(Yeni) – Cùng tìm hiểu thêm những cách bảo quản chuối chín tốt nhất nhé!
Mẹo bảo quản chuối ở nhiệt độ phòng
Tách chuối ra khỏi chùm: Nếu bạn mua chuối theo chùm thì hãy tách từng quả ra khỏi chùm. Chuối chín có thể sinh ra khí ethylene, khiến các quả khác trong chùm chín nhanh hơn.
Đặt chuối ở nơi khô ráo, thoáng mát: Đảm bảo không có độ ẩm cao xung quanh chuối. Độ ẩm cao có thể tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm phát triển, khiến chuối bị thâm đen.
Dùng màng bọc chuối: Bọc từng quả chuối trong một lớp màng bọc thực phẩm có thể giúp giảm sự tiếp xúc giữa các quả chuối và giúp chúng không bị chuyển sang màu nâu.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc thân chuối lại
Biện pháp này giúp làm chậm quá trình chín và rụng cuống của chuối chín. Gói thân chuối và để ở nhiệt độ phòng có thể giữ chuối tươi thêm khoảng hai ngày. Vỏ chuối có thể bị sẫm màu nhưng không ảnh hưởng đến thịt chuối.
Treo chuối bằng móc treo chuối
Dụng cụ treo chuối giúp giảm tốc độ chuối bị chín vàng do tiếp xúc với các bề mặt.
Kỹ thuật bảo quản chuối trong tủ lạnh bằng màng bọc thực phẩm
Dùng túi nhựa hoặc màng bọc thực phẩm: Đặt chuối vào túi nhựa hoặc màng bọc thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh. Điều này giúp ngăn chặn khí ethylene (khí mà trái cây tạo ra để thúc đẩy quá trình chín) thoát ra ngoài và ảnh hưởng đến chuối, khiến chuối chín quá nhanh và chuyển sang màu đen.
Dùng màng bọc thực phẩm: Bọc từng quả chuối bằng màng bọc thực phẩm có thể giúp bảo quản chúng tốt hơn và tránh để chúng tiếp xúc với không khí trong tủ lạnh.
Cách bảo quản chuối trong tủ lạnh được lâu mà không bị thâm
Tương tự như cách bảo quản bơ chín, bạn thực hiện theo các bước sau:
– Đầu tiên, cho chuối vào túi nilon có khóa zip. Bạn nên sử dụng túi zip – dùng để bảo quản hoa quả, thực phẩm, có bán tại các siêu thị.
– Sau đó bạn cho túi zip vào ngăn mát tủ lạnh. Lưu ý, nhiệt độ thích hợp là khoảng 3 độ C.
– Nên sử dụng chuối trong vòng 3-4 ngày để đảm bảo chất lượng chuối.
Cách bảo quản chuối chín trong tủ lạnh bằng túi zip giúp chuối không bị khô, thâm đen
Bảo quản chuối chín đã bóc vỏ
Chuối chín bóc vỏ, cắt thành từng lát mỏng, trải đều lên khay nướng hoặc đĩa, khay nhỏ, sau đó bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
Sau đó bạn lấy khay chuối ra, cho vào hộp, đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Điều này sẽ giúp chuối không bị hư trong 3 tháng.
chuối đông lạnh
Đông lạnh chuối cũng là một cách bảo quản chuối hữu ích. Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn có thể đông lạnh chuối đã bóc vỏ hoặc còn nguyên.
Gọt vỏ chuối, xếp chúng lên khay nướng có lót giấy nến rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Hoặc bạn cũng có thể cho chuối vào hộp đựng thực phẩm, đậy nắp lại rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh.
Đối với chuối nguyên quả, cho vào túi zip và cho vào ngăn đá tủ lạnh.
Chuối bóc vỏ đông lạnh có thể bảo quản được 3-4 tháng và chuối nguyên quả có thể bảo quản được khoảng 2 tháng.
Một số lưu ý khi bảo quản chuối chín trong tủ lạnh
Không nên cho chuối chín trực tiếp vào tủ lạnh vì nhiệt độ trong tủ lạnh thấp sẽ khiến vỏ chuối bị thâm đen.
Bạn không nên cho chuối chín vào tủ lạnh quá sớm, vì ruột sẽ không chín mà vỏ sẽ bị thâm đen.
Bạn có thể rắc nước cốt chanh hoặc nhúng vào vỏ chuối để giúp vỏ chuối không bị đen.
Không nên để chuối cạnh hoa quả, rau củ chín vì khí ethylene sẽ sinh ra khiến chuối nhanh chín.
Hãy nhớ rằng, chuối sẽ có thời hạn sử dụng ngắn hơn nhiều loại trái cây khác khi bạn cho vào tủ lạnh. Tuy nhiên, thực hiện các biện pháp bảo quản trên có thể giúp bạn giữ chuối tươi và không bị thâm trong thời gian ngắn hơn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/cach-bao-quan-chuoi-lau-may-van-tuoi-ngon-khong-bi-tham-den-hay-thoi -hong-759889.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/cach-bao-quan-chuoi-lau-may-van-tuoi-ngon-khong-bi-tham-den-hay-thoi-hong- d388117.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]