(Yeni) – Đây là loại rau dại mọc rất dễ khi thời tiết ẩm ướt. Chúng mọc hoang trên lối đi, dưới những cây lớn và trong chậu cảnh.
Crabgrass là một loại rau dại mọng nước, có thân và lá vừa mọng nước vừa mọng nước. Chúng mọc cực kỳ dễ dàng trong vườn, lối đi, dưới gốc cây cảnh… Vì thân hoa của chúng vươn dài ra như càng cua nên được gọi là cây càng cua.
Phân tích y học hiện đại cho thấy cỏ càng cua rất bổ dưỡng nhưng lại rất ít calo nên rất tốt cho sức khỏe. Trong 100g rau bina, 92% nước, 105kJ năng lượng, 0,5g protein, 0,3g chất béo, 5,9g carbohydrate, 34mg phốt pho, 277mg kali, 124mg canxi, 62mg magie, 3,2mg sắt, 5,2mg vitamin C,…
Với hàm lượng dinh dưỡng của rau muống cua là liều thuốc bổ cho phụ nữ và người có nhu cầu giảm cân. Nó còn giúp bổ sung canxi giúp ngăn ngừa loãng xương. Hơn nữa, càng cua rất giàu phốt pho, giúp hấp thu canxi tốt hơn. Chân cua là loại rau có tác dụng thanh nhiệt rất tốt cho sắc đẹp.
Không chỉ là loại rau thơm ngon, nó còn được dùng làm thuốc. Theo đông y, cây cua có vị đắng, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tán gió, hoạt huyết, làm tan huyết ứ. Vì vậy, cỏ càng cua có thể giúp điều trị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như ho, viêm họng. Rau muống còn rất tốt cho người bệnh viêm ruột thừa, viêm gan truyền nhiễm, viêm dạ dày ruột, tiêu hóa kém, đau nhức xương khớp, sốt rét. Ngoài ra còn dùng chữa rắn cắn, mụn nhọt, vết thương, sưng tấy, đau nhức.
Hàm lượng sắt trong rau muống giúp bổ máu và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.
Các khoáng chất vi lượng kali và magie trong rau bina rất tốt cho tim mạch và huyết áp cũng như góp phần điều trị bệnh tiểu đường, táo bón, cao huyết áp…
Nhờ đặc tính mát, mát nên quả táo cực kỳ tốt cho các trường hợp đau bụng, ghẻ, mụn nhọt.
Một số cách ăn chân cua
Tôm càng xanh có thể ăn sống hoặc trộn salad đều rất ngon vì chúng có nhiều nước, giòn, có vị chua.
Rau càng cua dùng để nấu canh thịt, canh cua, rau nấu nhanh nên không cần nấu lâu.
Rau càng cua được dùng làm món luộc rồi ép lấy nước.
Bài thuốc từ rau càng cua
– Chữa viêm họng: Dùng 50 – 100g cỏ càng cua, rửa sạch, nhai và ngậm hoặc xay nhuyễn uống hàng ngày. Dùng liên tục 3-5 ngày.
– Hỗ trợ giảm tiểu đường: Chân cua 100g rửa sạch vắt với giấm (có thể dùng chanh), 1 con ếch (100g), gọt vỏ, làm sạch và bỏ đầu, tẩm bột, chiên vàng. Trộn đều mọi thứ và ăn 2-3 lần một tuần.
– Phòng trị thiếu máu: 100g càng cua rửa sạch, vắt giấm, 100g thịt bò, thêm gia vị vừa đủ, xào chín tới, trộn đều rồi ăn, dùng nóng với cơm. Ăn 3 lần một tuần.
– Giúp lợi tiểu: 150-200g cỏ càng, sau khi rửa sạch, thêm 300ml nước đun sôi để nguội, chia làm 2 liều uống trong ngày. Uống liên tục trong 5 ngày.
– Chữa đau lưng và co thắt cơ (nhiệt độc vào thận kinh): Nấu càng cua và uống, mỗi lần dùng khoảng 100g rau.
– Viền chín (sưng, chưa bung): 100 – 150g càng cua, rửa sạch, sau đó thêm 250ml nước, đun sôi chia làm 2 lần uống trong ngày. Dùng phần bã còn lại thoa lên da.
– Chữa mụn nhọt: 150g cỏ ba lá rửa sạch ăn sống hoặc xay nhuyễn uống hàng ngày giúp thanh nhiệt, cặn có thể bôi ngoài da.
– Trị da khô, sần sùi, mụn nhọt ngứa, vết thương chậm lành: ăn lá dứa sống, hoặc xay lấy nước uống, giã nát, bôi ngoài.
Trồng cỏ càng cua
Ở nông thôn, cỏ càng mọc hoang trong vườn. Chúng sinh trưởng và nảy mầm rất tốt trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, mưa nhiều. Sau khi làm sạch, chúng lại phát triển. Bạn chỉ cần nhổ cây và cắm vào chậu cây cảnh là cây táo có thể phát triển đầy đủ.
Rau bina không cần bón phân nhiều, chỉ cần đủ độ ẩm để phát triển tốt. Nếu bạn sống ở thành phố, bạn có thể trồng nó trong chậu nhỏ trên ban công.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-dai-moc-khap-noi-giau-canxi-va-sat-hon-sua-an-ngon-mieng-lai -tri-benh-nho-ngay-ve-dung-keo-phi-d387432.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]