( Yeni ) – Bì heo là món ăn ngày xưa nhưng hiện nay nhiều người thích tận dụng lại bì heo để chiên cơm, xào, làm nước mắm tỏi.
Bì heo là món ngon thời bao cấp, thậm chí không có tóp mỡ để ăn. Tăm heo rang cơm, bì heo xào rau củ, bì heo xào hành, bì heo xào dưa chua… là những món ngon. Ngày nay bì heo chấm nước mắm tỏi đã trở thành món ăn vặt ưa thích của nhiều người. Bì riêu thịt heo cũng rất hấp dẫn…
Tuy nhiên, quan trọng nhất là chiên được bì heo thơm ngon, giòn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
1 kg mỡ thăn, phần mỡ dày sau khi chiên sẽ giòn, ngon nhưng phần mỏng và mỡ khi chiên sẽ không ngon. Mỡ thăn và mỡ má sẽ ngon hơn mỡ lợn
1 cốc nước
1 muỗng canh rượu trắng
1 nhánh gừng
2 củ hành khô
1/4 thìa cà phê muối
Bước 1: Sơ chế mỡ, lọc, bỏ bao bì và rửa sạch bằng nước muối loãng. Ngâm rượu gừng để mỡ không bị hôi.
Cho mỡ vào nồi nước, thêm chút muối, đun sôi để chần mỡ. Múc mỡ ra, rửa sạch và để ráo. Cắt mỡ tùy theo sở thích, có gia đình thích cắt thành từng miếng mỏng, có gia đình thích cắt thành từng lát dày, có gia đình lại thích cắt thành từng miếng vuông.
Lưu ý khi cắt mỡ bạn nên cắt thành từng miếng đều nhau để khi chiên, bì heo đều nhau và tránh hiện tượng miếng bị cháy.
Bước 2: Chiên bì lần đầu
Cho mỡ vào chảo, cho một cốc nước vào đun nóng, cho mỡ vào đảo đều, thêm chút muối. Sau đó khuấy đều để nhả mỡ. Nước sôi và thêm chút muối giúp chiên mỡ lợn mà không sợ bắn tung tóe. Đảo đều để bì heo thấm đều mỡ, tránh miếng bị cháy.
Khi mỡ đã tiết ra khoảng 70% nhưng chưa chuyển sang màu vàng thì lấy ra.
Bước 2: Chiên bì lần 2
Những miếng tóp mỡ lúc mới vớt ra đã tiết ra nhiều mỡ nhưng tóp mỡ vẫn còn trắng chứ chưa có màu vàng. Sau khi để nguội, chiên lần thứ hai. Chiên bì heo hai lần sẽ giúp bì có màu vàng, xốp và giòn lâu hơn.
Bước thứ hai khi chiên ba chỉ heo, bạn không cho nước vào nồi mà thêm một chút mỡ để thấm đều rồi cho tôm trở lại chiên lần nữa. Bạn có thể cho thêm một ít tỏi và một ít hành khô vào xào chung cho tôm thơm. Khi da chuyển sang màu vàng thì vớt ra để nguội.
Miếng mỡ lợn vàng óng, giòn và thơm. Chiên mỡ lợn 2 lần rồi rửa sạch bằng rượu gừng giúp tôm giòn, thấm hết mỡ nên để được lâu và không bị ôi nhanh.
Món ngon từ mỡ lợn
Bì heo sau khi chiên xong có thể cất đi và dùng làm món ăn vặt hoặc dùng để nướng với cơm nguội, xào với rau củ hoặc làm bì heo chấm nước mắm tỏi. Hoặc sau khi chiên bì heo chín vàng giòn, chấm nước mắm rồi ăn với cơm nóng, kèm theo vài miếng rau sống cũng rất ngon.
Hiện nay, nhiều người quay lại sử dụng chất béo thay vì sử dụng hoàn toàn dầu vì theo khuyến cáo của viện dinh dưỡng thì nên kết hợp cả hai loại. Ngoài ra, có những món ăn truyền thống khi ăn với mỡ sẽ ngon hơn là dùng dầu như cháo chuối, bánh mì…
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/cach-ran-top-mo-vang-gion-de-lau-khong-bi-hoi-mang-che-bien-mon-gi -cung-ngon-d389161.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]