(Yeni) – Có một loài trứng tuy nhỏ hơn quả trứng gà nhưng lại là siêu thực phẩm, chứa nhiều chất dinh dưỡng và còn được ví như nhân sâm.
Trứng gia cầm được sử dụng rộng rãi trong đời sống ẩm thực của các gia đình Việt. Có một loại trứng tuy nhỏ hơn trứng gà nhưng lại là siêu thực phẩm, chứa nhiều chất dinh dưỡng và được đánh giá là tốt như nhân sâm: trứng cút.
Giá trị dinh dưỡng của trứng cút
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu so sánh với cùng trọng lượng thì giá trị dinh dưỡng của trứng cút cao hơn trứng gà. Trên thực tế, trứng cút có vitamin B2 và sắt cao hơn nhiều so với trứng gà và hàm lượng calo cũng như protein của chim cút tương đương nhau trên mỗi khẩu phần.
Trung bình, một quả trứng cút (9 gram) chứa các hàm lượng dinh dưỡng sau:
– Lượng calo: 14 calo
– Chất đạm: 1 gam
– Chất béo: 1 gam
– Carb: 0 gram
– Chất xơ: 0 gam
Choline: 4% giá trị hàng ngày (DV)
– Riboflavin: 6% DV
– Folate: 2% DV
– Axit pantothenic: 3% DV
– Vitamin A: 2% DV
– Vitamin B12: 6% DV
– Sắt: 2% DV
– Phốt pho: 2% DV
– Selen: 5% DV
Selenium và riboflavin là những chất dinh dưỡng quan trọng giúp cơ thể bạn phân hủy thức ăn bạn ăn và biến nó thành năng lượng. Selenium cũng giúp đảm bảo chức năng tuyến giáp khỏe mạnh. Vitamin B12 và sắt thúc đẩy chức năng hệ thần kinh khỏe mạnh. Đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các tế bào hồng cầu để ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
Choline rất quan trọng trong việc giúp cơ thể tạo ra acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh gửi thông điệp từ hệ thần kinh đến cơ bắp.
Bài thuốc đông y bằng trứng cút
– Trẻ suy dinh dưỡng và người có cơ thể suy nhược
Cháo trứng cút nấu với cơm tẻ hoặc xôi ngon trở thành cháo hoa. Ăn một bát mỗi ngày vào buổi sáng hoặc buổi tối. Ăn cháo nóng với 2 quả trứng cút. trong vài ngày sẽ có kết quả tốt.
– Dùng cho phụ nữ sức khỏe suy yếu sau sinh và người vừa khỏi bệnh nặng, cơ thể suy nhược
Trứng cút hầm nhân sâm, đương quy, táo tàu: Dùng 3 quả trứng cút, nhân sâm 15g, đương quy 12g, táo tàu 10 quả. Hầm các hương vị và ăn trong nhiều ngày sẽ giúp sức khỏe phục hồi nhanh chóng.
– Phòng ngừa và điều trị cảm lạnh, cảm cúm
Trứng cút cũng là thực phẩm có đặc tính kháng khuẩn. Nếu bạn thường xuyên bị cảm lạnh, các nhà khoa học khuyên bạn nên ăn trứng cút vào mỗi buổi sáng. Trứng cút sẽ giúp bạn chữa cảm lạnh hiệu quả.
– Bồi bổ gan thận, dùng chữa liệt dương do suy thận
Ăn trứng cút với quả kỷ tử và quả kỷ tử thỏ. Lấy 10 quả trứng cút luộc chín rồi bóc vỏ. Cho 15g kỷ tử, 15g kỷ tử vào nồi cùng 10 quả trứng cút đã bóc vỏ, thêm 400ml nước, đun sôi trong 20 phút. Lấy trứng cút ăn uống nước.
Món ăn với trứng cút
Trứng cút có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như trứng gà. Trứng cút luộc chín có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 3-5 ngày.
Ở Nhật Bản, trứng cút được coi là món ngon đắt tiền và được ăn sống cùng sushi. Các nước châu Á khác như Hàn Quốc, Indonesia thường xuyên sử dụng trứng cút như món ăn nhẹ hoặc ăn kèm các món ăn khác.
Ở các nước Nam Mỹ, trứng được dùng làm lớp phủ cho các món ăn như xúc xích và bánh mì kẹp thịt. Một cách dễ dàng để bạn thử là luộc trứng cút. Chúng có thể được ăn như một món ăn nhẹ hoặc cắt nhỏ và thêm vào món salad.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-trung-tot-nhu-nhan-sam-giup-cai-lao-hoan-dong-khong-phai-trung-ga -ma-la-loai-trung-re-tien-nay-758350.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-trung-tot-nhu-nhan-sam-giup-cai-lao-hoan- dong-not-fai-trung-ga-ma-la-loai-trung-re-tien-now-d387466.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]