(Yeni) – Ít người biết rằng hoa cúc là loại rau thơm ngon, bổ dưỡng hơn nhân sâm, rẻ tiền và tốt cho sức khỏe.
Hoa cúc là loại rau phổ biến và rẻ tiền, thường xuất hiện nhiều vào mùa thu đông khi thời tiết trở lạnh. Loại rau này được nhiều bà nội trợ yêu thích vì hương vị mềm mại, dễ chế biến. Tuy nhiên, một điểm đáng chú ý là hoa cúc thường có mùi khá đặc trưng và không phải ai cũng thích hương vị này.
Để duy trì sức khỏe, việc ăn hoa cúc nên kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý, gồm nhiều loại rau củ, ăn nhẹ, uống nhiều canh. Điều này giúp cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể và duy trì sức khỏe khi thời tiết thay đổi.
Chuyển mùa thường kéo theo một số triệu chứng khó chịu như khó ngủ, tiêu hóa kém, khô miệng, dị ứng, ngứa ngáy. Các chuyên gia y tế cho rằng những triệu chứng này thường xuất hiện do cơ thể phản ứng với những thay đổi của môi trường xung quanh.
Mùa thu đánh dấu sự chuyển đổi từ nhiệt đới sang lạnh hơn và cơ thể có thể cần thời gian để thích nghi với nhiệt độ mới. Ngoài ra, thời tiết lạnh thường đi kèm với việc ăn nhiều đồ béo, dễ dẫn đến tiêu hóa kém.
Vì vậy, duy trì chế độ ăn uống cân bằng với nhiều loại rau và thức ăn nhẹ, cùng với việc uống đủ nước và súp có thể giúp cơ thể duy trì sức khỏe tốt hơn trong mùa thời tiết thay đổi này.
Hoa cúc là loại rau phổ biến với giá cả phải chăng, thường chỉ vài nghìn đồng một bó. Nó có hương vị tinh tế, giòn và hương thơm tươi mát độc đáo, với vị ngọt và cay nồng đặc trưng.
Loại rau này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quý giá bao gồm vitamin, axit amin, chất xơ, cà rốt và các chất dinh dưỡng khác. Ăn nhiều hoa cúc vào mùa thu có thể giúp cải thiện tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng và bảo vệ đường hô hấp, đồng thời giúp làm dịu và giảm nhiệt độ bên trong cơ thể, tăng cường sức đề kháng và sức khỏe gan.
Hoa cúc thường được dùng để nấu canh và nhúng vào nồi lẩu, nhưng bạn cũng nên biết rằng loại rau này cũng rất ngon khi xào, nhất là khi kết hợp với tôm khô.
Món gợi ý: Cúc xào tôm khô
Nguyên liệu: Nửa cân hoa cúc, 1 nắm đinh hương khô, đường, dầu hào, bột nêm, ớt cay, tỏi.
Dạy:
Bắt đầu bằng cách loại bỏ những lá hoa cúc bị hư và rễ già, sau đó rửa sạch rau.
Đun sôi nước và thêm vài giọt dầu vào, đun nóng cho đến khi nước sôi. Sau đó, trụng hoa cúc trong nước sôi khoảng 10 giây. Điều này giúp hoa cúc giữ được màu xanh và độ giòn.
Trong một nồi khác, đổ nửa muỗng cà phê dầu ăn vào xào tỏi, ớt băm nhỏ cho thơm. Sau đó thêm đinh hương khô và xào một lúc. Bạn có thể thêm một chút đường, dầu hào, bột nêm tùy theo sở thích cá nhân, xào đến khi tôm khô đổi màu.
Cho hoa cúc đã chần vào nồi và xào trên lửa lớn. Để tránh làm nát rau, không nên đảo rau. Thêm một ít nước dọc theo mép nồi để rau không bị khô rồi nấu trên lửa lớn trong 3 phút. Sau khi rau cúc chín thì lật rau tiếp tục nấu cho đến khi nước súp thấm đều vào rau. Tắt bếp và đổ rau ra đĩa để thưởng thức.
Hoa cúc xào tôm khô có hương vị thanh mát, giòn, ngọt mềm, màu xanh tươi không bị ố, ít dầu, rất tốt cho sức khỏe. Món ăn này phù hợp cho cả gia đình, không phân biệt già hay trẻ.
Ghi chú:
Nếu dùng tôm khô thì ngâm tôm vào nước trước khi nấu cho mềm.
Chần hoa cúc trước khi xào để loại bỏ nước thừa và giữ được màu xanh tươi của rau.
Vậy là bạn đã có món ăn thơm ngon, bổ dưỡng từ hoa cúc xào tôm khô để thưởng thức trong mùa thu đông, đặc biệt nếu bạn cảm thấy cơ thể cần được xoa dịu, giữ ấm. Hy vọng bạn thành công.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-bo-hon-nhan-sam-gia-re-lai-mat-gan-de-ngu-xao-tep -kho-cuc-ngon-758423.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-bo-hon-nhan-sam-gia-re-lai-mat-gan-de-ngu-xao- tep-kho-cuc-ngon-d387504.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]