Với người Hà Nội, quà chiều giống như thói quen hẹn hò.
Quà chiều là thứ để thưởng thức nên danh sách quà chiều chỉ tồn tại trong tâm trí người ta khi nó thực sự ngon.
Có bao nhiêu cám dỗ nếu bạn ở giữa Hà Nội. Khi bạn đang nghỉ trưa hoặc bận hoàn thành công việc buổi chiều, những người bán hàng đã chạy khắp đường hoặc dọn dẹp hàng hóa. Khoảng 4 hoặc 5 giờ chiều, khi bụng tôi cảm thấy buồn nôn và công việc trong ngày đã dừng lại thì đó là lúc tôi ăn bữa chiều.
Khó có thể gói gọn hết quà chiều ở Hà Nội trong một bài viết nhỏ. Mỗi người hãy thêm mình vào danh sách những địa chỉ mới được thêm trong nhiều năm qua… để nhận quà nhé.
Bánh ngọt
Quà tặng bánh là một từ khóa. Đúng là có rất nhiều loại bánh thơm ngon mà người ta có thể nghĩ đến khi thèm chiêu đãi buổi chiều.
Bánh rán là món quà đơn giản nhất và dường như ăn vào đúng thời điểm tặng quà buổi chiều cũng ngon miệng hơn. Hà Nội có rất nhiều sự lựa chọn, các quán bánh rán ngon nằm rải rác khắp các con phố nhưng nổi tiếng nhất vẫn là bánh rán ở khu phố cổ. 52 Hàng Chiếu, đầu Ô Quan Chưởng, Lương Ngọc Quyến, Lý Quốc Sư… đều nằm trong bán kính 36 phố cổ Hà Nội.
Tôi nhớ những chiếc bánh donut ngày bé to bằng nửa bàn tay, bây giờ rất hiếm. Bánh thời đó sợ bột, sợ đường, vừa nhỏ vừa xinh. Bánh rán ở các nhà hàng nổi tiếng vẫn giòn sau vài giờ, nhưng tất nhiên là ăn ngon nhất khi còn nóng và tươi. Bánh rán mật ong, bánh rán mè, bánh rán mè… đều ngon cả.
Bên cạnh quán bánh rán luôn có một quán nước uống nhỏ, cũng giống như bên cạnh bất kỳ quán bún nào, hầu như lúc nào cũng có một quán bánh rán. Có ai thắc mắc tại sao không? Nhâm nhi chiếc bánh đó với trà xanh hay trà thảo dược, đừng như người khác gọi sinh tố hay trà sữa trân châu, làm mất hết vị ngon của bánh.
Bạn đã thử món nem bà Giáp (Trần Xuân Soạn) chưa? Vỏ bánh trong và nhân là thịt băm nguyên con hấp. Cắt bánh, nước thịt chảy ra, vị ngọt và thơm thật khó tả. Phần lớn nem được sản xuất hàng loạt là thịt băm xào mộc nhĩ! Bánh giò phải ăn khi còn nóng. Ăn một chiếc bánh như thế giữa một buổi chiều mùa đông thì ngon vô cùng. Theo mốt hiện nay, người ta ăn bánh giò với xúc xích bò và dưa chua… Cũng không tệ, nhưng ăn như vậy khó cảm nhận được vị ngon tinh tế của bánh giò nguyên bản.
Cùng họ với Bánh Đức còn có Bánh Đức. Bánh lạc chấm nước tương hiện nay có nhiều biến thể. Một số quán lẩu cua dường như có ý định “ghét” món bánh đúc cảnh quê với món riêu cua đồng quê? Vào mùa đông, bánh đúc nóng hổi đi kèm với rất nhiều hành phi vàng ruộm. Nổi tiếng nhất ở Hà Nội là ngõ Lê Ngọc Hân. Vào mùa hè, đừng quên thử món Bánh Đức Nộm. Hàng Bè, đầu dốc Hòe Nhai, chợ Châu Long hay hẻm Gốc Đề (Minh Khai) đều có hàng ngon. Người bán hàng cắt những lát bánh mịn màng rồi đặt ngay ngắn lên một chiếc đĩa nhỏ. Món này ăn kèm với rau sống, giá đỗ và đậu phộng rang thơm ngon. Nước chấm trộn đều có vị chua ngọt.
Cháo
Cháo hến cũng dễ gây thèm ăn vào buổi chiều muộn. Về bản chất, đó là bột mì được khuấy thành một loại cháo đặc, có màu trắng ngà. Bạn có thể dễ dàng tìm được một địa chỉ bán cháo hến vào buổi chiều, nhưng nếu nhận ra ngay bây giờ thì có quán cháo hến Trần Xuân Soạn, cuối quán Quán Thánh gần ngã tư đường Thanh Niên, Ngô Huyền, Lý Quốc Sư. giao lộ với Hàng Bông…
Cháo hến mềm mịn, có vị nhẹ của nhuyễn thể. Cần phải rắc thêm tiêu hoặc bột ớt để phát huy hương vị, dù người bán hàng đã nhanh tay rải hành, hoa, rau răm xắt nhỏ dưới đáy tô. Còn tôi, tôi luôn cho thêm một ít giấm tỏi và cảm thấy như nó “kích thích” vị giác của mình. Cháo hến ăn kèm với mộc qua thái nhỏ rất ngon. Nhiều khi ra ngoài ăn cháo vì thèm cháo hay thèm vui cũng không biết. Hay thực sự thèm không khí đường phố Hà Nội khi nắng dịu?
Cháo đậu xanh muối cà tím của Đào Duy Tú nằm trong sổ ăn vặt của dân văn phòng, cả dân thủ đô lẫn dân nhập cư. Món cháo đơn giản này là vật gia truyền của gia đình. Cô chủ hiện tại được mẹ chồng dạy nghề và giữ nguyên công thức, đơn giản chỉ với đậu xanh, gạo, cà tím và các loại đậu. Nồi cháo khổng lồ được đun sôi đến mức hạt gạo nở ra như những bông hoa nổi trên mặt nước phẳng lặng, màu vàng nhạt.
Đậu làng Mơ ngon được chiên liên tục, lần nào cũng làm một mẻ. Cà tím được nén giòn, ướp muối trước 3 ngày. Cháo chỉ được nêm một ít muối và nhạt như cháo hoa. Vì vậy, mức độ muối của cà tím, mức độ ninh nước mắm với hành, đậu… để khi ăn với cháo vừa đậm đà vừa ngọt, không bị đắng hay nhạt cũng có thể coi là món ăn gia truyền.
Ốc sên
Bún ốc lạnh cô Bầu |
Ốc luộc là món quà chiều luôn giành được “phiếu bầu” trong mọi cuộc bình chọn. Đây cũng là món quà đọng lại trong ký ức của nhiều người lựa chọn mưu sinh xa quê hương. Nổi tiếng nhất ở phố cổ là ốc Định Liệt, rồi Cầu Gỗ, Hàm Long… Ven hồ Giảng Võ từ lâu đã trở thành điểm tụ tập ốc. Thủ đô ốc hấp thuốc bắc nằm ở Hồ Tây, nổi tiếng nhất là ốc Ông Già. Những người chưa quen với nơi này sẽ choáng váng trước những tấm biển: Ông già chân chính, Ông già chân chính, Ông già nguyên bản…
Ốc tháng 10 ở Hà Nội nghĩa là ốc béo, ngon vào tháng 10 nhưng thực tế người ta ăn ốc quanh năm. Ốc luộc ngon hơn trong nước chấm. Nó phải đủ chua, đủ đậm, đủ ngọt, đủ cay. Lá chanh thái lát là không thể thiếu.
Tại quán ốc nổi tiếng, người ta còn hào phóng để sẵn bát sả băm, hành tây giã nhuyễn, ớt tươi cắt nhỏ, thêm vào bát nước chấm bao nhiêu tùy thích. Ốc luộc vừa luộc tới khi không bị cắt đuôi. Một bát nước ốc nóng có thể thêm vào bất cứ lúc nào, thỉnh thoảng nhấp một ngụm nhẹ cũng rất thú vị. Chưa kể, bạn bè còn mách nhau nước có nhiều gừng, uống rất an toàn vì ốc là thực phẩm tính lạnh, dễ gây cảm lạnh.
Bún ốc là gợi ý hợp lý khi ngày tháng đang dần trôi qua. Món ăn thích hợp nhất cho bữa xế chiều chắc chắn là bún ốc lạnh. Bún ốc lạnh của cô Bầu ở ngõ Tây Sơn gần gò Đống Đa hay cô Lan Bùi Thị Xuân, đệ tử ốc nào cũng từng nghe qua.
Có ai giải thích được vì sao bún ốc nguội ngon thường gắn liền với hình ảnh một cặp đôi mà không phải ở quán dù khách hàng chỉ ngồi yên? Cô Bầu bán quanh năm, chỉ có dịp lễ tết. Cô cho biết, ốc phải ở vùng trũng mới có nhiều ruột. Ốc sên của cô cách Hà Nội 70km. Chỉ là một sạp nhỏ bày ngay vỉa hè trước nhà, trong ngõ nhưng chị Bầu cũng trang trí khá bắt mắt. Bên dưới lớp vỏ đó là một chiếc bình có thể chứa được khoảng chục lít nước ốc. Mình không biết ốc luộc thế nào nhưng ăn giòn và không dai. Nước chấm vừa phải. Ai thích chua hơn thì đã có sẵn chai dấm rồi. Nếu muốn cay hơn thì cho thêm ớt bột đã hấp vào.
Thỉnh thoảng, bà Bầu nhắc nhở khách hàng: “Uống bún vào, vừa ăn vừa húp vừa ngon”. Bún ốc nguội là một món ăn vặt, 40.000 đồng/bát. Ăn 1 bát sẽ thèm, nhưng bạn không nên gọi bát thứ 2 để thành món quà chiều đúng nghĩa mà chỉ nên ăn hương, ăn hoa, ăn rau như các người lớn thường dạy.
Trong danh sách quà chiều Hà Nội mà tôi muốn dẫn bạn đi có thể kể đến bún ốc Hàng Chai, bún lươn Chân Cầm, hoành thánh Đinh Liệt, xào nóng Hàng Gà, bánh đa cua Hạnh Hàm tại quán. cuối đường Ngô Tất. Canh Thanh Vân Hàng Gà, cơm cuốn, bún bà Đức Cầu Gỗ… Rồi còn có chè Bà Thìn Hàng Bồ với hàng chục chè ngon như chè bà ngoại/đậu đen/đậu xanh/sen thạch đen và ngọc trai. và dừa nạo như thời “ông bà tôi”; rồi xôi nếp chè hoa cau, bánh sundae, bánh mây chín lớp… Dù sao cũng gọi là quà, giờ muốn thải độc, keto hay nhịn ăn gián đoạn cũng khó.
Vo Hong Thu
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/gio-qua-chieu-da-diem-a1505245.html” name=””]