và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Khoai lang sẽ nảy mầm nhanh khi nhiệt độ trên 20 độ C và có nhiều ánh sáng. Khi nhiệt độ dưới 15 độ, khoai tây không nảy mầm. Bảo quản khoai tây ở nơi khô ráo, thoáng mát để tránh nảy mầm, thối mốc. Cát và giấy là những cách bảo quản khoai lang được lâu mà người nông dân thường sử dụng để bảo quản khoai lang quanh năm.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/cu-khoai-lang-da-moc-mam-co-an-duoc-khong-cach-bao-quan-khoai-ca-nam -khong-len-mam-cuc-de-d387068.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]