(Yeni) – Loại cá này được bán rất nhiều trên thị trường nhưng không phải ai cũng biết giá trị dinh dưỡng cũng như tác dụng thực sự của nó.
Cá cơm là loại cá gì?
Cá cơm thuộc họ cá cơm, có kích thước bằng đầu chiếc đũa. Đây là những loài cá sống chủ yếu ở vùng nước mặn thành từng đàn rất lớn có thể nặng tới hàng trăm tấn, có một số loài sống ở vùng nước lợ.
Ở Việt Nam, nó được gọi là cá cơm vì hình dáng nhỏ bé, chỉ dài 12 – 50 cm – nhỏ bằng chiếc đũa để ăn cơm. Ngoài ra, người ta còn gọi cá cơm bằng tên khác là cá nom.
Ở Việt Nam có rất nhiều loại gạo như cá cơm trắng, cá cơm than, cá cơm hồng, cá cơm đỏ… Nhưng phổ biến nhất khắp các chợ lớn nhỏ là cá cơm thường.
Cá cơm thường được phân bố rộng rãi và với số lượng lớn. Dễ khai thác, giá trị thành phẩm rẻ hơn so với các loại cá cơm khác. Thông thường thân cá dài 5 – 7cm, thân dẹt ở một bên. Đầu cá cơm thường có kích thước lớn. Chiều dài thân bằng 4,4 – 5,2 lần chiều cao thân và 4,2 – 5,0 lần chiều dài đầu. Mắt to, không có màng mỡ mắt, khoảng cách giữa hai mắt lớn. Vây hậu môn to và dài. Thân màu trắng, trên đầu có hai chấm xanh, hai bên thân có sọc dọc màu trắng bạc.
Giá trị dinh dưỡng của thịt cá cơm
Cá cơm tuy có kích thước nhỏ nhưng lại có giá trị dinh dưỡng rất cao. Cá cơm tươi chứa nhiều khoáng chất và vitamin A, B6, B12, C, D, E, sắt, magie, natri, kali, kẽm, niacin, folate, thiamin, riboflavin,… tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, cá cơm còn là nguồn cung cấp axit béo omega 3 có lợi cho hệ tim mạch và não bộ. Theo cơ sở dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 100g cá cơm chứa các thành phần dinh dưỡng sau: 131 calo, 20,35g protein, 4,84g chất béo, 0 chất xơ, 0 đường, 147 mg canxi, 60mg cholesterol, 1,28g axit béo bão hòa. , 1,18g axit béo không bão hòa đơn, 1,64g axit béo không bão hòa,…
Nhiều người vẫn lầm tưởng hàm lượng canxi trong nước hầm xương là cao nhất, thực tế đã sai lầm, trong 100ml nước hầm xương chỉ có 2mg canxi. Chưa kể canxi rất khó hòa tan trong nước và cơ thể không dễ hấp thụ nên hiệu quả bổ sung rất kém. Vì vậy, ăn cá cơm sẽ bổ sung lượng canxi lớn hơn rất nhiều so với việc ăn xương hầm.
Lợi ích của cá cơm đối với sức khỏe
Với giá trị dinh dưỡng của thịt cá cơm như trên, cá cơm mang đến những lợi ích sức khỏe không ngờ như:
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Cá cơm là thực phẩm chứa nhiều chất béo không bão hòa, là yếu tố làm giảm cholesterol xấu, một trong những nguyên nhân gây xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.
Nâng cao sức khỏe
Axit amin có trong protein là chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển thể chất của cơ thể. May mắn thay, cả hai nhóm chất dinh dưỡng này đều có trong cá cơm. Ngoài ra, nấu cá không ảnh hưởng đến hàm lượng protein và chất dinh dưỡng.
Tăng cường sản xuất tế bào hồng cầu
Cá cơm chứa khoáng chất sắt, là nguyên tố vi lượng chịu trách nhiệm hình thành huyết sắc tố, giúp vận chuyển oxy từ phổi đến tất cả các cơ quan của cơ thể. Ngoài ra, sắt còn tham gia vào cấu trúc của nhiều enzym, trong đó có enzym miễn dịch nên giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Thiếu sắt ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của tế bào và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Bảo vệ mắt
Các chuyên gia khuyến cáo nam giới nên bổ sung 1,6g axit béo omega 3 mỗi ngày, còn nữ giới nên bổ sung 1,1g omega 3/ngày. Một khẩu phần cá cơm chứa 0,45 g axit eicosapentaenoic (EPA), axit béo omega 3 và 0,77 g axit docosahexaenoic (DHA). Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu omega 3 có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và giảm thị lực ở tuổi già.
An toàn cho sức khỏe
Ăn quá nhiều trứng, thịt gà hoặc thịt bò sẽ làm tăng nồng độ homocysteine, một chất được cho là có thể làm tổn thương thành động mạch, dẫn đến viêm nhiễm và hình thành các mảng xơ vữa động mạch. Theo các chuyên gia, cá cơm bổ sung nhiều protein có lợi giúp cân bằng lượng protein dư thừa trong cơ thể, từ đó giảm thiểu nguy cơ hình thành homocysteine.
Cải thiện chức năng gan
Gan là cơ quan chịu trách nhiệm xử lý phần lớn chất béo của cơ thể. Vì vậy, bổ sung dầu cá giúp cải thiện chức năng gan và giảm viêm.
Hỗ trợ tiêu hóa
Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có đường có thể dễ dàng gây ra các vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu hoặc khó chịu ở dạ dày. Đừng lo lắng vì hàm lượng axit amin trong cá cơm sẽ thúc đẩy quá trình tiết axit trong dạ dày để đẩy nhanh quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, ăn cá cơm thường xuyên còn giúp cơ thể nhận được nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Tốt cho xương và khớp
Theo các chuyên gia, các chất dinh dưỡng như canxi và vitamin A có trong cá cơm có tác dụng tích cực đối với sự phát triển của xương. Dù chế độ ăn chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu canxi của cơ thể nhưng đây là cách bổ sung hiệu quả nhất. Vì vậy, ngoài cá cơm, bạn nên sử dụng đa dạng thực phẩm giàu canxi khác từ rau xanh, sữa và các sản phẩm từ sữa,…
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-ca-be-ti-ban-day-cho-giau-canxi-gap-74-lan-canh-xuong-ham -gia-hay-tre-an-deu-tot-762484.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-ca-be-ti-ban-day-cho-giau-canxi-gap-74- lan-canh-xuong-ham-gia-hay-tre-an-deu-tot-d389367.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]