(Yeni) – Loại rau này rẻ hơn các loại rau khác và là món ăn ngon, đặc biệt nó cực kỳ bổ dưỡng.
Chúng ta thường nghĩ thịt bò rất giàu chất sắt nhưng không biết rằng các loại rau củ cũng rất giàu khoáng chất sắt, đặc biệt là rau dền đỏ. Thiếu sắt gây thiếu máu, hiện tượng này gặp ở nhiều người. Thêm rau dền vào chế độ ăn uống có thể giúp bạn bổ sung chất sắt một cách tự nhiên. Rau dền được trồng phổ biến ở Việt Nam và chứa nhiều chất dinh dưỡng nên được ưu ái gọi là “rau trường thọ”. Ngoài việc giàu chất sắt, ăn rau dền thường xuyên còn giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiều căn bệnh nguy hiểm:
Cải thiện tình trạng thiếu máu
Rau dền là loại rau lành tính nên phù hợp cho cả người lớn và trẻ em. Rau dền rất giàu canxi, sắt và vitamin K, có thể thúc đẩy quá trình tạo máu, giúp duy trì hoạt động bình thường của cơ tim và ngăn ngừa co thắt cơ. Cứ 100g rau dền có tới 11,8mg sắt, tương đối cao so với các loại thực phẩm khác. Chất bổ sung sắt từ rau dền dễ dàng được hấp thụ. Vì vậy, người lớn tuổi, phụ nữ có thai, người thiếu máu nên ăn rau dền đỏ.
Giảm táo bón
Rau dền rất giàu chất xơ và có đặc tính nhuận tràng nên ăn rau dền giúp điều trị vấn đề táo bón. Ăn rau dền giúp thúc đẩy nhu động ruột, chức năng tiêu hóa tốt hơn và thanh lọc một số chất có hại ra khỏi cơ thể.
Cải thiện thị lực
Rau dền rất giàu khoáng chất, carotene, protein, vitamin C, vitamin A và các chất dinh dưỡng khác. Những chất này giúp cải thiện thị lực và ngăn ngừa bệnh quáng gà. Vì vậy, hãy cân nhắc việc thêm rau dền vào chế độ ăn uống của bạn.
Ngăn ngừa ung thư
Rau dền có chứa một loại axit amin gọi là lysine. Thành phần này kết hợp với các khoáng chất (kali, phốt pho, magie, sắt…) và vitamin C, E có trong rau củ giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây lão hóa và dẫn đến lão hóa sớm. sự hình thành của tế bào ung thư.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Rau dền giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể. Ngoài ra, tocotrienol – một loại vitamin E có trong loại rau này còn giúp loại bỏ cholesterol xấu và ngăn ngừa bệnh động mạch vành.
Thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của trẻ nhỏ
Rau dền rất giàu canxi và sắt là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu để trẻ phát triển. Canxi trong rau củ giúp xương, răng chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương. Vì vậy trẻ em và người già đều ăn loại rau này rất tốt.
Vì vậy hãy bổ sung rau dền vào khẩu phần ăn hàng ngày của gia đình bạn nhé. Hiện nay có rau dền đỏ, rau dền trắng và rau dền. Rau dền đỏ thường có nhiều chất sắt hơn rau dền xanh. Còn rau dền thì thường là một loại rau dại, thỉnh thoảng mới được bán ở chợ. Thân cây của nó mềm hơn và ngọt hơn khi nấu trong súp. Cả 3 loại rau dền đều xứng đáng được bổ sung vào thực đơn của gia đình bạn.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-re-beo-la-vien-bo-sat-tu-nhien-an-thuong-xuyen-giup-bo-mau -va-con-ngua-ung-thu-ngan-tim-mach-d389036.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]