( Yeni ) – Với bí quyết làm cá kho tộ dưới đây bạn sẽ có một món ngon chắc chắn sẽ khiến ai cũng phải gật đầu khi thưởng thức.
Một trong những cách để có món cá kho ngon là phải sơ chế cá
Theo những người có kinh nghiệm nấu nướng nhiều năm, việc chế biến món cá quyết định rất nhiều đến hương vị của món cá. Nếu thực hiện tốt bước này, món cá của bạn sẽ bớt mùi tanh hơn đáng kể. Một số mẹo om cá để không bị tanh, thơm ngon, hấp dẫn mà bạn có thể áp dụng trong quá trình chế biến cá:
Bạn cần dùng nước vo gạo để rửa cá. Sau đó, bạn dùng rượu gừng hoặc giấm gạo chà xát lên bề mặt cá. Mùi thơm của gừng và giấm có thể giúp khử mùi cá và làm cho món cá thơm hơn.
Tiếp theo, dùng muối và chanh tươi chà xát cả bên trong và bên ngoài cá để loại bỏ chất nhờn và mùi tanh. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nước cốt chanh như một chất tẩy rửa tự nhiên, nó sẽ khiến mùi tanh biến mất.
Lưu ý, bạn cần rửa thật sạch vùng mang cá để loại bỏ bùn đất. Bụng cá thường có màng màu đen. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cá có mùi tanh. Vì vậy, để món cá kho không bị tanh và thơm ngon, bạn nên loại bỏ lớp màng đen này thì món cá của bạn sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều.
Cá nên được ướp trước khi om
Việc ướp cá giúp món ăn thêm đậm đà. Ngoài ra, khi ướp cá, chúng ta có thể sử dụng gia vị ướp như một cách để om cá mà không bị tanh, thơm ngon, hấp dẫn. Cách ướp cá rất đa dạng, tùy theo khẩu vị của gia đình và vùng miền. Một số phương pháp om khác nhau sẽ bổ sung thêm các nguyên liệu đặc biệt. Nhưng công thức ướp cá chuẩn nhất cần có các nguyên liệu như riềng, nghệ, tỏi, nước mắm, ớt. Ngoài ra, bạn cần thêm đường, bột ngọt, muối, tiêu tùy theo khẩu vị gia đình.
Để đạt được hiệu quả khử mùi tanh của cá kho tộ tốt nhất, bạn nên ướp cá kho ít nhất 2 tiếng trước khi nấu. Món cá sẽ thơm ngon hơn rất nhiều. Một lưu ý nhỏ nữa là bạn không nên cho dầu ăn vào để ướp cá. Dầu ăn sẽ làm cho miếng cá của bạn béo ngậy và mềm chứ không bị cứng.
Cách om cá ngon
Một trong những bí quyết om cá là dùng nước nóng và tuyệt đối không dùng nước lạnh để om cá, cá sẽ bớt tanh. Ngoài ra, khi om cá, bạn không nên lật cá quá nhiều vì khi gắp cá lên đĩa sẽ dễ bị nát. Trong quá trình om cá, tốt nhất bạn nên đậy nắp lại và đun ở lửa nhỏ để cá chín và ngấm gia vị để có hương vị thơm ngon.
Ngoài ra, nếu muốn cá đậm đà hơn khi om, bạn có thể cho thêm một ít mỡ lợn hoặc nước dừa vào nồi. Mùi tanh vừa giảm bớt nhưng món cá lại vô cùng béo ngậy và thơm ngon. Ngoài ra, sau khi cá chín thì cho thêm hành, tiêu hoặc ớt để tạo mùi thơm và át đi mùi tanh. Cách làm này còn giúp món ăn có màu sắc đẹp mắt, thơm ngon, hấp dẫn hơn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/hoa-thu-nuoc-nay-vao-kho-bat-cu-loai-ca-nao-cung-het-sach-mui -tanh-thom-ngon-chac-thit-757400.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/hoa-thu-nuoc-nay-vao-kho-bat-cu-loai-ca-nao-cung- het-sach-mui-tanh-thom-ngon-chac-thit-d387045.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]