Mì sầu riêng – Món ăn nghe có vẻ lạ này đang làm mưa làm gió tại Malaysia.
Ngày 15/5, một nhà hàng chuyên về mì Ramen ở Malaysia đã bổ sung mì ramen sầu riêng vào thực đơn và món ăn này hiện đang được nhiều người dân Malaysia cũng như du khách quốc tế hào hứng.
Ramen sầu riêng tại nhà hàng Menya Shishido ở Petaling Jaya, Malaysia
Một phần mì ramen sầu riêng này sẽ có: Mì, nước hầm xương heo trộn cơm sầu riêng xay nhuyễn với 1 miếng sầu riêng nguyên trái, thịt heo, trứng luộc mềm kiểu Nhật, được gói trong vỏ sầu riêng và có giá khoảng RM40 (khoảng 220.000 đồng). ) ).
Nếu có dịp đến Malaysia vào mùa hè này, bạn có thể ghé thăm nhà hàng Menya Shishido ở Petaling Jaya để tận tay trải nghiệm món mì ramen sầu riêng. Nếu không thể đến Malaysia, chúng ta vẫn có thể thử món ăn nghe có vẻ lạ này bằng cách gọi một suất mì Ramen về nhà và thêm sầu riêng vào; Hoặc bạn cũng có thể tự làm mì sầu riêng theo 2 biến tấu khác mà chúng tôi gợi ý dưới đây.
1. Hủ tiếu sầu riêng nước cốt dừa
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm hủ tiếu sầu riêng nước cốt dừa
1. Cơm sầu riêng: 400 gr
2. Bột mì thường ngày: 300gr
3. Topping: 30gr đậu phộng rang, 30gr mè rang, 100gr trân châu trắng, 100gr thạch đen
4. Nước cốt dừa: 200ml
5. Gia vị: 300gr đường thốt nốt, 30gr muối hồng
Cách làm hủ tiếu sầu riêng nước cốt dừa
– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn thái nhỏ thạch đen, đậu phộng rang giã nhỏ. Cho gạo vào máy xay và xay nhuyễn.
Cơm sầu riêng xay nhuyễn
– Bước 2: Làm hủ tiếu sầu riêng
Bạn cho vào tô 300gr bột mì đa dụng cùng 15gr muối hồng và 1/2 lượng cơm sầu riêng xay nhuyễn. Sau đó đổ từ từ nước lọc vào tô bột và nhào đến khi thu được khối bột dẻo mịn. Đậy bát bằng màng bọc thực phẩm và để bột nghỉ trong 30 phút.
Bạn chuẩn bị một chiếc thớt sạch, rắc một ít bột mì lên mặt thớt. Sau khi bột nghỉ 30 phút, lấy bột ra, chia thành từng phần nhỏ và cán mỏng. Bây giờ cắt bột dẹt thành mì.
Kích thước của mì tùy thuộc vào sở thích của bạn
Sau khi tạo hình sợi mì, tiếp tục để bột nghỉ thêm 15-20 phút nữa.
– Bước 3: Nấu hủ tiếu sầu riêng
Bạn đun sôi một nồi nước, cho mì sầu riêng vào đun khoảng 3-4 phút. Sau đó vớt mì ra, cho vào tô nước đá lạnh khoảng 2-3 phút để mì dẻo, dai hơn và không bị dính vào nhau. Bạn cũng có thể rưới 1-2 thìa dầu ô liu vào sợi mì sau khi vớt ra khỏi tô nước lạnh để sợi mì không bị dính vào nhau.
Bún sầu riêng luộc
– Bước 3: Đun sôi nước cốt dừa
Bạn đổ vào 200ml nước cốt dừa, 300gr đường thốt nốt và 600-800ml nước lọc. Vừa nấu vừa khuấy cho đường tan hết, hỗn hợp sôi thì tắt bếp. Bạn có thể hòa bột năng với nước lọc rồi cho vào nồi nếu muốn nước cốt dừa này có độ sánh đặc.
– Bước 4: Hoàn thành món hủ tiếu sầu riêng
Bạn cho hủ tiếu sầu riêng ra tô, xếp các loại topping đã chuẩn bị sẵn lên trên phần cơm sầu riêng đã xay nhuyễn, chan nước cốt dừa đã nấu vào, rắc thêm chút vừng rang lên trên và thưởng thức.
Thức ăn siêu ngon
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món hủ tiếu sầu riêng nước cốt dừa rồi đấy. Sợi mì dẻo, thơm mùi sầu riêng, kết hợp với nước cốt dừa ngọt ngào, đường thốt nốt và các loại thạch, trân châu sẽ tạo nên một hương vị rất hài hòa.
2. Mì sầu riêng thịt nguội
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm hủ tiếu sầu riêng thịt nguội
1. Cơm sầu riêng: 100-150gr
2. Thịt nguội: 100gr
3. Mì khô hoặc mì spaghetti: 50gr
4. Sốt cà chua (có thịt bằm): 100gr
5. Hành lá: 1-2 nhánh
6. Gia vị: Muối, tiêu, hạt nêm, dầu oliu
Cách làm hủ tiếu sầu riêng thịt nguội
– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn cho cơm sầu riêng vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn, hoặc nếu lười rửa máy xay sinh tố, bạn có thể xay nhuyễn cơm sầu riêng. Hành tây nhặt bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
– Bước 2: Xào thịt nguội
Thịt nguội bạn cắt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào chảo đảo đều trong khoảng 1-2 phút với lửa vừa phải để thịt xém cạnh.
Không cần cho dầu vào vì thịt nguội sẽ tự béo
– Bước 2: Nấu mì
Đun sôi 1 nồi nước rồi cho mì vào luộc khoảng 2 phút. Sau đó vớt mì ra ngâm vào tô nước lạnh khoảng 2 phút để mì dai và không dính vào nhau. Bạn cũng có thể rưới 1 thìa dầu ô liu vào mì đã nấu chín, trộn đều để mì mềm.
– Bước 3: Xào mỳ sốt sầu riêng
Dùng phần mỡ tiết ra từ thịt nguội sau khi xào để làm xốt sầu riêng. Cho cơm sầu riêng đã xay nhuyễn vào chảo cùng với 100g sốt cà chua (chọn loại có thịt bằm sẽ ngon hơn). Khuấy đều để sốt cà chua và sầu riêng hòa quyện vào nhau. Nêm chút muối cho vừa ăn.
Có thể tăng giảm lượng sầu riêng và tương cà tùy theo sở thích
Khi sầu riêng đã quyện với sốt cà chua thì cho mì đã nấu vào đảo đều khoảng 2 phút trên lửa nhỏ. Rắc chút tiêu trước khi tắt bếp. Cho mì ra đĩa, thêm thịt nguội xào và hành lá thái nhỏ lên trên và thưởng thức!
sản phẩm cuối cùng
Món mì thịt nguội sầu riêng này có vị mặn đặc trưng của thịt nguội, nước sốt cà chua vừa béo vừa thơm nên tổng thể hương vị khá lạ miệng.
Hai phiên bản mì sầu riêng này không giống như mì ramen sầu riêng nóng hổi ở Malaysia nhưng đảm bảo hương vị sẽ không làm bạn thất vọng chút nào.
Hy vọng với những thông tin và gợi ý này, bạn sẽ có thêm những trải nghiệm mới mẻ và thi vị hơn với sầu riêng!
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/mi-sau-rieng-dang-hot-ran-ran-va-day-la-nhung-cach-bien-tau-ban-co -the-tham-khao-20230525204836544.chn” name=””]