Quán cơm nếp của ông Hòa gần đây đã trở thành địa điểm ăn uống nổi tiếng nhất mạng xã hội.
Nằm sâu trong con hẻm nhỏ 67 Bạch Đằng (Hoàn Kiếm, Hà Nội), quán xôi thịt ông Hòa thời gian gần đây trở thành địa chỉ được nhiều người tìm đến và lui tới. Nhiều bạn trẻ hay Tiktoker thường tới đây quay phim và review sản phẩm xôi cho anh. Từ nơi mỗi ngày chỉ bán được khoảng 10 suất ăn, giờ anh phải làm hơn 300 suất mà vẫn không đủ bán. Từ đó trở đi, có thể thấy sản phẩm xôi của anh đã thay đổi nhiều đến mức ngay cả bản thân anh cũng không ít lần xúc động nói rằng “ Tôi quá bất ngờ, tôi quá hạnh phúc, tôi rất biết ơn” vì mọi người đã dành tặng cho anh những chiếc bánh nếp. cơ hội vào bếp và làm công việc mình yêu thích.
Tuy nhiên, để có được bát xôi nổi tiếng như ngày nay, ông Hòa đã phải trải qua biết bao thăng trầm, cố gắng hơn ai hết để một món ăn tưởng chừng đơn giản lại làm nên thành công phi thường. thật bất ngờ khi anh đang ở độ tuổi xế chiều.
Bát xôi ngon tuyệt vời mà cũng đẹp như tranh vẽ
Đến quán xôi vào một ngày giữa tuần, lúc 7 giờ sáng, quán xôi của anh Hồ Văn Hòa đã có khách chờ sẵn. Không cần nhìn thực đơn, nhiều người chỉ gọi nguyên set xôi má đào – cũng là món đắt nhất ở đây.
Đối với những vị khách chưa đến lượt, ông bà cũng đi tới đi lui, mời mọi người rảnh rỗi lấy chút nước sắn uống rồi đợi ông một lát.
Mỗi lần đến số, anh Hoa sẽ đọc to một lần, cô sẽ đến tận nơi hỏi xem khách muốn ăn món gì và có yêu cầu gì không. Sau đó cô sẽ chạy vào bếp bảo anh gọi món. Chỉ ít phút nữa, cô sẽ bưng mâm thịt và xôi ra mời khách, người phục vụ sẽ thêm dưa chuột vào. Mọi chuyện vẫn diễn ra như vậy, kể cả trong một không gian không quá rộng với 5-6 chiếc bàn nhựa ngoài sân và vài chiếc bàn bên trong.
Ấn tượng đầu tiên của thực khách khi nhận được bát xôi chính là màu sắc bắt mắt. Có lẽ tôi chưa thử hương vị, nhưng chỉ riêng vẻ ngoài thôi đã là người chiến thắng tuyệt đối.
Vẫn là tô xanh như những hàng xôi trên đường Bạch Đằng hay Phúc Tân nhưng trong đó, phần trên cùng sẽ là cọng rau mùi xanh và lạp xưởng, nổi bật trên nền đỏ trắng của món trứng luộc mềm. Gắp trứng lên tới lớp gồm chả giò béo ngậy, pate và thịt má đào, tất cả nổi bật trên nền trắng của những hạt nếp óng ả. Khi bát xôi được bưng ra, nhiều người không nỡ trộn lên, muốn nhìn nhiều hơn một chút nên phải bảo cô ăn lúc còn nóng.
“Bức tranh” hoàn hảo được tạo nên từ sự tỉ mỉ và yêu thương của người phụ nữ bên cạnh bạn
Ngồi ngoài sân, mọi người có thể nhìn thẳng vào căn bếp chỉ rộng khoảng 15 mét vuông. Trong đó, ông Hòa luôn xuất hiện với trang phục gọn gàng, chuẩn bị xôi kỹ lưỡng, sắp xếp đồ ăn và kiểm tra lại trước khi mang đi.
Dù có bao nhiêu vị khách đang đợi bên ngoài và gây ồn ào thì căn bếp này cũng giống như thế giới riêng của anh và cô. Nhịp nhàng, đều đặn, từ lệnh đầu tiên đến lệnh thứ 200. Không cần phải quay lại, anh chỉ cần giơ tay là cô sẽ bưng hộp, bát hay khay chờ sẵn, chỉ đợi anh sắp xếp xong rồi mang ra cho khách.
“Hơn 20 năm trước, ông bà tôi bán phở, tốc độ rất nhanh và không vất vả như bán xôi. Vì nước xương được ninh trong nồi và phở đã được cắt sẵn nên ông chỉ cần thái mỏng. Thịt chần qua rồi nấu thật nhanh “Có tô phở nóng hổi. Khi bán xôi, phải tốn công làm từng món ăn kèm và phải từ từ xếp các món ăn kèm vào bát xôi”, ông Hòa chia sẻ .
Dù chăm chú sắp xếp đồ đạc nhưng ông Hòa vẫn không quên nồi xôi vẫn đang được chuẩn bị sẵn trên bếp hay thỉnh thoảng quay sang hỏi vợ: “Em có thấy bát đĩa vừa rồi được sắp xếp như thế nào không ? ” sau đó đưa nước và bảo các em kiên nhẫn chờ đợi”…
So với anh Hoa, cô tự nhận mình là người dè dặt hơn nhưng cũng thừa nhận anh không chỉ yêu bếp mà còn có tài nấu nướng và yêu thích ẩm thực. “Ông khéo tay nhưng lại rất kén chọn. Trước đây, ông muốn truyền nghề bán phở cho con trai cả, nhưng lúc đó ông còn trẻ, không chịu được tiếng ồn vừa đứng bếp vừa phục vụ khách, vừa cũng sợ không đứng bếp được, không làm được công việc giống bố nên không theo nghề, sau khi nghỉ hưu về quê giúp bà ngoại bán xôi, anh chỉ giúp bà nấu cơm. Gạo nếp nhưng anh ấy không những thành thạo mà còn nghĩ ra nhiều món mới, anh ấy bảo bán được một ít nhưng tôi phải lấy phần ngon nhất để khách quay lại”, vợ ông Hòa kể .
Má hồng đào vốn là thịt mông lợn cũng hiếm nhưng anh luôn dặn người bán để nguyên. Giá cao hơn gấp đôi so với những miếng thịt khác nên xôi má đào cũng có giá cao hơn xôi thịt thông thường. “Từ thịt ba chỉ đến thịt má đào, anh ấy cần tới 17 loại gia vị khác nhau cho vào nồi để nấu ”, cô nói.
Chỉ cần nhìn mâm trứng luộc mềm của anh Hoa cũng đủ hình dung ra sự tinh tế mà vợ anh nói đến. “Chỉ để tráng trứng, anh phải đứng 5-6 tiếng, chiên mỗi quả đúng 2 phút. Nửa tháng nay, để có 240 quả trứng đẹp phục vụ các bạn, anh phải dậy lúc 7 giờ. tôi làm từ 2h – 2h30 ”, ông Hòa tự hào nói.
Vợ anh Hòa là người luôn hỗ trợ anh trong mọi việc, bởi ở tuổi này, việc phải nấu nướng, phục vụ khách hàng ngày là điều không hề dễ dàng.
Ông Hòa năm nay 67 tuổi, bà 62 tuổi, cả hai đều ở độ tuổi cần được nghỉ ngơi. Tuy nhiên, trước sự khen ngợi và ủng hộ của khách, dường như ông bà đã được tiếp thêm sức mạnh nên hàng ngày vẫn đứng trong bếp cùng nhau làm những bát xôi phục vụ khách hàng. “Mong ước lớn nhất của ông bà là dạy cho con trai chiên trứng, kho thịt đạt tiêu chuẩn để món xôi của ông Hòa được mọi người ủng hộ thêm nhiều năm nữa”.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/ong-hoa-chu-hang-xoi-noi-tieng-voi-mon-thit-ma-dao-20231108152814677.chn” name=” “]